Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lhq: Thế Giới Thờ Ơ Trong Khi 1/6 Dân Toàn Cầu Đói

17/10/200200:00:00(Xem: 3416)
ROME (Reuters) - Nghèo khó, chiến tranh và sự thờ ơ chính trị đã làm tê liệt các nỗ lực dự tính cắt phân nửa nạn đói toàn cầu vào năm 2015, làm gần 1/6 dân số thế giới bị suy dinh dưỡng, theo lời Liên Hiệp Quốc hôm thứ ba.
“Năm nay chúng tôi phải tường trình rằng tiến độ đã tới mức đứng lại,” theo lời Jacques Diuof, Tổng Giám Đốc Tổ Chức Lương Nông LHQ (viết tắt FAO), viết trong lời vào đầu bản tường trình nạn đói thường niên của FAO.
Hầu hết nạn đói trên thế giới giàu có này là tới từ nghèo khó, nhưng bản tường trình cũng quy tội cho hạn hán, lụt lội, chiến tranh, việc cưỡng bách di dời dân chúng - và thiếu một quyết tâm chính trị.
Diuof nói, “Điều còn lại cần được chứng tỏ là xem chúng ta có quan tâm đủ không, rằng bày tỏ nỗi lo của chúng ta có phải hành động nhiều hơn lời nói không, rằng chúng ta sẽ không còn chấp nhận tình trạng này nữa và bỏ lơ sự đau khổ của 840 triệu người đang đói ăn.”

Bản tường trình FAO nói là 25,000 người chết mỗi ngày vì đói và nghèo, và rằng mỗi năm có 6 triệu trẻ em dưới 5 tuổi chết vì đói.
“Nếu chúng ta tiếp tục ở tốc độ hiện nay, chúng ta sẽ tới mục tiêu (cắt giảm phân nửa số dân đói) vào hơn 100 năm sau, gần với năm 2150 hơn là năm 2015,” theo lời bản tường trình FAO, nhan đề “Tình Trạng Bất An Lương Thực Trong Thế Giới Năm 2002.”
Ước tính mới nhất của FAO là trong 1998-2000 đã có 840 triệu người suy dinh dưỡng toàn cầu, gồm cả 799 triệu người tại các nước đang phát triển, duyệt tăng lên từ mức ước tính trước đó 815 triệu người, gồm cả 777 triệu người tại các nước nghèo.
FAO kêu gọi khoản đầu tư công cộng toàn cầu 24 tỉ đô mỗi năm để khởi động chiến dịch tăng tốc chống nạn đói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.