Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Tới Saudi: Có Thể Bàn Cấp Vũ Khí Cho Nổi Dậy Syria

30/03/201400:00:00(Xem: 2062)
RIYADH - TT Obama đã tới thủ đô vương quốc Saudi Arabia với ý định xoa dịu căng thẳng ngoại giao gây ra do bất đồng về ứng phó với Iran - cuộc hội đàm giữa nguyên thủ Hoa Kỳ và vua Saudi đuợc dự kiến tại lâu đài ven đô của hoàng gia.

Giới lãnh đạo Riyadh có những bảo lưu mạnh liên quan với các nỗ lực thương luợng về chương trình uranium của Iran - Saudi là đồng minh Arap tại Trung Đông cũng không bằng lòng về việc Hoa Kỳ không trừng phạt quân sự Syria sau tố cáo vũ khí hoá học tàn sát thuờng dân.

Nhà phân tích Abdel Aziz al-Sagr, là giám đốc Gulf Research Center, tin rằng nguyên nhân chính gây căng thẳng là hồ sơ Iran - ông giải thích: tiếp cận giữa Washington và Tehran không thể trả giá bằng các quan hệ giữa Hoa kỳ và Saudi.

Chính quyền Sunni tại Saudi luôn lo ngại về các tham vọng của chế độ Shites tại Tehran, nên coi thỏa thuận sơ khởi giữa Lục Cường và Iran là "cuộc phiêu lưu" có thể gián tiếp khuyến khích Tehran tiến tới.

Phân tích gia al-Sagr tiên đoán: vấn đề cấp súng đạn cho quân nổi dậy Syria có thể đứng đầu nghị trình trong chuyến đi Riyadh thứ nhì của ông Obama.

Với phân tích gia Khaled al-Dakhil của trường đại học Riyadh, quan tâm chính của Saudi là Iran và an ninh vùng. Nhà cầm quyền Tehran hậu thuẫn chế độ Assad tại Syria trong khi nhóm các nước hợp tác vùng Vịnh ủng hộ quân nổi dậy.

Giáo sư Paul Sullivan là chuyên gia Hoa Kỳ về an ninh và năng luợng nói "Ông Obama có thể giải toả các hiểu lầm của giới lãnh đạo Saudi" - theo ông, sẽ là ngạc nhiên nếu có những thay đổi chính sách trong chuyến đi Riyadh của TT Obama, vì mục đich của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ có thể là trấn an đồng minh.

Tại Bạch Ốc, tham vụ báo chí Jay Carney tuyên bố "Dù các bất đồng là gì, thực tế không thay đổi là Riyadh là đối tác rất thân thiết và quan trọng". 2 nguyên thủ cũng đuợc trông đợi thảo luận về hoà đàm trì trệ giữa Israel và Palestine. Mặt khác, Riyadh không bằng lòng khi thấy Washington ngưng 1 phần viện trợ cho Ai Cập sau khi TT Mubarak bị lật đổ, là thay đổi mà Saudi hoan nghênh.

Trong khi đó, hàng chục nhà lập pháp Hoa Kỳ hô hào TT Obama phản ứng về tình hình nhân quyền tại Saudi Arabia, gồm chính sách kỳ thị không cho phép phụ nữ lái xe.

