Hôm nay,  
Việt Báo Online

Iraq: Chiến Đấu Cơ Mỹ Xạ Kích Khủng Bố ISIS; Giáo Phụ al-Sistani Đòi TT al-Maliki Từ Chức

09/08/201400:00:00(Xem: 1099)
Iraq: Chiến Đấu Cơ Mỹ Xạ Kích Khủng Bố ISIS; Giáo Phụ al-Sistani Đòi TT al-Maliki Từ Chức
WASHINGTON - Không lâu sau khi TT Obama xác quyết nhu cầu ngăn ngừa hành động diệt chủng của loạn quân Sunni gọi là “quốc gia Hồi Giáo” tại Iraq, chiến đấu cơ Hoa Kỳ đã bay tới không tập tại Iraq lần đầu tiên kể từ khi lực lượng Hoa Kỳ rút năm 2011.

Loạn quân đã tiến tới cách thủ phủ Arbil của vùng tự trị Kurdistan khoảng nửa giờ lái xe, cũng là nơi hoạt động của 1 số công ty dầu Hoa Kỳ.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài xác nhận chiến đấu cơ F-18 đã xạ kích trọng pháo di động của loạn quân Sunni pháo kích lực lượng bố phòng Arbil.

Phi cơ Hoa Kỳ cũng đã bắt đầu thả dù luơng thực tiếp tế cho dân của hệ phái Yazadi tập trung trên núi vùng Sinjar để tránh loạn quân Sunni buộc họ cải đạo hay chịu chết.

Tại thủ đô Baghdad, nơi lãnh đạo các phe nhóm tê liệt với tiến trình chuyển tiếp, giáo phụ thế lực al-Sistani hô hào Thủ Tướng al-Maliki từ chức – đây là hành động can thiệp can đảm có thể loại ông Maliki ra ngoài chính quyền thượng tầng sau 8 năm bám giữ địa vị.

Cuộc tiến quân của loạn quân “quốc gia Hồi Giáo – ISIS” tăng mạnh trong tuần qua buộc lực lượng vũ trang Peshmerga của Kurdistan lui bước. Hàng trăm ngàn người theo đạo Thiên Chuá và tôn giáo thiểu số trốn chạy tiếp theo các hình ảnh tàn sát của ISIS phóng lên mạng.

Trước sức tiến của ISIS, các công ty dầu Hoa Kỳ và châu Âu đã di tản nhân viên.

Trong 1 tuyên bố qua làn sóng truyền hình tối Thứ Năm, TT Obama phát biểu “Mới dây, 1 người dân Iraq trong vùng gào khóc rằng sao không ai đến cứu, nay Hoa Kỳ đến giúp” – ông nhấn mạnh “Chúng ta có thể hành động thận trọng với tinh thần trách nhiệm để ngăn ngừa cơ nguy diệt chủng”.

Trong bài thuyết giảng nhân lễ cầu nguyện ngày Thứ Sáu hàng tuần do 1 phụ tá đọc, giáo phụ al-Sistani yêu cầu nhà lãnh đạo Baghdad từ chức. Giáo phụ 84 tuổi có tiếng nói như pháp lệnh với giáo dân không chỉ danh Thủ Tướng al-Maliki, nhưng xác quyết “các chính khách bám giữ địa vị là sai lầm nghiêm trọng và hàng ngũ lãnh đạo Baghdad phải chọn Thủ Tuớng mới để chấm dứt khủng hoảng chính trị có ảnh hưởng với an ninh”.

Hình ảnh của phóng viên Reuters ghi nhận cờ đen của ISIS dựng tại 1 trạm kiểm soát cách Arbil 45 kilomét.

Miền bắc là nơi đa dạng nhất Trung Đông về tôn giáo, với các nhóm dân theo đạo Thiên Chuá, hệ phái Yazidis và các sắc tộc thiểu số khác.

Ngũ Giác Đài loan báo: phi cơ Hoa Kỳ đã thả dù 72 “chùm tiếp tế” gồm 8,000 phần ăn sẵn sàng xử dụng và hàng ngàn gallons nước uống tại vùng núi Sinjar. 1 dân biểu của hệ phái Yazadis nói: cứu trợ của Hoa Kỳ là không đủ trong khi dân số trú ẩn tại núi Sinjar là 250,000 người.

Tin CNN cho hay cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes xác nhận phi cơ Hoa Kỳ tuần thám tại Iraq đuợc phép tìm diệt các mối đe dọa của ISIS chống lại thủ phủ Kurdistan và các sắc dân thiểu số tại miền bắc Iraq.

Tại Ngũ Giác Đài sáng Thứ Sáu, phát ngôn viên đô đốc John Kirby loan báo trong trận không tập đầu tiên, chiến đấu cơ Hoa Kỳ ném bom 500 pound hướng dẫn bằng tia laser nhắm đánh trọng pháo di động của ISIS bên ngoài thành phố Arbil lúc 6 giờ 45 phút sáng (giờ miền đông Hoa Kỳ).

Các lãnh tụ Kurdistan kêu gọi Hoa Kỳ và phương tây cứu giúp. Nhưng, TT Obama nhắc lại ý định không can thiệp bàng quân bộ chiến, và rằng “Ở vai trò tổng tư lệnh quân lực, tôi sẽ không để cho lực lượng Hoa Kỳ bị lôi kéo vào 1 cuộc chiến tranh khác tại Iraq”. Ngoài ra, chính phủ Obama nhanh chóng cung cấp vũ khí cho quân đội Iraq – các kho xưởng hoạt động 7 ngày/tuần để sản xuất.

2 nghị sĩ CH nói TT Obama hành động không đủ – nghị sĩ John McCain và nghị sĩ Lindsey Graham tuyên bố: lực luợng Hoa Kỳ nên đưa chiến tranh tới ISIS. Vào lúc này, Hoa Kỳ hiện có gần 300 cố vấn tại Baghdad và mẫu hạm George W. Bush đã có mặt trong khu vực. Chiến đấu cơ F-18 ném bom ISIS cất cánh từ con tàu này.

Chính phủ Anh cũng loan báo hậu thuẫn nỗ lực của Hoa Kỳ, và định thả dù hàng cứu trợ.

Tại Capitol Hill, các nhà lập pháp nêu nghi vấn với khả năng làm xoay chuyền tình thế tại Iraq – nghị sĩ CH Lindsey Graham phát biểu qua mạng, hậu thuẫn cứu trợ nhân đạo và xử dụng sức mạnh không lực tại Iraq – nhưng ông tiên đoán đối sánh lực lượng trên chiến trường sẽ không thay đổi.

Để duy trì áp lực với Baghdad, TT Obama cả quyết nhu cầu thành lập 1 chính quyền đa thành phần đại diện mọi thành phần xã hội để đối đầu với loạn quân là đồng minh của khủng bố quốc tế.

Iran là thế lực vùng hậu thuẫn Thủ Tướng Maliki cũng đang vận động 1 nhân vật thay thế không cực quyền như ông Maliki có khả năng đoàn kết toàn dân – nhà cầm quyền Tehran cũng đã đưa sĩ quan của vệ binh cách mạng qua Iraq giúp tổ chức cuộc phòng thủ Baghdad.

