IMF: Tài Trợ 18 Tỉ Đô Giúp Ukraine Ổn Định; LHQ: Nga Sáp Nhập Crimea Là Bất Hợp Pháp

28/03/201400:00:00(Xem: 1065)
WASHINGTON - Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đồng ý cấp tài trợ cứu nguy từ 14 đến 18 tỉ MK giúp Ukraine tránh vỡ nợ - tài trợ này gồm phần gia tăng 50% chi phí năng lượng cho các gia đình.

Thông cáo công bố hôm Thứ Năm của IMF xác nhận hậu thuẫn của quốc tế là 27 tỉ MK. HĐ chấp hành của IMF đuợc dự kiến quyết định trong Tháng 4, sau khi nhà chức trách chấp nhận 1 gói tiền hành động để tạo ổn định kinh tế và các điều kiện tăng trưởng bền vững.

Tài trợ của IMF giúp nhà cầm quyền Kiev tái lập ổn định kinh tế trong nước và bù đắp các thiệt hại do 4 tháng bất ổn gây ra. Tuy nhiên, gói tài trợ khẩn cấp kèm theo các đòi hỏi về cải tổ, đặc biệt về năng luợng, gồm thu hút đầu tư và tăng hiệu quả xử dụng.

Theo thông cáo của IMF, cần tập trung vào việc tăng tiến sự trong sáng trong các trương mục của Naftogaz, tái cấu trúc và tăng hiệu quả hoạt động theo thời gian.

Hôm Thứ Tư, giới lãnh đạo lâm thời Kiev thỏa thuận các điều kiện khó khăn của IMF để tăng giá hơi đốt 50% từ đầu Tháng 5. Trong thời gian qua, IMF từng yêu cầu Kiev cắt trợ giá tương đương 7.5% GDP. Từ ngày 1-4, Ukraine có thể phải bắt đầu trả 500 MK/1000 mét khối để mua hơi đốt của Nga so với khi đuợc giảm giá như hiện nay là 268.5 MK.

Hồi đầu Tháng, TT Putin đã loan báo ngưng giảm giá trong khi Naftogaz thiếu nợ tương đương 2 tỉ MK.

Kinh tế gia Olena Bilan của Dragon Capital nhận thấy các điều kiện của IMF là khó - trong 1 cuộc phỏng vấn của thông tấn tài chính Bloomberg mới đây, bà nói "Sự giảm sút sức mua của dân có thể tiếp tục gây bất ổn tại các khu vực miền đông Ukraine".

Hội nghị G-7 họp tại The Hague tuyên bố "IMF đóng vai trò chủ lực trong việc hậu thuẫn Ukraine cải tổ để quốc gia này có thể hoà nhập hệ thống đa phương như là 1 nền kinh tế thị trường - tài trợ của IMF sẽ giúp mở ra hỗ trợ bổ túc của Ngân Hàng Thế Giới, các định chế quốc tế khác, Liên Âu và các nguồn khác".

Hôm Thứ Ba, khối lập pháp DC tại Thượng Viện Hoa Kỳ gác bỏ các cải tổ của IMF từ gói tài trợ Ukraine, nhưng có thể tái xét và thông qua trong ngày Thứ Năm - đề án này gồm các trừng phạt liên bang Nga, 1 tỉ MK tín dụng cấp cho Kiev và 150 triệu MK viện trợ.

Hôm Thứ Hai, Thủ Tướng Shinzo Abe cho biết Nhật có thể giúp Kiev 1.5 tỉ MK bằng tín dụng và viện trợ.

Bộ trưởng tài chính Ukraine phỏng đoán kinh tế nuớc ông có thể giảm 3% năm nay - nội tệ của Ukraine đã giảm giá 24.7% tính theo tiền đô-la Mỹ kể từ đầu năm trong khi nợ công bằng 40.5% GDP. Uớc luợng Tháng 2 của Bộ tài chính Ukraine là cần tài trợ 35 tỉ MK của ngoại quốc trong 2 năm.

Trong khi đó một bản tin mới nhất của BBC News cho biết rằng Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc đã chấp thuận nghị quyết mô tả cuộc trưng cầu dân ý mà Moscow hậu thuẫn đưa tới sự sáp nhập Crimea vào Nga là bất hợp pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.