Phó giám đốc Hassiba Hadj Sahraoui phụ trách Trung Đông và Bắc Phi của Amnesty International nói: các vi phạm nhân quyền và kỳ thị có hệ thống là không thể chấp nhận.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
“Cùng với nhóm đồng nghiệp của chúng tôi, chúng tôi đã muốn đi đến gần văn phòng của chính phủ cũ để biểu tình. Nhưng trước khi chúng tôi tới đó, Taliban đã tấn công các phụ nữ bằng súng điện, và họ xịt hơi cay vào các phụ nữ. Họ cũng đánh vào đầu các phụ nữ bằng bảng súng, và các phụ nữ đã bị chảy máu. Không có ai hỏi tại sao,” theo Soraya, một nhân viên của chính quyền cũ có mặt tại hiện trường cuộc biểu tình hôm Thứ Bảy, nói với Reuters. Một video cho thấy nhà hoạt động Afghan Narjis Sadat bị chảy máu đầu đã được chia xẻ rộng rãi trên truyền thông xã hội, cho rằng bà đã bị đánh bởi các tay súng dân quân tại cuộc biểu tình.
Thủ Tướng Nhật Yoshihide Suga hôm Thứ Sáu, 3 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng ông sẽ từ chức trong khi các đánh giá về sự ủng hộ ông tiếp tục sút giảm vì việc ông giải quyết đại dịch vi khuẩn corona, theo bản tin của Báo The Hill tường thuật hôm Thứ Sáu. Suga, 72 tuổi, nói rằng ông sẽ không tranh cử trong cuộc đua giành chức lãnh đạo đảng trong vài tuần, trước cuộc tổng tuyển cử tháng 11, theo nhiều báo cáo cho biết. Ông đã nói với các đồng nghiệp trong cuộc họp đảng rằng ông đúng ra nên tập trung vào các nỗ lực chống vi khuẩn corona hơn là tranh giành tái đắc cử, theo Báo The Washington Post cho biết.
Ứng cử viên Thủ tướng Liên bang Armin Laschet (CDU) đi cùng một nhóm chuyên gia trong đợt tổng kết cuối cùng trước cuộc bầu cử Quốc hội liên bang. Ông Laschet tại trụ sở CDU ở Berlin cho biết 23 ngày trước cuộc bầu cử, bây giờ là về nội dung. " Bây giờ mang những ý tưởng sáng tạo đến "trọng điểm", đó là những gì chúng tôi đặt ra để làm." Nhóm của ông bao gồm "các chuyên gia nam nữ làm một cái gì đó khác hơn là những thí nghiệm đơn giản có tính chất ý thức hệ ".
Tướng Lục Quân Hoa Kỳ Mark Milley, chủ tịch hội đồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân, hôm Thứ Tư, 1 tháng 9 năm 2021, nói rằng “có thể” Hoa Kỳ sẽ tìm cách hợp tác với Taliban trong các cuộc không kích khủng bố tại Afghanistan chống lại các dân quân Nhà Nước Hồi Giáo và những nhóm khác, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Trung Cộng luôn luôn tìm mọi cách để chiếm lấy Biển Đông, mà mới và cụ thể nhất là việc nước này yêu cầu tàu ngoại quốc “phải khai báo tên tàu, tín hiệu gọi tàu, hàng hóa độc hại và nguy hiểm trên tàu” khi đi vào khu vực mà họ gọi là “lãnh hải” của TC trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 31 tháng 8 năm 2021.
Hoa Kỳ đã hoàn tất việc rút quân ra khỏi Afghanistan vào cuối ngày Thứ Hai, 30 tháng 8 năm 2021, chấm dứt cuộc chiến dài nhất của nước Mỹ và đóng lại một chương lịch sử quân đội mà có thể sẽ được nhớ tới vì sự thất bại to lớn, không làm đúng lời cam kết và cuối cùng bỏ chạy khiến cho hơn 180 người Afghans và 13 binh sĩ Hoa Kỳ chết, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai.
Sullivan nói rằng Hoa Kỳ hiện không có kế hoạch để tòa đại sứ tiếp tục hiện diện sau ngày Mỹ rút quân cuối cùng. Nhưng ông cam kết Hoa Kỳ “sẽ bảo đảm có sự ra đi an toàn cho bất cứ công dân Mỹ nào, bất cứ thường trú nhân Mỹ hợp lệ nào,” sau Thứ Ba, cũng như đối với “những người Afghans đã giúp chúng ta.” Nhưng vô số người Afghans dễ bị hại, sợ sự trở lại tàn bạo của chế độ Taliban trước năm 2001, có khả năng bị bỏ lại đằng sau. Blinken nói rằng Hoa Kỳ đang làm việc với các nước khác trong khu vực để giữ phi trường Kabul tiếp tục mở cửa sau Thứ Ba hay tái mở cửa “một cách kịp thời.”
Lực lượng Taliban đã phong tỏa phi trường Kabul hôm Thứ Bảy, 28 tháng 8 năm 2021, đối với hầu hết người Afghans hy vọng di tản, trong khi Hoa Kỳ và các đồng minh của mình bị thương tổn do cuộc không vận hỗn loạn mà sẽ chấm dứt 2 thập niên các binh sĩ của họ hiện diện tại Afghanistan, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy. Các nhà lãnh đạo Tây Phương thừa nhận rằng sự rút đi của họ có nghĩa là bỏ lại một số công dân của họ và nhiều dân địa phương là những người đã giúp họ trong nhiều năm qua, và họ hứa cố gắng tiếp tục làm việc với Taliban để cho phép các đồng minh địa phương ra đi sau thời hạn chót vào Thứ Ba của Tổng Thống Joe Biden để rút khỏi đất nước này.
Trận lũ lụt vào giữa tháng Bảy năm 2021 đã giết chết hơn 180 người. Thứ Bảy tuần này (28.08), các nạn nhân được tưởng niệm tại Nhà thờ Aachen. Tổng thống Cộng Hòa Liên Bang Đức Steinmeier và Thủ tướng Merkel cũng có mặt ở đó.
Một nhóm cựu chiến binh Hoa Kỳ được huấn luyện đặc biệt đã bí mật giải cứu hàng trăm đặc nhiệm đồng minh khỏi Afghanistan – việc tình nguyện vì sợ những đồng minh đó nếu bị bỏ lại thì sẽ bị giết chết, theo một báo cáo cho hay qua bản tin của Báo New York Post tường thuật hôm Thứ Sáu, 27 tháng 8 năm 2021. Chiến dịch bí mật kéo dài cả tuần lễ qua được gọi là “Pineapple Express” đã được thực hiện bởi một nhóm các cựu chiến binh chọn lựa đặc biệt gồm các chỉ huy của Nhóm đặc nhiệm Green Berets và SEAL, theo Đài ABC News cho biết.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.