Hôm nay,  
Việt Báo Online

TQ: Siết An Ninh Lưu Thông Để 100 Triệu Dân Về Quê Ăn Tết; Tân Cương: Nổ Bom, 3 Chết; Nhiều Tỉnh TQ Cấm Mua Bán Gà Sống

25/01/201400:00:00(Xem: 1268)
TQ: Siết An Ninh Lưu Thông Để 100 Triệu Dân Về Quê Ăn Tết; Tân Cương: Nổ Bom, 3 Chết; Nhiều Tỉnh TQ Cấm Mua Bán Gà Sống
BẮC KINH - Với Tết nguyên đán đang đến gần, các chính quyền địa phương đuợc hô hào bảo đảm an toàn và thuận lợi cho dân chúng về quê vui xuân với gia đình trong thời gian bận rộn nhất trong năm của kỹ nghệ vận tải.

Tại 1 buổi họp hôm Thứ Năm, thứ trưởng vận tải Feng Zhenglin nói tuần tới là thời gian "Tân xuân" bận rộn nhất của các phương tiện đi lại kéo dài ước luợng 40 ngày.

Tân Xuân luôn là thử thách hệ thống giao thông vận tải hạ tầng của Hoa Lục khi dân chúng về nghỉ với gia đình trung bình 1 tuần.

Trong 7 ngày tới, các phuơng tiện vận tải phải phục vụ ước luợng 100 triệu luợt khách. Bộ vận tải dự kiến số người dùng xe đường dài, xe đò thuê bao hay xe du ngoạn là 80 triệu trong 5 ngày liên tiếp, và ngày Thứ Năm là 91.72 triệu.

Thứ trưởng Feng nói: các tỉnh phải tăng cường các nỗ lực tổ chức vận tải, bảo đảm có xe dự phòng trong trường hợp khẩn cấp, tăng cường khả năng ứng phó khẩn cấp, hợp tác với cảnh sát và thẩm quyền khí tượng. Thứ trưởng Feng lưu ý các địa phương giám sát chặt chẽ các hãng xe đò, nhà ga và bến cảng. Bộ vận tải phỏng đoán 3.62 tỉ luợt người đi lại trong những ngày Tết, gồm 3.2 tỉ luợt người chọn đường bộ.

Trong khi đó một bản tin khác cho biết Tỉnh Zhejiang của TQ có lệnh ngưng mua bán gà vịt sống. Bản tin viết như sau.

HANGZHOU - Thành phố Hangzhou, thủ phủ của tỉnh Zhejiang, loan báo cấm mua bán gia cầm sống từ ngày Thứ Sáu để hạn chế sự lây lan của khuẩn H7N9.

Trong khi đó, Shanghai báo cáo 2 tử vong mới do H7N9 gây ra.

Chỉ thị của Hangzhou gồm công tác tẩy trùng các chợ gà vịt, theo dõi gia cầm, di điểu và các công viên. Phóng bồ câu đưa thư cũng bị cấm. 2 quận của Hangzhou và thành phố Jinhua cùng tỉnh Zhejiang đã cấm mua bán gia cầm sống từ hôm đầu tuần.

5 trường hợp mới lây nhiễm H7N9 đuợc ghi nhận tại Zhejiang, nơi đã thấy những người bệnh mới trong 15 ngày liền - tính từ đầu năm đã có 37 cư dân Zhejiang bị truyền nhiễm H7N9.

Thành phố Shanghai cũng sẽ cấm mua bán gà vịt sống từ ngày 31-1. Hôm Thứ Năm, thị trưởng Shanghai báo cáo 2 trường hợp tử vong, và tính từ đầu năm là 4. Shanghai đã xác nhận 8 trường hợp lây nhiễm từ đầu năm.

Ngoài ra, có 3 vụ nổ tại Vùng Tân Cương được báo cáo làm 3 người chết. Bản tin viết như sau.

BẮC KINH - 3 người chết và 2 người bị thuơng hôm Thứ Sáu trong 3 vụ nổ tại tỉnh Tân Cương trong vùng tây bắc Hoa Lục, là nơi có đa số dân thiểu số Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi.

