Hôm nay,  
Việt Báo Online

Anh: Dân Làng Dòng Họ Bush Aên Mừng, Mời Thăm

22/01/200100:00:00(Xem: 3344)
Anh: Dân Làng Dòng Họ Bush Aên Mừng, Mời Thăm

MESSING, Anh quốc (KL) – Tin của ký giả Sue Leeman, AP, được đăng trên một tờ báo phát hành tại Anh quốc.
Trong khi George W. Bush làm lễ đăng quang tại Washington ngày thứ bẩy, dân Anh của một cái làng nhỏ cho làm lễ ăn mừng “Đêm Tex-Mex” tại quán ăn “Bush Bar”.Trong quán ăn này, chung quanh có treo các bức tranh của tân tổng thống Hoa kỳ và người cha của tân tổng thống.
Chẳng bao lâu nữa, lời mời sẽ được gửi tới tòa Bạch Ốc cho George W. Bush để về thăm làng Messing, một làng bé tí teo nằm trên mảnh đất mà tổ tiên của dân Puritan (Thanh giáo) đã rời bỏ để sang Hoa kỳ từ thế kỷ thứ 17.
“Dạ, xin thưa, tôi sẽ viết thư này cho ông George Bush con để nhớ về làng này, trong thư kèm theo cuốn sách của tôi, cuốn sách được soạn theo cuốn sách nhà làng ghi chép về các nét tráng lệ và linh khí của làng này,” theo như ông Roger Carter đã khúc khích cười và nói trong khi ông đã dốc hết một “pint”rượu trong nhà hàng “Old Crown Inn” được xây lên từ thế kỷ thứ 16 . Ông Roger Carter là chủ tịch của hội đồng nằm trong giáo xứ này, ông cho biết:
“Tôi biết rằng chuyện này không nằm ngay trên đầu hồ sơ của tân tổng thống, nhưng ai mà có thể biết được"”
Cuốn sách của Carter ghi đoạn thời gian từ thuở La Mã cho tới đương thời, ông Carter cũng đã từng mời người cha của ông Bush viếng thăm làng Messing khi đang còn giữ chức tổng thống Hoa kỳ. Mặc dầu ông ta không có thời gian để viếng thăm làng nhỏ bé này, nhưng cựu tổng thống đã viết thư để ngỏ lời cám ơn ông về việc ông Carter đãõ gửi bản sao của cuốn sách nhà làng ghi chép.
Với sức quyến rũ của cuốn sách nhà làng, ông Tony Leogh là chủ nhân nhà hàng Old Crown, ông này đã cho biến cải nửa trang viên của ông thành quán ăn lấy tên là “Bush Bar” và đã cho trưng trên tường một bức chân dung với hàng chữ ký cùng với bức thư cám ơn của nhà cựu tổng thống Hoa kỳ, một bức hình khác phác họa tông chi của họ Bush có hình chụp George W. và bà vợ Laura.
“Thỉnh thoảng nhà hàng này có đông khách, chúng tôi đã giới thiệu nhà hàng với các thực khách, nhưng chúng tôi tìm thấy thực ra họ không mấy thích về ý kiến này. Nhưng từ khi chúng tôi cho đổi tên, chúng tôi thấy dân làng thực sự lại thích đến ăn uống tại đây. Như vậy các ngài có thể nói là các người họ Bush đã cho tôi được cái hồng phúc này,” theo như lời của Keogh, một người đã đề quyết để ủng hộ ông Bush.
Hugh Peskett là nhà chuyên nghiên cứu về các gia phả tôn kính tại Anh quốc, ông cho biết họ Bush là dòng dõi của Reynold Bush, một nông gia có tiếng đã bỏ sang Hoa kỳ năm 1631 để thoát nạn bị hành hạ vì tôn giáo.
