Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Họp Hội Đồng Dân Cử, Sunni, Kurd Bỏ Ra, Vì al-Maliki Không Từ Chức, Iraq: Nguy Cơ Chiến Cuộc Bùng Nổ Lớn Hơn

02/07/201400:00:00(Xem: 1278)

BAGHDAD - Các đại diện dân cử của cộng đồng Sunni và cộng đồng Kurd bỏ ra ngoài nghị trường sau khi phe Shites không thể cử người thay thế ông al-Maliki ở vai trò Thủ Tướng – tình thế này gây gián đoạn viễn ảnh tổ chức 1 chính quyền đoàn kết có khả năng và hậu thuẫn cần thiết để đối phó khủng hoảng.

Tuy tình hình là cấp bách, không chắc cơ quan lập pháp của Iraq có thể họp lại trong 1 tuần,

Thủ Tướng Maliki bám giữ quyền lực, tuy 2 phe Sunni và Kurd phản đối. Theo hệ thống công quyền thành hình sau ngày lãnh tụ Saddam Husen bị hạ bệ, Thủ Tướng là người của phe Shites, chủ tịch QH là người Sunni và TT tượng trưng là người Kurd. Khối lập pháp của đảng “quốc gia pháp trị” của ông Maliki họp nhiều phen trong mấy ngày qua nhưng không thể quyết định lưu nhiệm ông Maliki hay chọn 1 nhân vật khác thay thế.

Phóng viên báo cáo “dưới 1/3 dân biểu trở lại sau giờ nghỉ”.

Dân biểu Osama al-Nujaif, trưởng khối Sunni, báo động: không có giải pháp chính trị, tiếng nổ của bom đạn sẽ là lớn, đất nước này rơi vào 1 đường hầm đen tối” – ông xác nhận “Nếu có chính sách mới, Thủ Tướng mới, chúng tôi sẽ làm việc với họ theo hướng tích cực. Nếu không, đất nước đang khó khăn sẽ trở thành tồi tệ hơn”.

Hội trường đứng lên chào đón khi Thủ Tướng Maliki tới – nhưng không lâu sau, chính quyền Maliki bị tố giam tiền luơng của vùng tự trị. Liền đó, dân biểu Kadhim al-Sayadi của phe Makili lên tiếng trả đũa rằng vùng tự trị Kurd đã hạ cờ quốc gia Iraq.

Hoa Kỳ không hô hào Thủ Tướng Maliki từ chức và kêu gọi thành lập 1 chính quyền đa thành phần như là điều kiện để đuợc hậu thuẫn mạnh hơn.

Hôm Thứ Sáu, giáo sĩ thế lực al-Sistani của cộng đồng kêu gọi các phe phái tuyển chọn thủ Tướng mới trước phiên họp đầu tiên của QH – kỳ hạn ấy đã qua. Trưởng giáo al-Sistani đuợc mong đợi tăng áp lực.

Tại quận Jihad của thủ đô Baghdad, bom nổ gây thiệt mạng 2 người và 6 người bị thương, theo tin của cảnh sát và bệnh viện.

Cùng ngày Thứ Ba, thứ trưởng ngoại giao của Iran báo tin: Tehran chưa nhận đuợc yêu cầu cung cấp vũ khí, nhưng sẵn sàng đáp ứng khi đuợc yêu cầu. Trong khi đó, vương quốc Saudi Arabia hưá viện trợ nhân đạo 500 triệu MK thông qua tổ chức của LHQ.

Trong 1 thông điệp ký âm phát đi hôm Thứ Hai, thủ lãnh al-Baghdadi của tổ chức tự xưng “quốc gia Hồi Giáo tại Trung Đông - hay ISIL” hô hào tiếp tục “thánh chiến – jihad” trong Tháng Chay Ramadan hàng năm của Hồi Giáo.