Đây là vụ bạo động mới nhất tại khu vực thường bất ổn - trang mạng Tianshan của chính quyền địa phương cho hay bom nổ tại 1 tiệm tóc và 1 ngôi chợ nhỏ, khi 1 xe phát nổ trong lúc cảnh sát bao vây người tình nghi.

11/10/2019(Xem: 160)
TUNIS - Vào ngày 9 tháng 10, tòa án Tunisia ra lệnh phóng thich ứng viên TT là tỉ phú truyền thông Nabil Karoui.
11/10/2019(Xem: 534)
IDLIB - Dân quân Kurd đánh trả cuộc xâm lăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ vượt biên giới hôm Thứ Tư 9 tháng 10, pháo kích 1 thị trấn bên kia biên giới.
11/10/2019(Xem: 224)
PYONGYANG - Lấy cớ chính quyền Trump vận động Hội Đồng Bảo An LHQ lên án các cuộc phóng phi đạn mới đây từ bờ đông bán đảo Hàn, nhà nươc Băc Hàn dọa tái tục chương trình phát triển bom nguyên tử và phi đạn mới.
10/10/2019(Xem: 578)
Một người đàn ông đã giết chết 2 người trong một giáo đường và gần một cửa tiệm ở Yom Kippur, vào một ngày linh thiêng nhất trong năm của người theo Đạo  Do Thái
10/10/2019(Xem: 373)
Ba nhà khoa học đã thắng Giải Thưởng Nobel Về Hóa Học năm 2019 nhờ đưa năng lượng vào túi con người bằng cách phát triển pin lithium-ion có thể nạp điện lại
10/10/2019(Xem: 220)
QUITO - Hàng ngàn dân bản địa thiểu số tham gia biểu tình chống chế độ tại thủ đô Ecuador, trong lúc phong trào quần chúng lên cao, đã buộc chính quyền dời bản doanh khỏi Quito và ban hành lệnh giới nghiêm.
10/10/2019(Xem: 361)
IDLIB - Vào ngày 9 thang 10, Thổ Nhĩ Kỳ dùng phi cơ và trọng pháo tấn công dân quân Kurd tại vùng đông bắc Syria, sau khi quân Mỹ rút theo lệnh từ TT Trump.
10/10/2019(Xem: 220)
BEIJING - 2 ngày trươc hội đàm thượng đỉnh Ấn-Hoa, cuộc gặp gỡ Thủ Tướng Imran Khan của chủ tịch Xi Jinping có ý nghĩa hậu thuẫn giới lãnh đạo Pakistan.
10/10/2019(Xem: 536)
Trong những ngày qua, chiến dịch tẩy chay, áp lực lên Liên Đoàn Bóng Rổ Hoa Kỳ (NBA) của Trung Cộng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
09/10/2019(Xem: 354)
MEXICO CITY - TT Obrador loan báo sẽ gửi công văn tới dân biểu Pelosi để yêu cầu bà ủng hộ thương ưóc tam phương Bắc Mỹ gọi bằng tên tắt UMSMA.
09/10/2019(Xem: 494)
ANKARA - Phó Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Oktay tuyên bố hôm 8 tháng 10: Thổ Nhĩ Kỳ định đánh dân quân Kurd tại khắp biên giới Syria, tạo ra hành lang an toàn để hồi cư dân tị nạn chiến tranh từ Syria.
09/10/2019(Xem: 245)
BRUSSELS - Chủ tịch EU Donald Tusk tố cáo Thủ Tướng Johnson “chơi trò đổ lỗi ngu xuẩn” với thương lượng Brexit
09/10/2019(Xem: 355)
BEIJING - Bộ ngoại giao Trung Cộng xác nhận vào ngày 8 tháng 10: không can thiệp vào việc nội bộ của nước Mỹ.
09/10/2019(Xem: 233)
BAGHDAD - Từ tuần qua, hàng ngàn nguời Iraq, đa số thuộc giới trẻ, xuống đường tại nhiều nơi trong nước, đòi việc làm và diệt tham nhũng.
09/10/2019(Xem: 220)
BEIJING - Phó Thủ Tướng Liu He dẫn đầu phái đoàn thương mại Trung Cộng đến thủ đô Washington để điều đình giải pháp ngưng đối đầu gây căng thẳng và thiệt hại cả 2 Bên.
Tin công nghệ
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải.
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.