Hôm nay,  
Việt Báo Online

Rupert Neudeck đầy 75 tuổi! Hàng ngàn người chịu ơn tổ chức từ thiện

14/05/201411:48:00(Xem: 2499)
Rupert Neudeck đầy 75 tuổi! Hàng ngàn người chịu ơn tổ chức từ thiện

Rupert Neudeck đầy 75 tuổi!
Hàng ngàn người chịu ơn tổ chức từ thiện "Cap Anamur" đã cứu mạng sống của họ!


* © của Wolfgang Kaes
* © Lê Ngọc Châu phóng dịch


Lời phi lộ: Được anh Nguyễn hữu Huấn (Ủy Ban Cap Anamur) viết điện thư cho biết Ts Neudeck có sinh nhật 75 tuổi ngày 14.5, đồng thời kêu gọi người Việt tỵ nạn từng được Cap Anamur cứu vớt nên chúc mừng ân nhân của mình. Kế đến thì Bs Trần văn Tích, chủ tịch Liên Hội người Việt tỵ nạn tại CHLB Đức cũng cho hay là có bài viết về Ts Neudeck nhân ngày sinh nhật đăng trên báo General Anzeiger /Bonn.
Vốn là chỗ quen biết vì đã hội kiến nhiều lần nên sáng nay tôi đã phôn chúc mừng Ts Neudeck, đồng thời tìm ra được bài viết của ký giả Wolfgang Kaes. Tôi xin phóng dịch, như là món quà tặng bất ngờ dành cho Ts R. Neudeck nhân Ngày Sinh Nhật lần thứ 75 của ông và giới thiệu cùng độc giả. (LNC).

* * *

Troisdorf. Đôi mắt nhấp nháy, tỉnh táo. Người ta không thể nhận ra được rằng Rupert Neudeck là 75 tuổi vào ngày mai (ghi chú thêm: bài viết của ký giả Wolfgang Kaes hôm qua, 13.5 và hôm nay là sinh nhật của Ts Neudeck). Đó không phải là lứa tuổi mà bạn nên mãn nguyện gác bàn chân của bạn lên cao?.

Neudeck suy nghĩ một lát. " Hơn nữa, tôi chưa bao giờ nghĩ điều đó " người sáng lập hai tổ chức từ thiện "Cap Anamur " và " Mũ xanh (Gruenhelme)" sửng sốt xác nhận.

Neudeck (ghi chú: có thêm biệt danh "der Menschenfischer - Ngư dân câu người") là một trong những người hiếm hoi đã suy nghĩ trước khi nói và dành thời gian để suy nghĩ. Ông cũng có thời gian cho năm đứa cháu của mình. Vợ của ông ta, bà Christel ngạc nhiên: " Bởi vì anh ấy là một đứa trẻ!". Sau đó, anh ấy còn là một con người khác " hoàn toàn không "Alpha-Tier (xin giữ nguyên chữ đã được sử dụng= political Alpha animal) " chính trị!
blank

Năm ngoái, cơ thể không " đáp ứng với Neudeck đúng theo như sự mong đợi của ông ta. Nhưng bây giờ thì tình trạng của Rupert tốt hơn rồi ", bà ta cam đoan như thế!.

Điều chắc chắn đã giúp cho sự "điều dưỡng" là việc cả ba nhân viên Gruenhelme bị bắt cóc ở Syria vào tháng Năm 2013 đã có thể tự giải thoát sau nhiều tháng. Chuyên viên cơ khí Bernd Schmidt, người thợ mộc Simon Sauer và kỹ sư Ziad Nouri đang xây dựng ở Syria một bệnh viện bị phá hủy khi họ bị bắt cóc. Neudeck nói: "Tôi cảm thấy có tội. Tôi cảm thấy đau nhói trong tâm hồn. Sự bắt cóc và 110 ngày lo lắng là điều tồi tệ nhất mà tôi đã phải nếm mùi!.