Trong tuyên bố đầu tiên ở vai trò lãnh đạo ISIl, al-Baghdadi nói “Không có nỗ lực nào tốt hơn trong tháng thiêng liêng này là thánh chiến theo định hướng của thượng đế – nên, hãy theo đuổi con đường này và cổ vũ tín ngưỡng về đấng Allah thông qua jihad”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các công nhân ngủ trên những giường tầng không có nệm trong các nhà kho không có máy sưởi hay nước nóng. Họ nói với AP rằng họ không nhận được sự chăm sóc y tế ngay cả khi họ có các triệu chứng giống Covid-19, những viên quản trị của họ chỉ bảo họ ở lại trong phòng. Nguyen Van Tri, một trong những công nhân, nói rằng không có điều gì được đáp ứng đầy đủ từ hợp đồng việc làm mà ông đã ký tại Việt Nam trước khi bắt đầu cuộc hành trình dài tới Serbia. “Từ khi chúng tôi đến đây, không có điều gì tốt hết cả,’ theo ông Tri cho hay. “Mọi thứ đều khác hẳn với giấy tờ hợp đồng mà chúng tôi đã ký tại Việt Nam. Cuộc sống thì thật tồi tệ, thức ăn, thuốc men, nước … mọi thứ đều tồi tệ.”
Công Ty CVS sẽ đóng cửa khoảng 900 tiệm trong 3 năm tới, theo công ty này cho biết hôm Thứ Năm, 18 tháng 11 năm 2021, khi công ty cố gắng thích ứng với sự thay đổi các ưa chuộng của khách tiêu thụ bằng việc thử nghiệm các kiểu tiệm mới cung cấp nhiều dịch vụ sức khỏe hơn, theo Hãng Thông Tấn Anh Reuters tường thuật hôm Thứ Năm. Nổi tiếng với hệ thống tiệm thuốc tại hơn 9,900 địa điểm, công ty đã và đang mở rộng các dịch vụ của họ kể từ khi mua lại hãng bảo hiểm sức khỏe Aetna vào năm 2018.
“Dường như trách nhiệm của chúng ta là những lãnh đạo của TQ và Hoa Kỳ là bảo đảm rằng sự cạnh tranh giữa các quốc gia của chúng ta không trở chiều thành xung đột, cho dù là cố tình hay vô ý, đúng hơn chỉ đơn giản là sự cạnh tranh thẳng thắn,” theo Biden phát biểu lúc bắt đầu cuộc họp. Tập nói với Biden rằng hai bên cần cải thiện sự thông truyền. Hai nhà lãnh đạo đã đi chung với nhau khi cả hai còn là phó tổng thống, phó chủ tịch và quen biết nhau rất rõ. “Tôi đã sẵn sàng để làm việc với bạn, thưa Ông Tổng Thống, để xây dựng sự đồng thuận, thực hiện các bước và chuyển vận các mối quan hệ Trung-Mỹ hướng tới chiều hướng tích cực,” theo Tập, người gọi Biden là “bạn cũ” của ông ấy.
Không chỉ có các lãnh vực nghiên cứu mới, mà còn là quốc gia xa xôi và nền văn hóa của họ khiến cho một học kỳ ở nước ngoài hoặc thậm chí là toàn bộ khóa học trở nên thú vị đối với những người trẻ tuổi. Theo đánh giá về các tìm kiếm của Google trên toàn thế giới, một quốc gia đặc biệt được nhiều người quan tâm: Canada.
Trận đánh nhau kéo dài giữa các băng đảng thù địch nhau bên trong nhà tù lớn nhất của Ecuador đã giết chết ít nhất 68 tù nhân và làm bị thương 25 người khác hôm Thứ Bảy, 13 tháng 11 năm 2021, trong khi các giới chức chính quyền nói rằng những cuộc đụng độ vẫn chưa được kiểm soát nhiều giờ sau đó tại Nhà Tù Litoral, mà gần đây đã chứng kiến một cuộc tắm máu trong nhà tù tồi tệ nhất của đất nước này, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy.
Chảy nước mắt sau 2 tuần lễ dài, và theo sau cuộc chạy đua thảo luận thâu đêm Thứ Sáu, Sharma đã chính thức hóa thỏa thuận với việc đập búa. Ông tuyên bố bằng miệng tu chính theo yêu cầu của Ấn Độ, thay đổi văn bản để dùng chữ “giảm” than đá thay vì dùng chữ “loại bỏ” vì bị Ấn Độ chống đối. Thế giới cần cắt giảm tỉ lệ thải khí nhà kính ở mức 27 tỉ tấn khối một năm để hạn chế việc hâm nóng toàn cầu ở mức 1.5 độ C vào năm 2030, theo các dự đoán bởi Climate Action Tracker. Nhưng các cam kết hiện nay, gồm những điều đã đạt được tại COP26, chỉ đạt tới ¼ đường tới mức đó.
Hoa Kỳ nâng cao cảnh báo với các đồng minh Liên Âu rằng Nga có thể đang cân nhắc khả năng một cuộc xâm lăng Ukraine khi các căng thẳng bùng phát giữa Moscow và khối Liên Âu liên quan đế các di dân và các nguồn cung cấp năng lượng, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Bloomberg tường thuật hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021. Với việc Washington đang giám sát kỹ sự tăng cường các lực lượng Nga gần biên giới Ukraine, các viên chức Hoa Kỳ đã báo cáo các đối tác Liên Âu về các quan ngại của họ về khả năng một chiến dịch quân sự, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho hay.
Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đồng ý thúc đẩy hợp tác chung về khí hậu trong vòng một thập niên tới, trong một tuyên bố gây ngạc nhiên tại thượng đỉnh khí hậu COP26 tại Glasgow, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021. 2 nhà thải khí CO2 lớn nhất thế giới đã cam kết hành động trong một tuyên bố chung. Tuyên bố nói rằng hai bên sẽ “nhắc lại cam kết vững chắc của họ để cùng nhau làm việt” để đạt mục tiêu nhiệt độ 1.5 độ C được đề ra trong Thỏa Thuận Paris vào năm 2015.
Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm Thứ Năm, 11 tháng 11 năm 2021 (giờ New Zealand) đã cảnh báo chống lại việc để cho căng thẳng tại Ấn Độ-Thái Bình Dương làm tái phát tâm lý Chiến Tranh Lạnh, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021 (giờ Mỹ). Phát biểu của ông Tập bên lề thượng đỉnh thường niên của diễn đàn Hợp Tác Kinh Tế Á Châu-Thái Bình Dương (APEC) đến nhiều tuần sau khi Mỹ, Anh và Úc công bố liên minh an ninh mới trong vùng mà sẽ chứng kiến Úc xây dựng các tàu ngầm nguyên tử. TQ đã chỉ trích mạnh mẽ thỏa thuận này.
Trung Quốc đang dồn mọi nỗ lực cho một cuộc chiến tranh lớn với Mỹ mà có thể bùng nổ tại Biển Đông hay tại Đài Loan khi tham vọng của TQ đối với những nơi này ngày càng thúc bách họ phải hành động, mà cụ thể gần đây nhất là việc TQ lập ra hai khu trường bắn có hình dạng một chiếc hàng không mẫu hạm Mỹ làm mục tiêu tấn công cho các thí nghiệm vũ khí hiện đại của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 10 tháng 11 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.