Hôm nay,  
Việt Báo Online

Họp An Ninh Chiến Lược: Mỹ-hoa Hài Lòng

19/02/200000:00:00(Xem: 4062)
Họp An Ninh Chiến Lược: Mỹ-hoa Hài Lòng
BẮC KINH (KL) - Theo tin của thông tấn AP, Trung quốc và Hoa kỳ đã có tiến triển trong việc tái đàm phán về an ninh chiến lược liên quan tới hai nước, trong đó có vấn đề Đài Loan, theo như nhà ngoại giao Hoa kỳ cho biết vào ngày thứ sáu 18/2 trong khi nhà ngoại giao này chuẩn bị cuốn gói sau hai ngày đàm phán.
Quyền Thứ trưởng Ngoại giao Hoa kỳ là ông Strobe Talbott và Phó Bộ Trưởng Ngoại giao Trung quốc là ông Yang Jiechi, hai vị đã gặp nhau vào sáng thứ sáu; ngoài ra ông Talbott còn gặp Phó thủ tướng Trung quốc Qian Qichen, một chuyên gia hàng đầu về chính sách đối ngoại của Bắc Kinh, và một nhân vật quân sự cao cấp của Trung quốc trước khi từ giã vào chiều thứ sáu.
Sáng thứ sáu, ông Talbott đã cho phóng viên của đài TV của AP được biết: “Các cuộc đàm phán diễn ra khá tốt đẹp. Chúng tôi bàn cãi nhiều cơ cấu căn bản. Thái độ trong đàm phán rất tốt. Cụ thể việc đàm phán rất nghiêm chỉnh.”
Được hỏi về bàn cãi vấn đề của Đài Loan, ông Talbott cho biết: “Dĩ nhiên là có, vấn đề này rất bén nhậy. Theo như quí vị biết, chúng tôi bao giờ nói chuyện đến vấn đề này, và còn nhiều vấn đề liên quan khác nữa.”
Bộ ngoại vụ Trung quốc và tòa đại sứ Hoa kỳ đã khước từ cho biết chi tiết, ngoài việc tuyên bố cuộc đàm phán chỉ bàn tới vấn đề an ninh liên quan tới hai nước.
Đầu tuần này, phát ngôn viên của bộ ngoại vụ Trung quốc là Zhu Bangzao, ông đã cho biết Trung quốc đã dự tính nêu ra sự quan tâm của Trung quốc về vấn đề Hoa kỳ đã bán vũ khí cho Đài Loan, lại còn có kế hoạch dựng lá chắn không gian để chống hỏa tiễn.
Bắc Kinh đã e ngại Hoa kỳ hỗ trợ Đài Loan để chống lại sự gia tăng vũ khí tên lửa của Trung quốc, việc hỗ trợ này khiến Đài Loan dễ dàng chống lại chính sách mở cửa của Trung quốc để thống nhất một Đại Trung quốc.
Vấn đề này tạo thêm sự cấp bách bởi vì cuộc bầu cử tổng thống của Đài Loan sẽ xẩy ra vào tháng tới.
Trong cuộc bầu cử tổng thống chót của Đài Loan hồi năm 1996, Trung quốc đã bắn thử tên lửa vào ngoài biển khơi cạnh đảo Đài Loan với dụng ý làm cho cử tri hoảng sợ, không bỏ phiếu bầu cho Lý Đăng Huy làm tổng thống; nhưng việc làm này của Trung quốc đã thất bại.
Vào tháng năm năm ngoái, phi cơ chiến đấu của Hoa kỳ đã thả bom lầm vào tòa đại sứ Trung quốc tại Nam tư, từ đó Trung quốc đã nổi giận và cho tạm đình chỉ các cuộc tiếp xúc với giới chức quân sự Hoa kỳ và những cuộc thương thảo với Washington về các vấn đề an ninh, vấn đề nhân quyền và sự gia tăng vũ khí.
Cuộc đàm phán đã được tái tục cách đây hai tháng để bàn cãi mọi vấn đề trước đây, ngoại trừ vấn đề nhân quyền và vấn đề gia tăng vũ khí, Bắc Kinh vẫn bác bỏ lời giải thích của Washington về vụ bỏ bom lầm tòa đại sứ như là một tai nạn.
Ngày thứ năm, nhà phát ngôn của bộ ngoại vụ Trung quốc họ Zhu đã tuyên bố cuộc đối thoại có dấu hiệu tăng tiến quan hệ đôi bên.
Họ Zhu cho biết: “Theo như người ta được biết, quan hệ giữa Hoa kỳ và Trung quốc thường có khi lên, cũng có khi xuống. Nhờ nỗ lực của các vị lãnh đạo của cả hai nước, cũng như chính quyền hai bên, sự quan hệ giữa Trung quốc và Hoa kỳ đã dần dần trở lại đường lối phục hồi và khai triển.”

