Hôm nay,  

Thế Giới Kỷ Niệm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền: 57 Triệu Trẻ Em Không Được Đi Học; CSVN Đàn Áp Giới Bloggers; DB Sanchez Đòi NT Kerry Đặt Vấn Đề Nhân Quyền Với Hà Nội

11/12/201300:00:00(Xem: 2992)
Nhiều quốc gia trên thế giới đánh dấu Ngày Quốc Tế Nhân Quyền hôm 10 tháng 12 năm 2013.

Người đứng đầu Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Navi Pillay nói rằng các nền tảng cho việc bảo vệ và nâng cao nhân quyền vẫn vững chắc, nhưng điều chính yếu hiện nay là việc thực thi những tiêu chuẩn này khi ước muốn chính trị và các nguồn tài chánh thường thiếu vắng. Bà cũng lưu ý 20 năm qua chứng kiến nhiều thất bại ngăn chận những bạo tàn và bảo vệ nhân quyền.

Hôm Thứ Ba, Liên Hiệp Quốc vinh danh 5 nhà đấu tranh nhân quyền, gồm nhà báo Morocco và nhà hoạt động giáo dục Pakistan Malala Yousafzai.

Tại Pakistan, chính quyền đánh dấu Ngày Nhân Quyền bằng việc khuyến khích các hoạt động cổ võ an ninh, hòa bình và phồn thịnh.

Tại Armenia, các nhóm đối lập biểu tình tại Yerevan để nêu bật các vấn đề nhân quyền.

Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc tuyên bố ngày 10 tháng 12 là Ngày Nhân Quyền vào năm 1950.

Hôm Thứ Ba cũng là ngày đánh dấu 20 năm ký Tuyên Ngôn Vienna, hiệp ước Liên Hiệp Quốc ủy thác các quốc gia khuyến khích và bảo vệ nhân quyền cho mọi người.

Quyền giáo dục cho trẻ em và quyền phụ nữ cũng được bảo vệ bởi Tuyên Ngôn Vienna.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon nói rằng có 57 triệu trẻ em trên toàn thế giới không được đến trường. Nhiều em trong số đó sống tại những khu vực xung đột và hầu hết là trẻ em gái.

Trong khi đó một bản tin khác của Đài Phát Thanh Quốc Tế Pháp RFI hôm Thứ Ba, 10-12-2013, cho biết rằng các bloggers Sài Gòn bị đánh đập và những bloggers ra mắt trang mạng Mạng Lưới Blogger Việt Nam trong Ngày Quốc Tế Nhân Quyền.

Bản tin của RFI viết rằng, “Hôm nay, nhân Ngày Quốc tế Nhân quyền, 10/12/2013, Mạng lưới Blogger Việt Nam (MLBVN) đã dự trù chính thức ra mắt tại Sài Gòn và Hà Nội vào chiều tối, nhưng các blogger Sài Gòn đã bị đàn áp dữ dội. Các thành viên Mạng lưới Blogger Việt Nam dự tính sẽ chính thức ra mắt Mạng lưới bằng những cuộc gặp gỡ ở Hà Nội và Sài Gòn để trao đổi về các phương thức hoạt động cho nhân quyền tại Việt Nam. Nhưng theo thông tin từ Mạng lưới Blogger Việt Nam, ngay từ sáng sớm, một lực lượng an ninh gồm dân phòng, thanh niên tình nguyện, phụ nữ tự quản, cán bộ hưu trí, cựu chiến binh, v.v. đã được huy động để bám sát những blogger được xem là thành viên nổi bật của MLBVN cả ở Hà Nội và Sài Gòn. Riêng tại Sài Gòn, vào 5 giờ chiều, hàng chục an ninh, dân phòng, phụ nữ tự quản đã bao vây nhà của blogger Nguyễn Hoàng Vi và đánh đập blogger này cùng với mẹ con chị Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (blogger Mẹ Nấm). Khi các blogger khác nghe tin, kéo đến để giải vây cho hai blogger này thì cũng bị đánh đập dã man, tổng cộng có 9 người bị thương, theo lời kể của blogger Hoàng Vi với RFI Việt ngữ.”

Tại Hoa Kỳ, nhân Ngày Quốc Tế Nhân Quyền, Dân Biểu Liên Bang Loretta Sanchez trong một thông cáo báo chí hôm Thứ Ba cho biết rằng bà và các nhà lập pháp Hoa Kỳ gửi thư kêu gọi Ngoại Trưởng Kerry đặt vấn đề nhân quyền trước chuyến đi Việt Nam sắp tới.

Thông cáo báo chí của DB Sanchez viết rằng, “Nhân ngày Quốc Tế Nhân Quyền, Dân Biểu Loretta Sanchez (CA-46), Đồng Chủ tịch Nhóm Congressional Caucus on Vietnam phát biểu về tình trạng đàn áp nhân quyền tại Việt Nam. Dân Biểu Loretta Sanchez, Dân Biểu Zoe Lofgren và một số đông dân biểu thuộc lưỡng đảng sẽ gửi thư đến Ngoại trưởng Bộ Ngoại Giao John Kerry kêu gọi ông ưu tiên vấn đề nhân quyền và yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam phải cải thiện tình trạng nhân quyền trước chuyến đi Việt Nam sắp tới.”

