Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Hội Đồng Dân Cử, Sunni, Kurd Bỏ Ra, Vì al-Maliki Không Từ Chức, Iraq: Nguy Cơ Chiến Cuộc Bùng Nổ Lớn Hơn

02/07/201400:00:00(Xem: 1274)

BAGHDAD - Các đại diện dân cử của cộng đồng Sunni và cộng đồng Kurd bỏ ra ngoài nghị trường sau khi phe Shites không thể cử người thay thế ông al-Maliki ở vai trò Thủ Tướng – tình thế này gây gián đoạn viễn ảnh tổ chức 1 chính quyền đoàn kết có khả năng và hậu thuẫn cần thiết để đối phó khủng hoảng.

Tuy tình hình là cấp bách, không chắc cơ quan lập pháp của Iraq có thể họp lại trong 1 tuần,

Thủ Tướng Maliki bám giữ quyền lực, tuy 2 phe Sunni và Kurd phản đối. Theo hệ thống công quyền thành hình sau ngày lãnh tụ Saddam Husen bị hạ bệ, Thủ Tướng là người của phe Shites, chủ tịch QH là người Sunni và TT tượng trưng là người Kurd. Khối lập pháp của đảng “quốc gia pháp trị” của ông Maliki họp nhiều phen trong mấy ngày qua nhưng không thể quyết định lưu nhiệm ông Maliki hay chọn 1 nhân vật khác thay thế.

Phóng viên báo cáo “dưới 1/3 dân biểu trở lại sau giờ nghỉ”.

Dân biểu Osama al-Nujaif, trưởng khối Sunni, báo động: không có giải pháp chính trị, tiếng nổ của bom đạn sẽ là lớn, đất nước này rơi vào 1 đường hầm đen tối” – ông xác nhận “Nếu có chính sách mới, Thủ Tướng mới, chúng tôi sẽ làm việc với họ theo hướng tích cực. Nếu không, đất nước đang khó khăn sẽ trở thành tồi tệ hơn”.

Hội trường đứng lên chào đón khi Thủ Tướng Maliki tới – nhưng không lâu sau, chính quyền Maliki bị tố giam tiền luơng của vùng tự trị. Liền đó, dân biểu Kadhim al-Sayadi của phe Makili lên tiếng trả đũa rằng vùng tự trị Kurd đã hạ cờ quốc gia Iraq.

Hoa Kỳ không hô hào Thủ Tướng Maliki từ chức và kêu gọi thành lập 1 chính quyền đa thành phần như là điều kiện để đuợc hậu thuẫn mạnh hơn.

Hôm Thứ Sáu, giáo sĩ thế lực al-Sistani của cộng đồng kêu gọi các phe phái tuyển chọn thủ Tướng mới trước phiên họp đầu tiên của QH – kỳ hạn ấy đã qua. Trưởng giáo al-Sistani đuợc mong đợi tăng áp lực.

Tại quận Jihad của thủ đô Baghdad, bom nổ gây thiệt mạng 2 người và 6 người bị thương, theo tin của cảnh sát và bệnh viện.

Cùng ngày Thứ Ba, thứ trưởng ngoại giao của Iran báo tin: Tehran chưa nhận đuợc yêu cầu cung cấp vũ khí, nhưng sẵn sàng đáp ứng khi đuợc yêu cầu. Trong khi đó, vương quốc Saudi Arabia hưá viện trợ nhân đạo 500 triệu MK thông qua tổ chức của LHQ.

Trong 1 thông điệp ký âm phát đi hôm Thứ Hai, thủ lãnh al-Baghdadi của tổ chức tự xưng “quốc gia Hồi Giáo tại Trung Đông - hay ISIL” hô hào tiếp tục “thánh chiến – jihad” trong Tháng Chay Ramadan hàng năm của Hồi Giáo.

Trong tuyên bố đầu tiên ở vai trò lãnh đạo ISIl, al-Baghdadi nói “Không có nỗ lực nào tốt hơn trong tháng thiêng liêng này là thánh chiến theo định hướng của thượng đế – nên, hãy theo đuổi con đường này và cổ vũ tín ngưỡng về đấng Allah thông qua jihad”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.