Troisdorf, huyện Spich. Phòng khách của nhà dãy nhỏ cho đến nay là trung tâm hoạt động, nơi mà từ đó Rupert Neudeck đã cứu hàng ngàn người trong những thập niên qua. "Chúng tôi... " Neudeck hầu như bắt đầu như vậy mỗi câu nói.

"Chúng tôi" là sự kính trọng đối với bà Christel, người mà ông đã kết hôn từ năm 1970 và có ba con. Là đồng nghiệp gần gũi nhất của ông, người thân tín của ông, nữ cố vấn của ông!. "Chúng tôi luôn có những lý tưởng mà bạn có để làm điều đó bằng cách này, tình nguyện, không lương, ngoài nghề ngiệp. Muốn được sự độc lập. " Năm 1979, khi ông thành lập Ủy ban " Một chiếc tàu cho Việt Nam " (sau này đổi tên thành " Ủy ban Cap Anamur "), ông đã làm việc với tư cách một biên tập viên cho Đài phát thanh Đức (Deutschlandfunk).

Không phải thường xuyên xảy ra, ông đã từng rời bàn làm việc của mình tại Trung tâm đài phát thanh Koeln (Cologne) vào đêm thứ sáu, lên máy bay để bay nửa vòng thế giới, ví dụ, tại cảng của Singapore để giải quyết một vấn đề kỹ thuật hoặc liên quan đến vấn đề "quan liêu (ý nói hành chánh)" với tàu bệnh viện chuyển đổi sang tàu chở hàng, và vào sáng thứ Hai, lại đến ngồi tại bàn làm việc của mình.

Từ năm 1979 đến năm 1986, tàu "Cap Anamur " đã cứu vớt ngoài khơi bờ biển Việt Nam 11 ngàn 488 người tỵ nạn từ biển Đông. Ủy ban mở rộng phạm vi hoạt động của nó, xây dựng bệnh viện tại Việt Nam và Ethiopia, Sudan và Iraq, chịu trách nhiệm ở Ruanda và Afghanistan, là tổ chức đầu tiên "chiến đấu" để tháo ngòi nổ mìn ở Angola.

Mặc dù thường thường ông chỉ có tiền bỏ túi, nhưng Neudeck luôn tạo ra được và một lần nữa giành "chiến thắng" đối với các bác sĩ Đức cho việc tham gia sáu tháng ở nước ngoài. Cuối năm 2002, người "quyên góp thành thạo từ dòng Cap Anamur" đã rời khỏi ban lãnh đạo - để rồi chỉ một vài tháng sau đó lại sáng lập ra Peace Corps " Mũ xanh (Gruenhelme)". Những người thợ thủ công Kitô giáo và Hồi giáo cùng nhau xây dựng lại các trường học và bệnh viện bị hư hỏng vì chiến tranh.

Tại sao từ bỏ một người sự giải trí và nghỉ dưỡng ? Điều gì đã thúc đẩy Rupert Neudeck ?

Ông trả lời " Dụ ngôn người Samari trong Tin Mừng (Das Samariter-Gleichnis im Evangelium)". Một câu chuyện ngụ ngôn rất hiện đại. Một cuộc tấn công vào "tư duy hiện đại" của chúng ta. Bên cạnh đó, tiểu sử của tôi. Nhưng điều đó được tôi nhìn thấy khi tôi đã đi du lịch ở vùng biển Trung Quốc, nơi mà cho đến khi đó rất nhiều người tỵ nạn đã bị chết đuối. "

blank
Rupert Neudeck trước tư gia ngày 13-5-2014 (hình W.K.)