Trong thông cáo báo chí của DB Sanchez cũng đã không quên ca ngợi sự hy sinh cho nhân quyền của những người Việt Nam. Thông cáo báo chí của DB Sanchez viết tiếp rằng, "Hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau vinh danh những con người Việt Nam luôn hy sinh cho công cuộc tranh đấu cho tự do nhân quyền. Chúng ta phải tiếp tục góp phần vào việc rọi tia sáng trước những chính sách đàn áp tiếng nói nhân quyền và kêu gọi nhà cầm quyền Hà Nội phải trả tự do vô điều kiện cho tất cả các tù nhân lương tâm."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KAMLOOPS, British Columbia – Hài cốt của 215 trẻ em, một số em chỉ mới 3 tuổi, đã được phát hiện bị chôn tại một nơi mà đã từng là trường học cư dân Bản Địa lớn nhất của Canada – một cơ chế giữ các trẻ em bị bắt từ nhiều gia đình trên toàn quốc, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật được đăng trên trang mạng www.eastidahonews.com hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021.
Từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 25 tháng 5, có 13 tàu hải giám hay tàu chiến từ Phi Luật Tân đến các vùng biển chung quanh Quần Đào Trường Sa có tranh chấp và Bãi Scarborough ít nhất 57 lần, theo Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI) cho biết trong một thông báo vào tuần này. “Đây là sự gia tăng đáng kể so với 10 tháng trước … khi 3 tàu được theo dõi thực hiện 7 lần tới các thực thể tranh chấp,” theo phúc trình cho hay. Nó cho thấy rằng sự thúc đẩy trong các tuần tra là “vượt xa bất cứ điều gì được thấy trong nhiều năm gần đây,” từ Phi Luật Tân.
Cuộc chiến tranh Việt Nam (The Vietnam War) đã được các sử gia biên soạn cuốn Biên Niên Sử chú ý vì siêu cường Hoa Kỳ đã gián tiếp lãnh đạo cuộc chiến từ năm 1950 (công nhận chính phủ Bảo Đại, viện trợ 80% chiến phí cho quân đội Pháp) và trực tiếp lãnh đạo từ năm 1954 (Viện trợ ồ ạt cho chính phủ Ngô Đình Diệm để xây dựng một tiền đồn chống Cộng) trong bối cảnh “Chiến Tranh Lạnh” khiến gây ảnh hưởng toàn cầu. Sau khi tổng kết vào năm 1988, số binh sĩ Mỹ chết tại Việt Nam còn lớn hơn số chết trong cuộc Chiến Tranh Triều Tiên (54,000 so với 58,000).
Lãnh đạo bị lật đổ của Miến Điện, Aung San Suu Kyi, đã xuất hiện trực tiếp tại tòa hôm Thứ Hai, 24 tháng 5 năm 2021, là lần đầu tiên kể từ khi quân đội bắt giam bà khi họ đảo chánh vào ngày 1 tháng 2, theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc.
Một loạt động đất mạnh đã làm rung rinh miền tây bắc và tây nam Trung Quốc, khiến ít nhất 2 người chết, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Sáu, 21 tháng 5 năm 2021. Tỉnh Thanh Hải tại miền tây bắc trên cao nguyên Tây Tạng và tỉnh Vân Nam tại miền tây nam của Trung Quốc đều bị động đất. Cả hai vụ chấn động đều cạn, thường có nghĩa là gây ra nhiều thiệt hại hơn.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Curtis Wilbur đã thực hiện điều mà Hải Quân Hoa Kỳ gọi là hoạt động “tự do hàng hải” gần Quần Đảo Hoàng Sa, khẳng định “các quyền hàng hải và tự do… phù hợp với luật pháp quốc tế,” theo Trung Úy Nicholas Lingo, phát ngôn viên cho Hạm Đội Bảy của Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố. Các tàu chiến và phi cơ của Quân Đội TQ đã theo tàu chiến Hoa Kỳ, theo một tuyên bố từ Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ cho hay.
Vào lúc 2 giờ sáng giờ địa phương, cuộc ngưng bắn có hiệu lực, cuộc sống điên cuồng trở lại các đường phố của Gaza. Người dân đã ra khỏi nhà, một số người la lớn “Allahu Akbar” hay huýt gió từ những bang công của nhà họ. Nhiều pháo hoa bắn lên trời để ăn mừng cuộc đình chiến.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Tư, 19 tháng 5 năm 2021, nói rằng ông đã quyết định tiếp tục không kích Dải Gaza, sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi “giảm leo thang đáng kể hôm nay trên con đường dẫn tới ngưng bắn” trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Tư.
Cho đến nay, sau 46 năm sống dưới chế độ cộng sản, người dân Việt Nam vẫn không thấy được tự do và tương lai trên quê hương của mình nên cứ tiếp tục vượt biển, vượt biên, mà gần nhất là vụ 49 thuyền nhân Việt Nam bị nạn trên biển trong hành trình đi tìm tự do từ Pháp đến Anh đã được Bỉ cứu sống, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 19 tháng 5 năm 2021.
DB Derek Trần: Tôi làm tất cả để bảo vệ cộng đồng mình trong vấn đề di trú

NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.