Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Uûy Thác Cho Uùc Can Thiệp Vào Indonesia

22/01/200100:00:00(Xem: 3511)
Mỹ Uûy Thác Cho Uùc Can Thiệp Vào Indonesia

SYD NEY (KL) – Tin của ký giả Gay Alcorn, báo Age – Tân nội các Bush muốn Úc dẫn đầu để nói chuyện về các vấn đề bạo động, bất ổn chính trị tại Nam Dương, theo như vị tân ngoại trưởng Hoa kỳ Colin Powell cho biết.
Vị tướng kỳ cựu này đã nhấn mạnh tính cách quan trọng về sự liên minh giữa Hoa kỳ và Úc, việc này đã làm các giới chức nằm tại Washington vui thích, nhưng cả hai hình như bực mình về Nam Dương, quốc gia này đã gây rắc rối cho vai trò của Úc tại vùng này.
Các giới chức Úc đã giải thích lời nói của Powell trước Ủy ban Bang giao của Thượng viện Úc theo ý của nội các Bush, nôi các sẽ trông cậy vào lời khuyến cáo và các tin tức về tình hình của Nam Dương hơn là tỏ thái độ không biết của Hoa kỳ về những khó khăn giữa Canberra và Jakarta hay cho giảm bớt sự can dự của Hoa kỳ vào Nam Dương.
Ông Powell đã không nói rõ phải chăng sự nhấn mạnh của ông có ý Úc nên thay mặt Hoa kỳ trong các quan hệ với Nam Dương, một vị thế sẽ bị Nam Dương chống lại mạnh mẽ.
Ông Powell và Tân Tổng thống Bush đã nói rõ, các đồng minh trong vùng phải gánh lấy trách nhiệm hơn nữa về các vấn đề xẩy ra trong vùng.
Lời bình luận của Powell có thể tạo ra các vấn đề mới cho các nhà ngoại giao của Úc đang làm việc trong môi trường của Jakarta hết sức là nhậy bén về mặt chính trị.
Không có phản ứng chính thức ngay lập tức tại Jakarta, nhưng nhà bình luận chính trị Salim Said của Nam Dương đã đưa ra một lối tiếp nhận như lời của ông Powell cho phép Úc xen vào các vòng chính trị đặc biệt.
“Tôi nghĩ rằng điều này không lạc quan, bởi vì điều này sẽ đặt Úc vào tư thế mạnh đối chọi với Nam Dương, trong khi chúng ta cần việc đối xử với nhau như bạn bè,” theo như lời của giáo sư Said, một nhà khoa học về chính trị của trường đại học University of Indonesia. “Chuyện này gây ra khó khăn trong việc chỉnh đốn các quan hệ xấu sẵn hiện đang tiếp diễn từ nhiều tháng nay.”
Dưới cái gọi là “Chủ thuyết Powell”, quân đội Hoa kỳ chỉ được dùng có tính cách nhanh chóng và quyết định để làm sáng rõ các mục tiêu quyền lợi của Hoa kỳ hơn là các sách lược thêm lên hay những sứ mạng nhân đạo. Không có điểm nào của Powell chỉ rõ khi nào để chứng minh có sự can thiệp nhân đạo.
“Chúng ta cần có bạn và các đồng minh để giúp chúng ta khi chúng ta bị thách thức về mặt an ninh trong thế kỷ mới. Thí dụ như tại Thái Bình Dương, chúng ta rất , rất là hài lòng Úc, đồng minh kiên trì của chúng ta, đã sắc bén chú ý vào tất cả những gì đang xẩy ra tại Nam Dương,” theo như ông Powell đã cho Ủy ban tại Thượng viện Hoa kỳ được biết.
“Còn chúng ta sẽ cho phối hợp chính sách của chúng ta, nhưng hãy để đồng minh của chúng ta như Úc dẫn đầu vì họ đã làm việc tốt đối với cái xứ rắc rối này.”
Bộ trưởng ngoại giao Alexander Downer đã cho biết Úc sẽ đưa ra sự cố vấn và đường hướng dẫn cho Hoa kỳ về Nam Dương.
Downer đã nói, từ lâu Úc đã muốn Hoa kỳ thấu hiểu sự quan trọng của Nam Dương và đề ra một đường lối chiến lược.
Nhưng ông Downer đã cho biết, ông ta đã không cho là ông Powell đang chiếm một vai trò mạnh hơn cho Úc trong việc bảo vệ Thái Bình Dương theo quyền lợi của Hoa kỳ.
Powell đã thừa nhận có quan tâm về tương lai Nam Dương, ông cho biết nước này là một quốc gia quan trọng cần phải được chú ý đối với tân nội các.
Ông Powell đã cho biết, trường hợp các quốc gia như Úc đã có chú ý trực tiếp vào các vấn đề địa phương như Đông Timor, Hoa kỳ có thể chỉ hỗ trợ họ, giúp họ, giúp đỡ họ bằng cách tài trợ, cung cấp sự yểm trợ về mặt tiếp vận khi họ cần … hơn là Hoa kỳ chỉ đáp ứng cho mỗi lần kêu cầu cứu như gọi số 911 ở ngay nơi đó.”
Chính phủ Úc vào thời gian này đã chê bai nội các Clinton miễn cưỡng tham dự vào Đông Timor, sau này lại không cho quân đội Hoa kỳ tới.
Ông Powell đã bị cật vấn tại sao tháng ba 1999, ông đã ủng hộ việc bán vũ khí cho Nam Dương, sau đó ông cho bỏ đi bởi vì Quốc hội Mỹø đã để ý tới sự hà lạm nhân quyền, nhất là tại Đông Timor. Ông đã nói, vào lúc đó ông đã tin là lúc hợp lý để mua bán. “Tôi không được đi trực tiếp vào tình hình của Đông Timor lúc đó… mỗi nước đều có quyền phòng thủ hợp pháp, trường hợp họ không mua vũ khí chúng tôi, họ có nhiều nguồn khác để mua vũ khí cho họ.”