Neudeck sinh ngày 14 Tháng Năm 1939 tại Danzig. Ngày 30 Tháng 01 năm 1945, khi ông được năm tuổi, gia đình đã cố gắng trong vô vọng mong trốn thoát khỏi Hồng quân, để đến " Wilhelm Gustloff", nơi thu nhận người tỵ nạn của Đức tại cảng Danzig. "KdF-Tàu thủy (Dampfer) quá tải ra khơi mà không có gia đình Neudeck - và chỉ vài giờ sau đó thì bị đánh chìm bởi "ba ngư lôi (Torpedos)" của một tàu ngầm Liên Xô.
Hơn 9.000 người bị chết đuối trong băng biển Ostsee (Baltic Sea). Cuộc phiêu lưu tiếp theo của gia đình về phía Tây đã để lại cho "cậu bé" dấu vết sâu đậm trong tâm hồn: " Tại Westphalia, "Quaeker (giữ nguyên / the Quakers ) đã cấp dưỡng súp ăn cho người tỵ nạn". Đến nay tôi vẫn còn có hương vị trên lưỡi. Tôi sẽ không bao giờ quên điều đó!
Hãy tưởng tượng một lần rằng: 13 triệu người tỵ nạn đã được thâu nhận vào Tây Đức ở thời gian đó!. Ngược với số lượng người tỵ nạn hiện tại từ châu Phi tới miền nam châu Âu, là "một Klacks (miếng bánh / piece of cake )"..

Rupert Neudeck, tuy nhiên, không phải là một nhà xã hội lãng mạn. Và ông không bao giờ sợ xúc phạm với ý kiến của mình: " Các chính sách hội nhập luôn luôn có lối suy nghĩ ngắn và chỉ dựa trên lòng từ bi:.. Giải quyết những người tỵ nạn trên trần nhà và trao cho trà nóng. Có lẽ một "hiệu ứng gỡ lại" từ lịch sử khủng khiếp của chúng ta. Những người muốn sống với chúng ta, sẽ cũng được làm sáng tỏ: Sau một năm, kết thúc sự hỗ trợ của nhà nước, cho đến khi đó các bạn phải hội đủ ngôn ngữ Đức, và những người thiếu cư xử, bay đi.

Tại Troisdorf, chúng tôi có lần đã thu xếp cho người Somalis ở trong một ngôi nhà. Họ nói rằng: Chúng tôi không thể cùng sống chung dưới một mái nhà, chúng tôi trên thực tế có nhiều chủng tộc khác nhau. Tôi (tức ông Neudeck) trả lời ngay: " Chúng ta đang ở đây, ở Đức, ở đây chúng tôi không có "trật tự bộ lạc". Nếu các bạn muốn sống trong bộ lạc, thì hãy quay ngược lại Somalia đi!. "

Làm thế nào hội nhập được vận hành theo ý kiến của mình?

"Có lẽ nó sẽ là một mô hình nếu mỗi nước trong thế giới phương Tây đi vào thỏa thuận với một quốc gia đang phát triển.

Chính phủ Liên bang Đức nên tài trợ cho một nền giáo dục ở đây đối với những người trẻ tuổi từ Ghana, nhưng một phần số tiền, những gì mà họ sau đó kiếm được ở đây sẽ được giữ lại và chỉ thanh toán khi họ quay trở lại đất nước của họ ".


* © Lê-Ngọc Châu phóng dịch (Nam Đức, chiều 14.05.2014)

- Artikel vom 13.5.2014 của Wolfgang Kaes veroeffentlicht in General Anzeiger / Bonn: "Rupert Neudeck wird 75: Tausende verdanken Hilfsorganisation "Cap Anamur" ihr Leben".
- Bản tiếng Đức (Deutsche Version) theo Link:
- http://www.general-anzeiger-bonn.de/region/rhein-sieg-kreis/Tausende-verdanken-Hilfsorganisation-Cap-Anamur-ihr-Leben-article1348131.html
.
.

