Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nasa Báo Động: Thiên Thạch Đe Doạ Tàn Phá Nhân Loại

17/11/200200:00:00(Xem: 3307)
Giới khoa học gia Mỹ kêu gọi các tổ chức thế giới, như Liên Hiệp Quốc, phát động việc liên kết các quốc gia lại để cùng đóng góp vào quỹ cải thiện hệ thống địa cầu phòng chống thiên thạch, một trong những hiểm họa kinh khủng nhất của nhân loại.
Lời kêu gọi được đưa ra sau khi các nhà khoa học Cơ quan Quản Trị Hàng Không Và Không Gian (NASA) tổ chức hội thảo về khảo cứu mới đây cho thấy có 1 phần 5 chắc là một thiên thạch - đủ lớn để hủy diệt cả một thành phố - sẽ rơi vào địa cầu trong 100 năm tới.
Đây là một trong những cảnh báo nghiêm trọng nhất NASA đưa ra từ trước tới nay.
Mặc dầu NASA đã tiến xa kể từ khi đưa người lên mặt trăng năm 1969, họ vẫn quan ngại về việc Hoa Kỳ, hay bất cứ quốc gia nào khác, chưa thể làm gì nhiều để tránh - hay cảnh báo - một thiên thạch trước sau gì cũng rơi vào địa cầu.
Lời kêu gọi về một chiến lược phòng chống thiên thạch trở nên cấp bách hơn đối với NASA trong mấy tháng gần đây, sau khi các nhà khoa học phát hiện một thiên thạch rộng 2 cây số đang trực chỉ quỹ đạo trái đất, và sẽ đến quỹ đạo này vào năm 2019.
Mặc dầu tảng đá khổng lồ đó không chắc sẽ chạm trái đất, những vẫn được coi là một đe dọa.
Hồi tháng 8, một vẫn thạch, lớn gấp 10 sân bóng bầu dục, đã bay qua “rất gần “và có thể trông thấy được bằng ống nhòm hay viễn vọng kính loại nhỏ.
Giả dụ những vẫn thạch cỡ đó chạm vào địa cầu, chúng có thể tàn phá thành phố và tạo ra những ngọn sóng thần khiến cho hàng ngàn người biến mất.
Khoa học gia chuyên về thiên thạch David Morrison của NASA tuyên bố với báo Straits Times: dẫu với kỹ thuật hiện đại, chưa thể phát hiện hết hàng trăm vẩn thạch có thể đang đe dọa nhân loại. Nếu một trong số vẩn thạch này chạm trái đất, dấu hiệu trước tiên là một làn ánh sáng và đất rung chuyển.
Khi được báo The Straits Times tiếp xúc ở Washington, ông Morrison, đang hướng dẫn một toán khảo cứu thiên thạch, nhấn mạnh: hiểm họa thiên thạch là vấn đề có tính cách quốc tế, nhưng, cho đến nay, chỉ có NASA và Không Lực Hoa Kỳ dốc tâm lo liệu.
Hiện thời, Chính phủ Mỹ dành một ngân khoản hàng năm 4 triệu mỹ kim cho việc khảo cứu thiên thạch, nhưng tuyệt đối không đủ.
Theo ước tính của giới khoa học gia, phải cần 3 tỷ mỹ kim để hoạch định chiến lược 25 năm nhằm làm chệch hướng thiên thạch.
Thật ra, trách nhiệm bảo vệ địa cầu không nên để một mình Hoa Kỳ hay NASA gánh chịu. Và một trong những biện pháp đầu tiên cần phải áp dụng tức khắc là cải thiện kỹ thuật để phát hiện tất cả thiên thạch đang hướng đến gần địa cầu.
Khoa học gia Erik Asphaug, tham dự trong cuộc hội thảo NASA, cho biết ông có ý kiến làm thế nào để gây quỹ: nếu tìm được người nào có hàng chục triệu mỹ kim, hãy lấy tên người đó đặt tên cho sứ mạng phòng chống thiên thạch.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hình ảnh siêu thực trên không phải từ một bộ phim khoa học viễn tưởng. Nó là một hỗn hợp kỹ thuật số của các khung hình thực sự của thiên hà Andromeda, còn được gọi là M31, chụp trên một ngọn núi thực sự.
Bobbi Johnson, một công nhân tại một nhà kho của Amazon ở phía nam Detroit, lần đầu tiên nghe ngóng được những tin đồn trên Facebook vào cuối tuần qua
Khi hàng ngàn công dân và người hồi hương trở về Hong Kong, nhiều người tìm nơi ở trong các khách sạn, sợ rằng những căn hộ chật chội ở một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới có thể khiến gia đình hoặc bạn bè gặp nguy hiểm
Canada đã dứt khoát từ chối đề nghị của Mỹ về việc triển khai quân đội dọc theo biên giới nhằm giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19)
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19).