Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lính Chechnya Phối Trí, Nga Bác Lời Mỹ Đòi Rút

04/02/200000:00:00(Xem: 4344)
GROZNY - Quân Hồi Giáo thoát chạy khỏi các bức tường lửa của pháo binh đối phương, trong khi quân Nga xiết chặt vòng vây số loạn quân còn bám chốt bên trong thủ phủ Grozny. Tin của Tư Lệnh quân ky khai, theo đó 3000 chiến sĩ đã rút đi chưa thể được phối kiểm.
Cư dân làng Alkhan Kala cho biết toán quân ly khai mới nhất thoát ra trong đêm vượt qua rừng dày tuyết để tới nhập nhập đoàn với đồng ngũ trên núi. Có lẽ lực lượng ly khai còn để lại những toán quân nhỏ, chiến đấu rải rác đây đó trong thành phố bốc khói.
Tướng Khachukayev, Tư Lệnh ly khai Chechnya nói “Sẽ chỉnh đốn lại hàng ngũ ở vùng núi. Quân Nga tập trung ở Grozny càng hay”. Tin quân sự Nga, theo đó 400 du kích Hồi Giáo đầu hàng chưa được xác nhận, ngay cả giới sĩ quan Nga cũng hồ nghi. Một đại tá của Bộ Nội Vụ nói “Họ vào bệnh viện chữa trị rồi sẽ trở lại khiêu chiến”. Trong 24 giờ qua, không lục Nga còn tiếp tục đánh phá khắp Chechnya, với 120 phi vụ.

Trong khi đó, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Madeleine Albright không thành công sau 3 giờ thuyết phục quyền TT Vladimir Putin rút quân khỏi Cộng Hòa Chechnya. Vào lúc phóng viên báo chí chụp hình, ông Putin nói Hoa Kỳ gây áp lực với Nga về vấn đề này, nhưng ông quyết theo đuổi đường lối chính sách của mình. Ông nói thêm “Có những thời điểm thăng trầm trong các mối quan hệ Nga Mỹ”. Theo ông, có thể chấp nhận 1 quy chế tự trị rộng rãi hơn cho Chechnya, trong khi bà Albright nói rằng không thấy ông cho biết tiến trình đó sẽ được thực hành. Quyền Thủ Tướng Nga, theo lời Ngoại Trưởng Albright, cho phép xúc tiến đề nghị của Hoa Kỳ là đưa 1 phái đoàn quan sát tới Chechnya xem xét về tình hình nhân đạo. Mặt khác, Ngoại Trưởng Albright cũng yêu cầu Moscow tích cực hơn trong việc kiểm soát cuộc xuất cảng kỹ thuật nguyên tử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.