19/06/2019(Xem: 134)
LIÊN HIỆP QUỐC - Ít nhất 380 người Nam Mỹ, gồm 1 số di dân Venezuela, chết trên đường di cư trong hơn 5 tháng qua.
19/06/2019(Xem: 137)
MOSCOW - Nga nói rất có thể hệ thống truyền tải điện của Nga bị tin tặc Mỹ tấn công. Phát ngôn viên Điện Kremlin nói: các tin tức cho hay tin tặc Mỹ gài virus vào hệ thống đường dây điện là rất có thể.
19/06/2019(Xem: 111)
TEHRAN - Lên tiếng nhân dịp khánh thành ga hành khách mới tại phi trường quốc tế Khomeini, TT Rouhani khẳng định “Không muốn chiến tranh với nươc khác”, nhưng sẽ chịu đựng áp lực gia tăng từ Hoa Kỳ và sau cùng sẽ thắng.
19/06/2019(Xem: 120)
CAIRO - Cựu TT Morsi đã được an táng hồi rạng sáng Thứ Ba 18/06 tại khu đông thủ đô Ai Cập với sự hiện diện của thân nhân không lâu sau khi ngã gục tại tòa án và tắt thở.
19/06/2019(Xem: 89)
ALGIERS - Tham mưu trưởng Algeria là Tướng Ahmed Gaed Salah tố cáo các chính đảng tạo ra khoảng trống hiến pháp, kéo dài khủng hoảng. TT Bouteflika từ chức dưới áp lực từ đầu Tháng 4.
19/06/2019(Xem: 101)
TOKYO - Động đất mạnh 6.7 độ Richter được ghi nhận tại vùng tây bắc Nhật chiều Thứ Ba 18/06. Báo động sóng thần được bãi bỏ hơn 2 giờ sau. Hàng ngàn dân trong vùng mất điện, nhưng không có tin về tổn thương hay thiệt hại vật chất lớn.
19/06/2019(Xem: 112)
HONG KONG - Đặc khu trưởng Carrie Lam xin lỗi về luật dẫn độ gây phản ứng mạnh trong công chúng. Đoàn biểu tình gần hai triệu người hô hào rút lại đề luật và yêu cầu bà Lam từ chức.
19/06/2019(Xem: 102)
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến.
19/06/2019(Xem: 177)
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
18/06/2019(Xem: 424)
ROME - Tòa thánh nêu lại ý kiến cho người có vợ làm việc mục vụ, vì nhu cầu thiếu hụt tu sĩ tại các vùng hẻo lánh như Amazon.
18/06/2019(Xem: 408)
QUITO - Bộ trưởng quốc phòng Oswaldo Jarrin loan báo: Ecuador thỏa thuận cho phép phi cơ quân sự Hoa Kỳ xử dụng phi trường San Cristobal của đảo Galapagos cách lục địa 563 dặm về hướng tây.
18/06/2019(Xem: 310)
TEHRAN - Trong 10 ngày, Iran sẽ vượt giới hạn dự trữ uranium như quy định của thỏa ước nguyên tử Vienna 2015 mà Hoa Kỳ đã rút lui, cũng là lý do để Iran không phải thực hành các cam kết trong thỏa ước này.
18/06/2019(Xem: 221)
KONDUGA - Ít nhất 30 người chết khi bom tự sát tấn công đám đông xem tranh tài túc cầu trực tiếp truyền hình tại vùng đông bắc Nigeria.
18/06/2019(Xem: 306)
NEW DEHLI - Công việc ngập đầu, lại bị bệnh nhân hành hung, hàng trăm ngàn bác sĩ đình công khắp nước để yêu cầu được bảo vệ.
18/06/2019(Xem: 454)
KUALA LUMPUR - Trong cuộc hội thảo vể các quan hệ giữa Malaysia và Trung Cộng, thứ trưởng quốc phòng Malaysia Liew Chin Tong gợi ý: Trung Cộng không nên để các nước láng giềng coi như “nước lớn bắt nạt”.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020.
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo một số dữ liệu từ IHS Markit, Samsung Display - một công ty con của Samsung chuyên về mảng sản xuất màn hình hiển thị vẫn đang lấn át những đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp màn hình smartphone số 1 toàn cầu tính đến 4 tháng đầu năm 2019. Điều này có được phần lớn nhờ việc các hãng điện thoại đang dần trang bị tấm nền màn hình OLED lên các thiết bị, và Samsung rõ ràng được lợi rất nhiều.
