Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Maliki Không Từ Chức, Đòi Tòa Xử

14/08/201400:00:00(Xem: 1129)

BAGHDAD - Trong bài nói chuyện truyền hình hàng tuần, Thủ Tướng mãn nhiệm al-Maliki tuyên bố không từ chức, không chấp nhận bị thay thế trừ phi toà liên bang quyết định – ông nhấn mạnh “Chúng tôi mong muốn mọi người tuân hành luật pháp và hiến pháp”.

Ông Maliki nhắc lại xác quyết của ông là: sự đề cử phó chủ tịch QH Haider al-Abaidi thay thế ông để thành lập chính phủ mới là vi hiến. Ông nhấn mạnh: những người phản đối tiếp tục phản đối, và là cần thiết để phản đối để không ai có thể coi thường ý nguyện của quần chúng. Ông Maliki cũng ra lệnh cho quân đội không can thiệp để tiếp tục sứ mạng bảo vệ đất nước.

Phân tích gia Hamza Abbas nhận xét: nếu thắng kiện, ông Maliki không thể tổ chức nội các trong thời hạn 1 tháng như hiến pháp quy định, và đuợc QH chấp nhận trong khi Thủ Tướng chỉ định al-Abaidi có hậu thuẫn của 3 cộng đồng dân số.

Cùng ngày Thứ Ba, ông Abaidi, Thủ Tướng chỉ định, tuyên bố coi ông Maliki là đối tác.

Ngoài ra, TTK Ban Ki-moon tuyên bố “lực lượng an ninh Iraq phải làm nhiệm vụ của họ, không can thiệp vào tiến trình chuyển tiếp chính trị.

Tin khác cho hay: 1 quyết tử tấn công thí mạng trạm kiểm soát an ninh gần nhà riêng của ông Abaidi, gây ra thương vong chưa rõ.

Trong khi đó 1 bản tin khác cho biết rằng trong 1 thời gian dài, Thủ Tướng al-Maliki đuợc bảo đảm hậu thuẫn của giới lãnh đạo lân bang Iran – năm 2006, Tehran công nhận kết quả bầu cử chọn Thủ Tướng Maliki. Sau đó, ông Maliki có thể trông cậy vào hỗ trợ của Iran để đánh lại loạn quân Sunni. Nhưng, tình thế đã thay đổi – HĐ an ninh Iran loan báo hôm Thứ Ba: tán đồng quyết định hôm Thứ Hai của chủ tịch QH Iraq đề cử ông Haider al-Abaidi tổ chức nội các.

Từ ngày nhà độc tài Saddam Hussein bị lật đổ năm 2003, Iran can dự sâu rộng trong các việc nội bộ của Iraq.

Chuyên gia về Iraq là giáo sư Ferhad Seyder của truờng đại học Erfurt nói: từ 2003 Iran đã thiết lập các quan hệ chặt chẽ với hầu hết mọi tổ chức, đảng phái và dân quân của phe Shites. Ngay cả đảng Patriotic Union of Kurdistan tại miền băc Iraq cũng trở thành đồng minh của Iran. Tehran có nhiều ảnh hưởng với đảng Dawa, là phe ủng hộ ông Maliki, cũng hậu thuẫn Thủ Tướng đề cử Abaidi, theo nhận xét của chuyên gia Seyder.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
Lo sợ về dịch bệnh corona đã gia tăng hôm Thứ Hai, ngày 24 tháng 2 sau khi có nhiều trường hợp mới bị lây được báo cáo tại Iran, Ý và Nam Hàn, nhưng TQ đã nới lỏng hạn chế việc đi lại tại nhiều nơi gồm Bắc Kinh khi tỉ lệ bị lây corona mới đã giảm nhẹ.
Hôm Chúa Nhật, 23 Tháng Hai năm 2020 một nghị viện (Quốc hội) cho nhiệm kỳ mới được bầu lại tại Hamburg / Bắc Đức, được gọi là "Buergerschaftswahl (citizenship election)". Khoảng hơn 1,3 triệu người được kêu gọi để quyết định cho số đại biểu dân cử trong nghị viện.
Cảnh báo dịch bệnh vi khuẩn corona là “vẫn còn ghê gớm và phức tạp,” Chủ Tịch Tập Cận Bình hôm Chủ Nhật kêu gọi nỗ lực thêm nữa để chận đứng sự lây lan, làm hồi sinh kỹ nghệ và ngăn ngừa bệnh làm trở ngại việc trồng trọt các vụ mùa xuân, theo AP cho biết hôm Chủ Nhật, 23 tháng 2.
Tại Ý, số người bị nhiễm virus corona mới đã tăng lên hơn một trăm. Chỉ riêng ở khu vực Lombardei phía bắc nước Ý, 89 người đã bị nhiễm bệnh, chủ tịch khu vực Attilio Fontana nói qua đài truyền hình SkyTG24 vào Chủ nhật.
Hôm 22 tháng 2 năm 2020, Nam Hàn báo cáo số trường hợp lây bệnh corona mới đã nhảy vọt lên 123 nâng tổng số người bị bệnh corona trên toàn Nam Hàn tới 556, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vào sáng Chủ Nhật, 22 tháng 2.
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
500 tù nhân TQ đã bị nhiễm vi khuẩn Covid-19, tên mới của corona, tại 3 tỉnh. Con số này gồm 230 tù nhân tại Nhà Tù Nữ của Vũ Hán, nơi vị giám đốc đã bị đuổi việc.
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50601)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44305)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38700)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34561)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại