Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiếp Xúc 30 Tns, Db Mỹ Xin Áp Lực Vn Vì Tự Do Tôn Giáo

13/02/200100:00:00(Xem: 3728)
WASHINGTON (VB) - Trước tình hình sôi động về tôn giáo hiện nay tại Việt Nam, vào ngày thứ Hai 12 tháng Hai, tại quốc hội Hoa Kỳ, phái đoàn Việt Nam thuộc 10 tiểu bang phát động cuộc vận động dân biểu thuợng nghị sĩ Hoa Kỳ nhằm gây áp lực với nhà cầm quyền Việt Nam về những sự đàn áp tôn giáo gần đây.

Sau một ngày vận động, phái đoàn đã làm việc với hơn 30 văn phòng dân biểu thượng nghị sĩ, yêu cầu thành viên của lưỡng viện có biện pháp và gây áp lực với nhà cầm quyền cộng sản đối với vấn đề tôn giáo. Trong tập hồ sơ gửi đến mỗi vị chính khách, phái đoàn vận động đã đưa những bằng chứng trấn áp của CSVN đối với Phật Giáo, Thiên Chúa Giáo và các vị lãnh đạo tôn giáo trên đang bị giam cầm hoặc quấy nhiễu. Những vấn đề gây bức xúc lương tâm đã được các chính khách Hoa Kỳ lắng nghe và hứa sẽ có biện pháp đối phó bằng các điều kiện ràng buộc với bản thương ước sắp tới.

Linh Mục Phạm Văn Chính đến từ Florida, đã nêu đưa ra vấn đề Linh Mục Nguyễn Văn Lý ở giáo xứ Nguyệt Biều bị nhà cầm quyền trấn áp tinh thần cũng như sự hạn chế các phương tiện thông tin ra vơ’i bên ngoài với văn phòng dân biểu Bill Pascel thuộc NJ. Chính Linh Mục Phạm Văn chính cũng là một chứng nhân đối với những sự đàn áp trong quá khứ. Trong bản đề nghị 5 điểm, ban vận động đã kêu gọi các chính khách từng biện pháp để đưa những tiếng nói can đảm từ lương tâm đến với bên ngoài.

Các văn phòng dân biểu, thượng nghị sĩ như Tom Delay, Bob Smith đều đã nhận được thông tin rõ ràng mà nhà cầm quyền Việt Nam đang vi phạm, từ đó họ đang có những nghi ngờ về sự thành thật của Việt Nam trong các điều sắp ký kết. Phát biểu về vấn đề này, anh Vũ Bảo Kỳ đến từ Atlanta đã trình bày một số dữ kiện rút lui của các công ty Mỹ vì không thể chịu nổi các lề lối chính sách của Việt Nam.

Đặc biệt trong cuộc gặp gỡ với cố vấn văn phòng chủ tịch uỷ ban thương mại dân biểu Philip M. Grane, ông Robert Mueller cho biết rằng đại sứ Peterson đã đến văn phòng này nhiều lần nhằm thúc đẩy hiệp ước, nhưng những sự kiện xảy ra đã ảnh hưởng không ít đến các quyết định cuối cùng. Ông còn chia xẻ những quan điểm của nội các mới đối với tình hình thế giới mà sự hỗn loạn chính là những chính sách nữa vời của tổng thống Bill Clinton để lại. Cuộc nói chuyện hơn một tiếng đồng hồ đã để lại ấn tượng thật sâu sắc. Cũng như văn phòng của Dân biểu Grane, các nhóm vận động đều cho biết rằng sự phản ứng của chính khách Hoa Kỳ đối với nhà cầm quyền Việt Nam rất bất bình thậm chí phẫn nộ về một chính thể được coi là tồi tệ về vấn đề nhân quyền.

Các đại diện cũng cho các vị dân biểu biết vấn đề lương tâm của đồng bào hải ngoại đối với quốc nội. Anh Thi Huynh (San Diego) đã nói với dân biểu của mình rằng sự ủng hộ của cử tri Việt Nam tuỳ thuộc vào thái độ quan tâm của họ đối với các chính sách Việt Nam liên quan.

Phái đoàn cũng đã yêu cầu các vị chính khách đồng ký tên vào một bức thư gởi cho nhà cầm quyền cộng sản nêu rõ các điều kiện buộc nhà cầm quyền CS phải thi hành nếu cần tới những thương lượng về kinh tế. Bên cạnh đó, cũng hy vọng các vị chính khách đứng tên vận động cho một giải pháp chung về vấn đề tôn giáọ

Chương trình vận động còn tiếp tục đến ngày thứ Ba cùng với cuộc điều trần đặc biệt do uỷ ban tự do tôn giáo tổ chức vào ngày hôm sau.

(Ghi nhanh Trần Đông Đức)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.