Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lên Thượng Viện Pháp, Kháng Thư Chống Phiêu

26/05/200000:00:00(Xem: 4879)
Biểu tình, xuống đường, phát truyền đơn, triển lãm về tội ác CSVN

Ngày 24/5, trong lúc Lê Khả Phiêu có mặt tại Thượng Viện để tham dự một cuộc hội thảo về vấn đề kinh tế Việt Nam, thì từ 9g30 sáng, cộng đồng Việt Nam đã tổ chức một cuộc xuống đường triển lãm hình ảnh tội ác chế độ Hà Nội, cùng phân phát truyền đơn cho dân chúng Pháp, nói lên sự phản đối của cộng đồng Việt Nam về việc chính quyền Pháp tiếp rước nhà độc tài chế độ cộng sản Việt Nam. Một bàn xin chữ ký của người Pháp, đặt trước công viên trường đại học Sorbonne, cách nơi hội thảo của phái đoàn Lê Khả Phiêu không xa. Xe phóng thanh của cộng đồng liên tiếp phát ra lời kêu gọi dân chúng Pháp tẩy chay chuyến viếng thăm của phái đoàn đảng cộng sản Việt Nam dẫn đầu bởi một lãnh đạo độc tài do tổng thống Pháp mời. Với tư cách là công dân Pháp, gốc Việt Nam, những người tị nạn chạy trốn chế độ độc tài, rất tiếc là chính phủ vì quyền lợi kinh tế trong nhất thời, mà đánh đổi giá trị nền tảng của Pháp tự hào là quê hương của nhân quyền, để đón tiếp một tên độc tài.

Nhiều truyền đơn được phân phát cho người Pháp quan tâm. Nhiều người Pháp đã dừng lại ký tên vào kiến nghị phản đối việc nước Pháp đón tiếp một đầu đảng, xuất thân là một tướng lãnh độc tài, quân phiệt, từng gây đau khổ cho nhân dân Việt Nam và Cam Bốt, trong cuộc xâm lăng nước láng giềng vào năm 1979. Đông đảo người Pháp cũng như sinh viên đã dừng lại trước các tấm bảng, trưng bày nhiều hình ảnh giết chóc, và các mồ chôn tập thể Tết Mậu Thân tại Huế do cộng sản bắc Việt gây ra. Người ta chú ý nhất là bảng trưng bày hình ảnh của 20 nhà độc tài khét tiếng trên thế giới do tổ chức Reporters Sans Frontières công bố, trong đó có hình Lê Khả Phiêu bên cạnh hình Pol Pot.

Vào lúc 11g30 một phái đoàn đại diện các hội đoàn Việt Nam, gồm 3 người là ông Nguyễn Ngọc Đức, tổng thư ký Liên Minh Việt Nam Tự Do, ông Trần Đức, đại diện Mặt Trận Quốc Gia Thống Nhất Giải Phóng Việt Nam, và chị Trần Dung Nghi, Chủ Tịch Hội Thanh Thiếu Niên Việt Nam tại Paris, đã được chánh văn phòng chủ tịch Thượng Viện, Alain Meat tiếp kiến tại thượng viện, trong lúc cuộc hội thảo về cải tổ kinh tế Việt Nam diễn ra trại phòng họp.

Trong cuộc tiếp xúc này, phái đoàn Việt Nam đã bày tỏ sự bất bình trước quyết định của chính phủ Pháp đã tiếp đón Lê Khả Phiêu như một quốc khách. Ông Alain Méar tỏ ra thông cảm về sự bất bình này, nhưng ông khẳng định là Pháp đã không đón Lê Khả Phiêu như một quốc khách, mặc dù có những áp lực rất mạnh từ phía Hà Nội. Ông cho biết là Hà Nội muốn Pháp đón Lê Khả Phiêu như từng đón Giang Trạch Dân trước đây, như tiếp rước tại phi trường, ra thông cáo chung,... Nhưng Pháp đã không nhượng bộ và chỉ tiếp Lê Khả Phiêu như một người nhân vật quan trọng được Tổng Thống Pháp mời. Ông cũng cho biết là riêng cá nhân ông cũng thấy bị sốc (choquer nguyên văn tiếng Pháp) khi ông Chirac quyết định mời Lê Khả Phiêu. Ông Alain Méar xác định với phái đoàn Việt Nam là trong cuộc gặp gỡ sáng nay, 24/5/2000, chủ tịch Thượng Viện Pháp, ông Christian Poncelet, đã đề cập thẳng với Lê Khả Phiêu về sự quan tâm của Pháp đối với vấn đề nhân quyền và tôn giáo tại Việt Nam.

