Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Hội Đồng Dân Cử, Sunni, Kurd Bỏ Ra, Vì al-Maliki Không Từ Chức, Iraq: Nguy Cơ Chiến Cuộc Bùng Nổ Lớn Hơn

02/07/201400:00:00(Xem: 1277)

BAGHDAD - Các đại diện dân cử của cộng đồng Sunni và cộng đồng Kurd bỏ ra ngoài nghị trường sau khi phe Shites không thể cử người thay thế ông al-Maliki ở vai trò Thủ Tướng – tình thế này gây gián đoạn viễn ảnh tổ chức 1 chính quyền đoàn kết có khả năng và hậu thuẫn cần thiết để đối phó khủng hoảng.

Tuy tình hình là cấp bách, không chắc cơ quan lập pháp của Iraq có thể họp lại trong 1 tuần,

Thủ Tướng Maliki bám giữ quyền lực, tuy 2 phe Sunni và Kurd phản đối. Theo hệ thống công quyền thành hình sau ngày lãnh tụ Saddam Husen bị hạ bệ, Thủ Tướng là người của phe Shites, chủ tịch QH là người Sunni và TT tượng trưng là người Kurd. Khối lập pháp của đảng “quốc gia pháp trị” của ông Maliki họp nhiều phen trong mấy ngày qua nhưng không thể quyết định lưu nhiệm ông Maliki hay chọn 1 nhân vật khác thay thế.

Phóng viên báo cáo “dưới 1/3 dân biểu trở lại sau giờ nghỉ”.

Dân biểu Osama al-Nujaif, trưởng khối Sunni, báo động: không có giải pháp chính trị, tiếng nổ của bom đạn sẽ là lớn, đất nước này rơi vào 1 đường hầm đen tối” – ông xác nhận “Nếu có chính sách mới, Thủ Tướng mới, chúng tôi sẽ làm việc với họ theo hướng tích cực. Nếu không, đất nước đang khó khăn sẽ trở thành tồi tệ hơn”.

Hội trường đứng lên chào đón khi Thủ Tướng Maliki tới – nhưng không lâu sau, chính quyền Maliki bị tố giam tiền luơng của vùng tự trị. Liền đó, dân biểu Kadhim al-Sayadi của phe Makili lên tiếng trả đũa rằng vùng tự trị Kurd đã hạ cờ quốc gia Iraq.

Hoa Kỳ không hô hào Thủ Tướng Maliki từ chức và kêu gọi thành lập 1 chính quyền đa thành phần như là điều kiện để đuợc hậu thuẫn mạnh hơn.

Hôm Thứ Sáu, giáo sĩ thế lực al-Sistani của cộng đồng kêu gọi các phe phái tuyển chọn thủ Tướng mới trước phiên họp đầu tiên của QH – kỳ hạn ấy đã qua. Trưởng giáo al-Sistani đuợc mong đợi tăng áp lực.

Tại quận Jihad của thủ đô Baghdad, bom nổ gây thiệt mạng 2 người và 6 người bị thương, theo tin của cảnh sát và bệnh viện.

Cùng ngày Thứ Ba, thứ trưởng ngoại giao của Iran báo tin: Tehran chưa nhận đuợc yêu cầu cung cấp vũ khí, nhưng sẵn sàng đáp ứng khi đuợc yêu cầu. Trong khi đó, vương quốc Saudi Arabia hưá viện trợ nhân đạo 500 triệu MK thông qua tổ chức của LHQ.

Trong 1 thông điệp ký âm phát đi hôm Thứ Hai, thủ lãnh al-Baghdadi của tổ chức tự xưng “quốc gia Hồi Giáo tại Trung Đông - hay ISIL” hô hào tiếp tục “thánh chiến – jihad” trong Tháng Chay Ramadan hàng năm của Hồi Giáo.

Trong tuyên bố đầu tiên ở vai trò lãnh đạo ISIl, al-Baghdadi nói “Không có nỗ lực nào tốt hơn trong tháng thiêng liêng này là thánh chiến theo định hướng của thượng đế – nên, hãy theo đuổi con đường này và cổ vũ tín ngưỡng về đấng Allah thông qua jihad”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai các viên chức nói rằng Hoa Kỳ tin rằng Iran đã cung cấp nguồn lực và đã khuyến khích cuộc tấn công, nhưng các máy bay robot đã không được phóng đi từ Iran. Chúng là các máy bay robot của Iran, và Iran có vẻ đã tạo điều kiện cho việc sử dụng chúng, theo các viên chức cho biết với điều kiện ẩn danh vì điều đó chưa được phổ biến. Các viên chức nói rằng họ tin là các cuộc tấn công liên quan tới 5 chiếc máy bay robot chở đầy chất nổ, và chúng đã đánh vào đồn trú al-Tanf của lính Mỹ và một nơi mà các lực lượng chống Syria trú đóng.
Quân đội Sudan đã chiếm quyền hôm Thứ Hai, 25 tháng 10 năm 2021, giải tán chính quyền chuyển tiếp nhiều giờ sau khi quân đội bắt giam thủ tướng, và hàng ngàn người đã tràn ra các con đường để phản đối đảo chánh đe dọa tiến trình hướng tới dân chủ của đất nước, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Lực lượng an ninh đã nổ súng vào một số người biểu tình, và 3 người biểu tình đã bị giết chết, theo Ủy Ban Bác Sĩ Sudan, cũng nói có 80 người bị thương.
Afghanistan sắp rơi vào sự hỗn loạn ngoại trừ cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng, theo các bộ trưởng Thụy Điển và Pakistan cảnh báo hôm Thứ Bảy, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng sau khi phong trào Taliban Hồi Giáo cứng rắn đánh đuổi chính quyền do Tây Phương hậu thuẫn vào tháng 8 đưa tới việc chấm dứt đột ngột hàng tỉ đô la tài trợ cho nền kinh tế lệ thuộc ngoại viện của nước này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng những đại sứ này nên rời khỏi đất nước Thổ nếu họ không hiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Bộ Ngoại Giao nhận lệnh, họ có thể tiến hành mà không cần phải có sự chấp thuận thêm. Bước này có thể dọn đường cho các cuộc trục xuất của họ. Hành động này đến vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập các đại sứ của Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Gia Nã Đại, Đan Mạch, Hòa Lan, Phần Lân, Tân Tây Lan, Na Uy, và Thụy Điển về tuyên bố chung của họ kêu gọi trả tự do cho Kavala vào năm thứ 4 ông bị ngồi tù.
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.