22/06/2019(Xem: 367)
PYONGYANG - Chuyến đi Bắc Hàn của chủ tịch Xi Jinping có ý nghĩa nhắc nhở lãnh tụ Kim Jong-un về sự cần thiết của bằng hữu trên trường quốc tế.
22/06/2019(Xem: 343)
HONG KONG - Trong khi nhà cầm quyền đặc khu tìm cách lấy lại thể diện sau các nhượng bộ phong trào dân chủ chống luật dẫn độ, các tổ chức công dân tiếp tục biểu tình ôn hòa.
22/06/2019(Xem: 220)
JAKARTA - Một viên chức thiên tai Indonesia thông báo vào ngày Thứ Sáu 21/06: ít nhất 30 người chết, trong đó có cả trẻ em trong một vụ cháy xưởng làm diêm quẹt là 1 xí nghiệp gia đình, tại Binjai, trong tỉnh North Sumatra.
21/06/2019(Xem: 592)
OTTAWA - Số người tị nạn tái định cư tại Canada trong năm qua là lớn nhất thế giới.
21/06/2019(Xem: 379)
CARACAS - 1 số phái viên của lãnh tụ đối lập Juan Guaido làm việc tại biên giới Colombia bị tố chiếm đoạt quỹ viện trợ nhân đạo.
21/06/2019(Xem: 264)
LONDON - Ứng viên Sajid Javid đã bị loại trong vòng bỏ phiếu mới đây để chọn ra người lãnh đạo mới cho Đảng Bảo Thủ Anh, thay thế cho bà Theresa May.
21/06/2019(Xem: 389)
ANKARA - Các nhân vật chính trong cuộc đảo chính không thành giữa Tháng 7-2016 đã bị tuyên án ngày 20-6.
21/06/2019(Xem: 249)
DAMASCUS - Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (hay SOHR) đưa tin: giao tranh tại tỉnh Hama từ hôm Thứ Ba 18/06 gây ra 130 tử vong, gồm 89 chiến binh nổi dậy.
21/06/2019(Xem: 208)
KHARTOUM - HĐ Quân Nhân Sudan loan báo: sẵn sàng họp với liên minh đối lập để thảo luận tiến trình chuyển tiếp hướng tới dân chủ.
21/06/2019(Xem: 459)
WINDHOEK - 5 ngân hàng thương mại Phi Châu đầu tư 375 triệu MK (bằng 80% kinh phí dự kiến) để đóng tàu khai mỏ kim cương lớn nhất thế giới.
21/06/2019(Xem: 300)
NEW DEHLI - Đa số trong 4 triệu dân của thành phố Chenna hoàn toàn lệ thuộc nước do chính quyền cung cấp bằng xe bồn mỗi 2 ngày.
21/06/2019(Xem: 465)
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc.
21/06/2019(Xem: 401)
New Delhi - Ấn Độ đã đưa tàu chiến và tiến tới việc giám sát không phận trong vùng Vịnh chiến lược, theo báo Press Trust của Ấn Độ cho biết hôm Thứ Năm, giữa lúc căng thẳng toàn cầu gia tăng trong khu vực này.
20/06/2019(Xem: 869)
Bảng xếp hạng Skytrax liệt kê các hãng hàng không phổ thông nhất thế giới mỗi năm. Năm nay, các hãng hàng không Ả Rập và châu Á đứng ở phía trước. Lufthansa suy giảm.
20/06/2019(Xem: 265)
LIÊN HIỆP QUỐC - Cao ủy nhân quyền LHQ (hay UNHCR) ước lượng số người di tản tránh chiến tranh, kỳ thị và nghèo đói khắp thế giới trong năm qua là trên 70 triệu, tăng 2.3 triệu so với năm trước, và tăng gấp đôi so với 20 năm trước.
Tin công nghệ
Kỳ 2: Những Mất Mát Không Thể Vãn Hồi
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo trang Reuters, Futurewei Technologies, một bộ phận nghiên cứu phát triển công nghệ của Huawei tại Mỹ đã tuyên bố tách ra khỏi tập đoàn để hoạt động độc lập.
Tháng 06/2019, sau 4 năm sử dụng chiếc kính HoloLens trong hoạt động kinh doanh, Airbus đã công bố hợp tác với Microsoft để bán các chương trình được thiết kế riêng cho HoloLens cho các công ty khác trong ngành công nghiệp hàng không và phòng thủ.