22/10/2019(Xem: 104)
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
22/10/2019(Xem: 89)
SEOUL - Đối thoại quốc phòng hàng năm giữa Trungh Cộng và Nam Hàn sắp tái tục sau 5 năm gián đoạn.
22/10/2019(Xem: 102)
TAIPEI - Vào ngày 20/10, Đảo quốc Taiwan tuyên bố không chấp nhận kẻ giết người Chang Tong-kai nộp mình tại Đài Loan, và khẳng định thẩm quyền Hong Kong phải giải quyết mọi thủ tục pháp lý cần thiết trước khi.
22/10/2019(Xem: 125)
BEIJING - Phát biểu tại hội thảo an ninh hàng năm gọi là Xiangshan Forum ngày 20/10, bộ trưởng quốc phòng Wei Fenghe đả kích Hoa Kỳ kích động cách mạng màu tại các nước bằng chiến lược tầm xa, để gây ảnh hưởng nội bộ các nước này, trong đó có Trung Cộng.
22/10/2019(Xem: 83)
Thủ  Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Hai tuyên bố rằng ông không có thể thành lập chính quyền Do Thái mới, và rằng ông đang trả lại nhiệm vụ thành lập liên minh cho Tổng Thống euven Rivlin, đắp đường cho ứng viên khác để cố tắng thành lập chính quyền là lần đầu tiên trong hơn một thập niên.
21/10/2019(Xem: 743)
Trong bài hát nổi tiếng của Bruce Springsteen, “Những Ngày Vinh Quang,” Người sếp hát về thời kỳ hạnh phúc của tuổi trẻ và than vãn rằng “thời gian trôi đi và để lại cho bạn không có gì ngoài những câu chuyện nhàm chán về những ngày huy hoàng.”
19/10/2019(Xem: 236)
ROME - Tổ Chức Lương Nông Quốc Tế (FAO) cho hay: bản tin ngắn của thông tấn Trung Đông là al- Jazeera loan báo về số người đói tăng khắp thế giới, và ở mức báo động tại các nước xếp hạng đang phát triển, gồm 1 số vùng thuộc châu Phi.
19/10/2019(Xem: 205)
PARIS - Với nỗ lực ngoại giao che chắn của Trung Cộng, Pakistan cảm thấy tin tưởng sẽ không tiếp tục có tên trong “sổ đen tài trợ khủng bố” của 1 cơ chế liên chính phủ.
19/10/2019(Xem: 215)
LONDON - Nhà lãnh đạo hành pháp của Vương Quốc UK đang chạy đua với thời gian, để thuyết phục Hạ Viện thông qua đề án Brexit của ông được EU công nhận công bằng và cân đối.
19/10/2019(Xem: 282)
IDLID - Dân quân SDF của phe Kurd tại Syria đồng ý đáp ứng hưu chiến, sau cuộc vận động chính quyền lâng bang Thổ Nhĩ Kỳ bởi nỗ lực của PTT Hoa Kỳ Mike Pence và ngoại trưởng Pompeo.
19/10/2019(Xem: 155)
KABUL - Hồ sơ của phái bộ LHQ (hay UNAMA) ghi: 4,313 thương vong của thường dân do bom đạn gây ra tại Afghanistan từ Tháng 7 đến Tháng 9, là chưa từng thấy.
19/10/2019(Xem: 556)
BEIJING - Các phát biểu chê trách phong trào xuống đường tại Hong Kong vào ngày 18/10, đã biến Thủ Tướng của đảo Sư Tử trở thành hiệp sĩ của truyền thông Hoa Lục sống dưới chế độ toàn trị, theo tường thuật của báo Anh ngữ phát hành tại Hong Kong.
19/10/2019(Xem: 519)
HONG KONG - Hung thủ gây án mạng dẫn tới đề luật dẫn độ gây bất ổn trong mấy tháng qua tại đặc khu Hong Kong đang định nộp mình.
19/10/2019(Xem: 420)
ANKARA - Khả năng theo đuổi chiến địch biên giới đánh đuổi dân quân SDF của phe Kurd tại Syria lệ thuộc điều xẩy ra với nội tệ là tiền lira xa bãi chiến trường, là thị trường hối đoái.
18/10/2019(Xem: 872)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.