Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nguy Cơ Tai Nạn: Phi Cơ Dễ Trượt Đường Băng

16/06/200000:00:00(Xem: 4960)
WASHINGTON (KL) - Tin của AP, “Dừng lại!” nhân viên kiểm soát không lưu la lớn trong khi chiếc máy bay Boeing 747 to lớn đã đáp ngay trên đường của một phản lực cơ khổng lồ đang sửa soạn cất cánh trên đường băng của phi trường Chicago.
Thảm họa may mắn đã tránh được khi chiếc máy bay thứ hai này bay lên cao kịp thời, nhưng sự xẩy ra ngày thứ ba này đã làm cho Hội đồng Vận tải An toàn của Hoa kỳ xem xét lại kỹ hơn và có những lời đề nghị để tránh trường hợp cứ suýt đụng nhau như thế.
Hành khách và phi hành đoàn của hai máy bay rất là may mắn, theo như ông Jim Hall của Hội đồng Vận tải An toàn NTSB (National Transportation Safety Board) đã nhận xét, nhưng ông nói “Trông nhờ vào sự may mắn như thế không phải là phương sách tốt cho dân chúng.”
Ông Hall đã lưu ý, có trên 320 đường băng (runway) đã gặp cảnh gọi gấp như thế theo như báo cáo của năm qua cho toàn quốc, con số gọi gấp này gia tăng hàng năm trong vấn đề giao lưu tại các phi cảng.
Trường hợp tại Chicago và trường hợp khác tại Providence, R.I. sau khi đã nghiên cứu thấy có những máy bay bị lạc vào sương mù trước khi hội đồng cho ra những đề nghị này.
Những đề nghị này hiện nay được gửi tới cơ quan FAA (Quản trị Hàng không Liên bang) đã tung ra các nỗ lực riêng để giảm thiểu những chuyện đã xẩy ra như thế và cho mở cuộc họp thượng đỉnh từ ngày 26 tới ngày 28 tháng sáu để bàn vế vấn đề an toàn cho các đường băng của phi trường quốc gia.
Trường hợp của Providence đã xẩy ra ngày 06 tháng chạp, chuyến bay 1448 của hàng không United Airlines, phi cơ đã bị lạc trong sương mù và quay mũi lại và đi lộn vào đường lăn bánh (taxiway) dẫn lối ra đường băng (runway) trong khi chiếc phi cơ của FedEx đang cất cánh.
Nghe rõ cuộc đàm nói chuyện trên máy vô tuyến, máy bay của United Airlines mới biết bị lộn đường, trong khi đó nhân viên kiểm soát không lưu bị sương mù che mắt, lại ra lệnh cho máy bay dừng lại. Nữ kiểm soát viên không lưu nói cho biết là đường băng trống để cho chiếc máy bay của US Airway cất cánh, nhưng viên phi công này đã khước từ lệnh cất cánh và yêu cầu xin cho biết rõ vị trí của các máy bay hiện nay ở đâu.
Ngay lúc đó, mọi sự di chuyển trong phi trường đều được ngừng lại, viên phi công của United Ailines mới đọc được dấu hiệu và biết máy bay của anh ta đang ở đâu và cho lăn bánh vào nơi an toàn để cho hoạt động của phi trường có thể tiếp tục hoạt động lại.
Trường hợp của Chicgo đã xẩy ra vào ngày 01 tháng tư 1000, khi chiếc máy bay 747 của hàng không Air China International đang bắt đầu băng ngang đường băng đúng lúc chiếc máy bay 747 của Korean Air, trên có 357 hành khách với 22 nhân viên của phi hành đoàn, đang cất cánh.

Việc xẩy ra thình lình cho chiếc phản lực cơ của Trung quốc trên đường băng khiến cho nhân viên kiểm soát không lưu phải la lớn “Dừng lại” chỉ còn có vài giây là hai máy bay sẽ đụng vào nhau. Lệnh ra quá trễ, nhưng phi công của Korean đã kịp thời cất cánh và quẹo gấp về trái để tránh tai nạn khủng khiếp.
Trong những lời đề nghị, nhân viên của hội đồng an toàn đã phê bình cơ quan FAA quá chậm trễ trong việc phát triển kỹ thuật để tránh những tai nạn có thể xẩy ra trên đường băng. Hội đồng đã hối thúc cơ quan FAA cấp tốc cho thi hành:
- Buộc các phi công phải nhận được khoảng trống ấn địng trước khi cho máy bay băng ngang đường băng.
Hiện nay khoản trống chỉ được hiểu ngầm như khi phi công nhận được lệnh lăn bánh tới điểm cho cất cánh hay lợi dặn về những khoảng trống nằm ngang vài đường băng.
- Cấm các máy bay trong khi đợi cất cánh lăn bánh từ từ trên đường băng đang có hoạt động về đêm hay thời tiết xấu không thể nhận ra những máy bay đang tới.
- Dùng các câu Anh ngữ cho các hoạt động dưới đất dã được cơ quan ICAO (International Civil Aviation Organizarion) ấn định, ra chỉ thị trực tiếp cho nhân viên kiểm soát không lưu phải nói rõ ràng và chậm rãi khi đàm thoại với các máy bay của nước ngoài.
Hoa kỳ cũng đã áp dụng hầu hết các từ ngữ chuyên môn của ICAO, nhưng hiện nay có một số tử lạ có thể làm cho phi công của các quốc gia khác bị lầm. Thí dụ khi Kiểm soát viên không lưu của Hoa kỳ muốn cho máy bay chạy ra đuờng băng và dừng lại cho tới khi có chỉ thị mới, viên phi công sẽ nghe được từ “taxi and hold short” (lăn bánh và đợi không lâu) hay “position and hold short” (kiếm chỗ và đợi không lâu). Còn chỉ thị này được ICAO diễn đạt là “Line up and wait” (Vào hàng và đợi).
Một số phi trường có màn ảnh radar để nhìn, màn ảnh này giúp cho kiểm soát viên không lưu để điều động các phi cơ trong phi trường. Văn bản từ ngữ canh cải đang được cho khai triển, theo như lời của ông John Mayrhofer, giám đốc chương trình an toàn đường băng của cơ quan FAA.
Một hệ thống có tên là Hệ thống An toàn Di chuyển Phi cảng AMASS (Airport Movement Area Safety System), hệ thống này sẽ được cho phục vụ vào cuối năm nay, hệ thống phát ra âm thanh báo động khi các máy bay hướng mũi có thể đụng nhau. Hệ thấng này sẽ được thiết lập cho 34 phi cảng bận rộn nhất vào năm 2002, theo như nhà giám đốc hco biết.
Nhưng các giới chức của cơ quan NTSB đã thắc mắc hệ thống AMASS có báo động được hết mọi thứ không và đã hối thúc để tìm và nghiên cứu ra các hệ thống khác hơn nữa.
Ông Mayhofer cho biết một hệ thống canh cải đang cho phát triển như dùng những bộ phận nhậy cảm dò dưới đất và hệ thống định vị không gian tựa như màn ảnh của radar.
Theo như sự an toàn còn dang phát triển chưa tới mức, như hành khách đi máy bay khi mua vé nên mua thêm một chút bảo hiểm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,