“Tôi cho rằng họ này tới Hoa kỳ là tốt cho họ và chắc chắn họ đã có sẵn khuynh hướng đó. Họ là những người đi tiên phong, các ngài thấy vì sao họ đã ngoi lên tới tột đỉnh trong cái xã hội Hoa kỳ có tiếng Anh làm ngôn ngữ chuẩn trong lúc nói chuyện với nhau,” theo như ông Carter với bộ mặt hãnh diện đã tuyên bố.
Nằm trong nếp đất gấp lầy lội của miền quê Essex, gần vùng Colchester, cách Luân Đôn một giờ xe lửa về hướng đông bắc, làng Messing là một cộng đồng thường vắng bóng người vào những ngày làm việc trong tuần. Làng này có một thư viện, một hàng ăn và bốn con phố ngắn, làng là khu gia cư vừa đúng cho 300 người, làng đang phát triển đều để xây cất những căn nhà cho những người bỏ xứ giầu có về chơi, thăm lại làng xưa và nơi trốn cũ.
Mặc dầu nhà tổ của dòng họ Bush không còn nữa, cũng như chẳng có cái mả nào, các đám cuới, chuyện sinh tử và ly biệt đều được đăng ký trong giáo xứ tính từ năm 1390 về sau này, theo như ông Carter đã cho biết.
Nông gia Reynold Bush hình như đã tiếp tục làm nghề nông khi ông ta rời làng và tới đất Hoa kỳ. Sau này gia đình họ Bush đã lập được sản nghiệp lớn nhờ mua bán sắt thép, đường rầy xe lửa khi dọn nhà ở về tiểu bang Texas.
Toàn thể nhà thờ Saints Church xây cất năm 1194 đều có các hàng chữ in lớn có liên hệ tới Bush, từ chiếc ly uống bia bằng sành bán bốn Mỹ kim có in hàng chữ “Làng Messing, sinh quán của Reynold Bush, tổ tiên của George Bush, Tổng thống Hoa kỳ”, cuốn sách nhà làng do ông Carter soạn ra cũng bán với giá sáu Mỹ kim.
Lối đi giữa của nhà thờ này có một lá cờ Hoa kỳ đã từng bay phấn phới trên điện Capitol của Hoa kỳ ngày 7 Tháng sáu 1989, lá cờ tặng để tỏ tình hữu nghị Anh-Mỹ với dân làng Messing tại Essex, lá cờ này có giấy chứng nhận được ký bởi một giới chức của điện Capitol tại Washington.
Gần ngay lá cờ có một lá thư năm 1990 của cựu tổng thống Bush, lá thư này được gửi cho cha sở Christopher Cook, người trông coi nhà thờ; lá thư ngỏ ý để thăm viếng làng Messing.
Ông Carter cho biết, tộc họ Bush còn để lại bút tích phạm luật năm 1553 được viết bằng lông ngỗng, khi Robert Bush, một ông cố của Reynold đã bị quan thái ấp phạt vạ về tội lưới và làm thịt nguyên một đàn chim bồ câu của quan thái ấp.
“Giá tội này phạm về 100 năm về trước, ông này chắc phải bị thiến dái về hành động rồ dại, liệu ông ta còn có giống nào ở Hoa kỳ ngày nay"”ông Carter nói xong, rồi cười lên hô hố.
Tiếng cưới lớn nhất phát ra khi ông Carter trỏ vào một xóm nhà nhỏ cách làng Messing vài dặm Anh, ông cho biết nơi đó chính là lò của dòng họ Gore ( Gore Armpits).

16/10/2019(Xem: 376)
WASHINGTON - Tin Reuters: thông tấn Interfax của Nga cho hay: vào ngày 15/10 bộ trưởng quôc phòng của chính quyền Putin và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ mở điện đàm để thảo luận hồ sơ Syria.
16/10/2019(Xem: 141)
WASHINGTON - World Economic Outlook (WEO), là tài liệu thẩm định tiềm lực của kinh tế thế giới của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, hạ thấp đáng kể dự báo về tỉ lệ tăng trưởng GDP hàng năm của 2 nước Hồi Giáo Iran và Saudi Arabia.