16/10/2019(Xem: 174)
MANILA - Giới phê bình nhận xét: Tướng Oscar Albayaldes - tư lệnh cảnh sát Philippines- nghỉ phép trươc ngày về hưu là tìm kiếm “xuất ngũ mềm”, khi ông bị tố dính líu tai tiếng về thuộc cấp bán ma túy tịch thu, gọi bằng tên “ninja cops” từ vài tháng qua.
16/10/2019(Xem: 237)
HONG KONG - Các nguồn tin báo trước: các sáng kiến phúc lợi xã hội, gồm hỗ trợ gia cư sẽ là điểm quan yếu trong diễn văn về chính sách năm thứ 3, sẽ được đọc vào tuần tới của đặc khu trưởng Carrie Lam.
15/10/2019(Xem: 283)
STOCKHOLM - Các nhà kinh tế học có trụ sở tại Hoa Kỳ Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer đã giành giải thưởng Nobel Kinh Tế 2019 vào Thứ Hai vì công việc của họ trong việc chống đói nghèo đã giúp hàng triệu trẻ em trên thế giới.
15/10/2019(Xem: 233)
QUITO - TT Moreno và các bô lão bộ tộc bản địa Ecuador đạt thỏa thuận hưu chiến hồi chiều Chủ Nhật, để hủy bỏ chương trình khăc khổ bị bài bác, và gần 2 tuần biểu tình phản đối gây tê liệt kinh tế và 7 người chết.
15/10/2019(Xem: 285)
BRUSSELS - Các đại diện của EU và UK đang thương lượng trước ngày họp thượng đỉnh EU.
15/10/2019(Xem: 262)
MADRID - Vào ngày 14/10, Tòa tối cao Tây Ban Nha quyết định án phạt 9 thủ lãnh Catalonia dẫn đầu phong trào ly khai từ 9 đến 13 năm tù.
15/10/2019(Xem: 342)
KIEV - Quân đội Ukraine âm thầm rút tại miền đông, khiến dân chúng thủ đô xuống đường ngày Thứ Hai 14-10 để phản đối.
15/10/2019(Xem: 380)
IDLIB - Dân quân Kurd SDF thỏa thuận dàn xếp của Nga để được hậu thuẫn chống lại cuộc tiến công của của Thổ Nhĩ Kỳ.
15/10/2019(Xem: 333)
TOKYO - Bão Hagibis để lại 40 người chết và 16 người mất tich, buộc bãi bỏ 3 trận tranh tài của giải Rugby World Cup.
15/10/2019(Xem: 481)
HONG KONG - Dân Hong Kong cảm thấy lạnh người với lời nhắn gửi từ chủ tịch Xi Jinping “chớ mưu định gây chia rẽ để không bị trừng trị đến tan xương nát thịt”.
12/10/2019(Xem: 497)
OSLO - Nhân vật nhận giải Nobel Hòa Bình 2019 (là giải thứ 100) là Thủ Tướng Abiy Admed của Ethiopia, theo tin từ thủ đô Na Uy ngày 11 tháng 10.
12/10/2019(Xem: 281)
BRUSSELS - Liên Âu và vương quốc UK đồng ý tăng tốc thương lượng Brexit, sau cuộc tiếp xúc giữa bộ trưởng Brexit Steve Barclay của UK và trưởng đoàn Michel Barbier của Liên Âu vào ngày 11 tháng 10.
12/10/2019(Xem: 291)
LONDON - Vào ngày 11 tháng 10, khoảng 5, 6 người bị thương trong 1 vụ đâm chém tại thương xá Arndale tại trung tâm thành phố Manchester, Anh Quốc.
12/10/2019(Xem: 505)
JEDDAH - Tin BBC ngày 11 tháng 10: Tàu dầu Sabiti thuộc chủ quyền công ty quốc doanh Iran NIOC đã bị tấn công tại vùng biển cách cảng Jeddah của Saudi Arabia 60 dặm.
12/10/2019(Xem: 437)
IDLIB - Tin chiến sự ghi: lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ loan báo tổn thất nhân mạng đầu tiên, trong lúc bắt đầu vây đánh dân quân Kurd tại Ras al-Ain và Tal Abyad ven biên giới.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD).
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.