Có vẻ như chính phủ Mỹ đang rất nghiêm túc với việc ngăn cản những nhà mạng viễn thông lớn tránh xa những thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thồng 5G được sản xuất tại Trung Quốc, không chỉ riêng Huawei.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo trang GeekWire, Microsoft có một danh sách các dịch vụ online mà hãng cấm nhân viên mình sử dụng để đảm bảo bí mật kinh doanh không bị đối thủ biết được, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc cho môi trường làm việc hiện đại như Slack, Google Docs, Amazon Web Services...
Kỳ 1: Ngày Âm Nhạc Hóa Tàn Tro
Khoảng cuối tháng 06/2019, hàng loạt công ty lớn của Hàn Quốc bao gồm Samsung Electronics, Hyundai Motor, Kia Motors và LG Electronics đang chuyển sản xuất ra khỏi Trung Quốc trong nỗ lực giảm sự phụ thuộc quá mức vào Trung Quốc khiến họ dễ chịu tổn thương từ sự cạnh tranh dâng cao tại địa phương, căng thẳng địa chính trị cũng như nhiều yếu tố kinh tế khác. Các yếu tố thường tác động nặng nề nhất đến những công ty lớn.
Khoảng cuối tháng 06/2019, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) xác nhận máy tính của Phòng thí nghiệm Tên lửa đẩy (JPL) bị hack năm 2018.
Tháng 06/2019, Huawei nộp đơn kiện Bộ Thương mại Mỹ - động thái mới nhất trong trận chiến giữa Huawei và chính phủ Donald Trump. Mỹ cho rằng thiết bị viễn thông Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để gián điệp và dĩ nhiên Huawei một mực bác bỏ cáo buộc.
Khoảng giữa tháng 06/2019, các nhà lập pháp thành phố San Francisco đã bỏ phiếu đồng thuận việc cấm toàn bộ việc bán các sản phẩm thuốc lá điện tử ở thành phố. Đây được coi là 1 đòn giáng vào công ty Juul Labs, công ty sản xuất thuốc lá điện tử lớn ở Mỹ có trụ sở chính ở thành phố San Francisco.
Tính đến tháng 06/2019, cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang ngày càng leo thang. Mỹ áp đặt hàng rào thuế quan lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng điều đó cũng khiến các công ty của Mỹ chịu tổn thất nặng nề.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới công bố, các nhà khoa học đã phát hiện ra một cặp ngoại hành tinh (exoplanet - hành tinh ngoài Hệ Mặt Trời) ở một hệ sao gần chúng ta, chúng có kích cỡ tương đương với Trái Đất.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo phát ngôn viên của Google, công ty đã ngừng sản xuất hai mẫu tablet chưa ra mắt và sẽ không có thiết bị nào kế nhiệm cho chiếc Pixelbook Slate. Thay vào đó, công ty sẽ chuyển hướng nguồn lực và tập trung hơn vào dòng laptop Pixelbook.
Facebook đang có dự án cực kỳ tham vọng, tạo ra trật tự tài chính mới cùng dịch vụ tiền ảo Libra của hãng, hợp tác với 27 đối tác lớn như Visa, Uber, Mastercard, PayPal, Coinbase… Nhưng chỉ chưa đầy 48 giờ sau khi Facebook công bố dự án mới, các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng lo ngại. Khoảng giữa tháng 06/2019, nghị sĩ Maxine Waters, chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính của nghị viện Mỹ đã lên tiếng cho biết Facebook nên ngừng phát triển Libra, và lôi danh sách scandal trong những năm qua của Facebook ra để biện luận cho ý kiến của bà.
Hồi đầu năm 2019, HMD Global đã phải đối mặt với búa rìu dư luận sau khi người ta phát hiện ra một số chiếc Nokia 7 Plus gửi dữ liệu thiết bị về Trung Quốc. HMD đã lên tiếng xin lỗi về sự cố. Đến khoảng giữa tháng 06/2019, hãng đã đưa ra những giải pháp nhằm đảm bảo vụ việc không tái diễn.