Huawei bị ảnh hưởng nặng nề hơn dự kiến bởi lệnh cấm của Mỹ - nhà sáng lập kiêm CEO Nhậm Chính Phi thừa nhận tại một sự kiện diễn ra ở trụ sở Huawei tại Thâm Quyến. Ông Nhậm cũng đã cắt giảm doanh thu dự kiến của Huawei trong năm 2019 và 2020.
Tháng 12/2014, Google ra mắt một tính năng mới cho phép người dùng xem lời của bài hát họ vừa tìm trực tiếp ngay phía trên các kết quả tìm kiếm. Tính năng mới nhằm giúp người dùng tìm chính xác thứ họ muốn tìm mà không phải lướt qua hàng chục kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 06/2019, theo một bài đăng trên trang Wall Street Journal, Google đã bị cáo buộc đánh cắp lời bài hát bởi Genius Media Group, và lời cáo buộc xuất hiện chỉ hai tuần sau khi có thông tin rằng Bộ Tư pháp Mỹ đang dự định sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền liên quan Google.
Khoảng giữa tháng 06/2019, báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc cho biết, ông Li Zaiyu, Phó chủ tịch của Samsung Electronic, đã có những phát biểu mang tính định hướng của Samsung về việc đầu tư vào các công việc kinh doanh trong tương lai, bao gồm cả việc nghiên cứu công nghệ mạng di động 6G. Đây cũng là lần đầu tiên Samsung thảo luận về tương lai của mạng di động 6G cũng như là về tiềm năng phát triển của công nghệ mới, bên cạnh các công nghệ về blockchain và trí tuệ nhân tạo.
Khoảng giữa tháng 06/2019, trang Wall Street Journal đưa tin, dự án có tên Libra để phát hành tiền ảo riêng của Facebook đã thu hút vốn đầu tư từ nhiều tên tuổi lớn, bao gồm Visa, Mastercard, Paypal và Uber.
Hồi năm 2007, một vị giám đốc điều hành nổi tiếng đã than phiền với các nhân viên rằng chiếc smartphone của ông bị trầy màn hình do để chung với chìa khóa trong túi quần. Sau đó, vị CEO đã đưa ra một quyết định mà giờ đây trở thành một tiêu chuẩn trên smartphone - màn hình bằng kính thay vì nhựa. Cũng bắt đầu từ đây, Gorilla Glass trở thành cái tên quen thuộc trong làng điện thoại.
Việc đầu tư tên lửa hàng không vũ trụ không phải điều xa lạ ở Mỹ. Nhiều năm qua, các chương trình không gian của Mỹ dựa nhiều vào động cơ tên lửa có nguồn gốc Nga, hiển nhiên là việc tự lực cánh sinh trong chế tạo tên lửa du hành có ý nghĩa quan trọng trong cả vị thế nước Mỹ lẫn khía cạnh an ninh quốc gia. Như vậy, danh sách hợp đồng của chính phủ thiếu mất SpaceX, công ty tiên phong trong việc sản xuất tên lửa nhà làm, giúp Mỹ thoát cảnh dựa dẫm công nghệ của Nga
Để chiêm ngưỡng con rắn trườn quanh kim tự tháp Feathered Serpent của người Maya đòi hỏi canh thời gian chuẩn xác.
Khoảng giữa tháng 06/2019, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí khoa học Frontiers in Neuroendocrinology cho thấy kiểu ăn không lành mạnh với những thứ giàu calo nhưng thiếu dinh dưỡng có thể thúc đẩy cả sự suy giảm chức năng não nghiêm trọng, ví dụ như mất trí nhớ và não bị co lại.