16/10/2019(Xem: 181)
PARIS - 5 thành viên của 1 tổ khủng bố nằm vùng toàn nữ bị trừng phạt bằng án tù 5 đến 32 năm, trong mưu toan đánh bom bất thành nhà thờ Notre Dame- dấu ấn của thủ đô Pháp vào năm 2015.
16/10/2019(Xem: 182)
ISTANBUL - Bỏ ngoài tai cảnh cáo của TT Trump, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tự bênh vực can thiệp quân sự tại Syria, xác quyết nhu cầu đánh SDF cho tới khi đạt mục tiêu.
16/10/2019(Xem: 217)
MEXICO CITY - Vào ngày 14/10, công xa đưa cảnh sát đi cưỡng chế lệnh bắt của tòa án bị phục kích tại tỉnh bang Michoacan, miền tây Mexico, khiến ít nhất 14 cảnh sát thiệt mạng.
16/10/2019(Xem: 150)
IDLIB - Lực lượng của chế độ Assad tại Syria tiến đánh SDF tại vùng đông bắc đã nắm quyền kiểm soát thị trấn Manbij và trại định cư gần bên, theo tin quân sự Nga.
16/10/2019(Xem: 142)
SANAA - Viên chức Yemen báo tin: binh lính từ lân bang Saudi Arabia đã nắm quyền kiểm soát phi trường và cảng tại khu vực Aden, là thủ đô tạm.
16/10/2019(Xem: 127)
MANILA - Giới phê bình nhận xét: Tướng Oscar Albayaldes - tư lệnh cảnh sát Philippines- nghỉ phép trươc ngày về hưu là tìm kiếm “xuất ngũ mềm”, khi ông bị tố dính líu tai tiếng về thuộc cấp bán ma túy tịch thu, gọi bằng tên “ninja cops” từ vài tháng qua.
16/10/2019(Xem: 177)
HONG KONG - Các nguồn tin báo trước: các sáng kiến phúc lợi xã hội, gồm hỗ trợ gia cư sẽ là điểm quan yếu trong diễn văn về chính sách năm thứ 3, sẽ được đọc vào tuần tới của đặc khu trưởng Carrie Lam.
15/10/2019(Xem: 270)
STOCKHOLM - Các nhà kinh tế học có trụ sở tại Hoa Kỳ Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer đã giành giải thưởng Nobel Kinh Tế 2019 vào Thứ Hai vì công việc của họ trong việc chống đói nghèo đã giúp hàng triệu trẻ em trên thế giới.
15/10/2019(Xem: 223)
QUITO - TT Moreno và các bô lão bộ tộc bản địa Ecuador đạt thỏa thuận hưu chiến hồi chiều Chủ Nhật, để hủy bỏ chương trình khăc khổ bị bài bác, và gần 2 tuần biểu tình phản đối gây tê liệt kinh tế và 7 người chết.
15/10/2019(Xem: 268)
BRUSSELS - Các đại diện của EU và UK đang thương lượng trước ngày họp thượng đỉnh EU.
15/10/2019(Xem: 255)
MADRID - Vào ngày 14/10, Tòa tối cao Tây Ban Nha quyết định án phạt 9 thủ lãnh Catalonia dẫn đầu phong trào ly khai từ 9 đến 13 năm tù.
15/10/2019(Xem: 316)
KIEV - Quân đội Ukraine âm thầm rút tại miền đông, khiến dân chúng thủ đô xuống đường ngày Thứ Hai 14-10 để phản đối.
15/10/2019(Xem: 361)
IDLIB - Dân quân Kurd SDF thỏa thuận dàn xếp của Nga để được hậu thuẫn chống lại cuộc tiến công của của Thổ Nhĩ Kỳ.
Tin công nghệ
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.