Trước khi chấm dứt cuộc gặp gỡ, ông Nguyễn Ngọc Đức đã đại diện cho phái đoàn trao cho ông Alain Méar một tập hồ sơ về những hành vi chà đạp nhân quyền và dân chủ của đảng CSVN, trong đó có một lá thư gởi ông chủ tịch Thượng Viện Pháp, nội dung bày tỏ sự bất bình trước sự kiện Pháp tiếp Lê Khả Phiêu và đề nghị ông chủ tịch Thượng Viện Pháp nói thẳng với Lê Khả Phiêu là nước Pháp, một nước có truyền thống tôn trọng nhân quyền, không thể có những sự hợp tác lâu dài và hữu ích với một quốc gia đang bị cai trị bởi một chế độ độc tài, toàn trị.

Theo chương trình thì vào lúc 19 giờ, phái đoàn Lê Khả Phiêu được thủ tướng Pháp Lionel Jospin tiếp đón xã giao. Nhưng trước đó vào lúc 18 giờ, tại công trường Invalides, trung tâm thủ đô, cộng đồng Việt Nam đã thả nhiều bong bóng mang thông điệp ước vọng tự do, dân chủ cho Việt Nam. Đáng chú ý hơn cả là chùm bong bóng lớn có treo cờ Việt Nam vàng đỏ rực rỡ bay phất phới trên bầu trời thủ đô Paris.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lãnh đạo đối lập Nga và là người chỉ trích thẳng thắn Điện Kremlin Alexey Navalny đang trong tình trạng hôn mê sau khi ngã bệnh bị nghi bị đầu độc, theo nữ phát ngôn viên của ông cho biết hôm Thứ Năm, 20 tháng 8 năm 2020, theo CNN tường trình.
Lũ lụt tại miền nam TQ đã làm cho mực nước từ Sông Dương Tử dâng lân tới các ngón chân của đại tượng Phật nổi tiếng – được tường trình lần đầu tiên trong nhiều thập niên, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Tư, 19 tháng 8 năm 2020.
Mỹ và Việt Nam phối hợp điều tra và bắt 3 người Việt trong nhóm lừa gạt 7,000 người Mỹ để bán chất rửa tay qua mạng thu lợi về gần 1 triệu đô la, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 18 tháng 8 năm 2020.
Gã khổng lồ truyền thông China (Trung Cộng) Huawei đi trước khoảng hai năm so với phần còn lại của thế giới về công nghệ 5G. Liệu tập đoàn - và qua đó là China - sẽ sớm kiểm soát thế giới bằng công nghệ tương lai có lẽ là quan trọng nhất? Một tài liệu ZDFinfo xem xét tình hình.
Duyên phòng Mã Lai đã bắn chết 1 ngư dân Việt Nam là người có tàu cố tình đâm vào tàu tuần tra tại Biển Đông, theo một viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 17 tháng 8 năm 2020. Sự kiện đã xảy ra trong vùng biển Mã Lai, nơi các ngư dân địa phương đã phàn nàn trong quá khứ về việc các tàu đánh cá Việt Nam làm thiệt hại các mạng lưới của họ.
Cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới đã bắt đầu ngoài khơi Hawaii hôm Thứ Hai, 17 tháng 8 năm 2020 khi căng thẳng ngoại giao giữa Hoa Kỳ cùng các đồng minh của mình và TQ về tham vọng lãnh thổ của Bắc Kinh tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Hàng ngàn người biểu tình chống chính phủ tại thủ đô Bangkok của Thái Lan hôm Chủ Nhật, 16 tháng 8 năm 2020 để đòi hỏi cải tổ chính trị. Những người biểu tình muốn sửa đổi hiến pháp và cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ -- một chủ đề nhạy cảm tại Thái Lan.
Hàng không mẫu hạm Hải Quân Hoa Kỳ tập trận trên Biển Đông hôm Thứ Sáu, 14 tháng 8 năm 2020, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết trong một thông báo, theo báo aljazeera.com tường trình.
Hàng chục ngàn công nhân hãng xưởng, phụ nữ cầm hoa trắng và bong bóng và giới trẻ biểu tình tràn ngập các đường phố của các thành phố khắp Belarus, gồm thủ đô Minsk, qua ngày thứ năm liên tục tính tới Thứ Sáu, 14 tháng 8 năm 2020, theo bản tin của NBC News cho biết.
Thị trưởng Michael Mueller (SPD) với nhà xuất bản Friede Springer tại đài tưởng niệm Peter Fechter ở Zimmerstrasse. Ở đó, nhiều người đã tưởng niệm việc xây dựng Bức tường Berlin cách đây 59 năm. Xếp SED Walter Ulbricht đã đi vào lịch sử với tư cách là “người xây tường”. Dưới sự lãnh đạo của Ulbricht, bức tường thành ngăn cách được dựng lên từ ngày 13 tháng 8 năm 1961. Lịch sử và Nạn nhân không nên rơi vào quên lãng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.