Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq Thả Ào Ạt Tù Chính Trị Để Cả Nước Cùng Chống Mỹ

21/10/200200:00:00(Xem: 3565)
BAGHDAD (Reuters) - Iraq bắt đầu trả tự do các tù nhân chính trị dưới lệnh ân xá bất ngờ của Tổng Thống Saddam Hussein hôm chủ nhật, trong 1 hành động xem như nỗ lực động viên dân Iraq cùng một lòng chống lại cuộc chiến Mỹ sắp tấn công Iraq.
Lệnh ân xá này, theo sau chiến thắng 100% phiếu bầu cho Saddam trong cuộc trưng cầu dân ý tuần trước, được mở rộng cho cả các tù nhân Ả Rập, kể cả Kuwait, cũng như hầu hết tù nhân bị giam vì tội hình sự, theo lời các viên chức.
Các nhân chứng nói có thấy hàng trăm tù nhân rời 1 nhà tù ở Baghdad. Các thân nhân, vài người mang theo các tấm chân dung lớn của Saddam, đổ xô vào các trại tù trong và quanh thủ đô để chờ người thân ra tù.
Những tù ra tù đã ca hát và thề bảo vệ Saddam. Họ nhảy múa và ca các bài ca tôn vinh Saddam.

Các nhân chứng khác kể là tù nhân cũng được thả khỏi nhà tù Abu Gharib, nơi ngoại ô, hầu hết tù nhân chính trị bị giam nơi đây.
Nhưng vẫn chưa rõ là các tù nhân Kuwait bị mất tích kể từ Cuộc Chiến Vùng Vịnh 1991 có sẽ được thả không, và rằng lệnh ân xá của Saddam có loại trừ những người bị kết tội gián điệp cho Do Thái và Mỹ không.
Kuwait và LHQ đã đòi hỏi Iraq thi hành nghị quyết Hội Đồng Bảo An đòi hỏi tìm lai lịch 600 người Kuwait mất tíùch. Iraq đã nói là không biết gì.
Bộ Trưởng Nội Vụ Mahmoud Diyab al-Ahmed của Iraq nói, “Lệnh ân xá bởi Tổng Thống cho thấy lòng biết ơn và tự hào trong lập trường anh hùng của nhân dân, những người đẫ bầu cho TT Saddam trong cuộc trưng cầu dân ý.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.