Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lhq: Thế Giới Thờ Ơ Trong Khi 1/6 Dân Toàn Cầu Đói

17/10/200200:00:00(Xem: 3412)
ROME (Reuters) - Nghèo khó, chiến tranh và sự thờ ơ chính trị đã làm tê liệt các nỗ lực dự tính cắt phân nửa nạn đói toàn cầu vào năm 2015, làm gần 1/6 dân số thế giới bị suy dinh dưỡng, theo lời Liên Hiệp Quốc hôm thứ ba.
“Năm nay chúng tôi phải tường trình rằng tiến độ đã tới mức đứng lại,” theo lời Jacques Diuof, Tổng Giám Đốc Tổ Chức Lương Nông LHQ (viết tắt FAO), viết trong lời vào đầu bản tường trình nạn đói thường niên của FAO.
Hầu hết nạn đói trên thế giới giàu có này là tới từ nghèo khó, nhưng bản tường trình cũng quy tội cho hạn hán, lụt lội, chiến tranh, việc cưỡng bách di dời dân chúng - và thiếu một quyết tâm chính trị.
Diuof nói, “Điều còn lại cần được chứng tỏ là xem chúng ta có quan tâm đủ không, rằng bày tỏ nỗi lo của chúng ta có phải hành động nhiều hơn lời nói không, rằng chúng ta sẽ không còn chấp nhận tình trạng này nữa và bỏ lơ sự đau khổ của 840 triệu người đang đói ăn.”

Bản tường trình FAO nói là 25,000 người chết mỗi ngày vì đói và nghèo, và rằng mỗi năm có 6 triệu trẻ em dưới 5 tuổi chết vì đói.
“Nếu chúng ta tiếp tục ở tốc độ hiện nay, chúng ta sẽ tới mục tiêu (cắt giảm phân nửa số dân đói) vào hơn 100 năm sau, gần với năm 2150 hơn là năm 2015,” theo lời bản tường trình FAO, nhan đề “Tình Trạng Bất An Lương Thực Trong Thế Giới Năm 2002.”
Ước tính mới nhất của FAO là trong 1998-2000 đã có 840 triệu người suy dinh dưỡng toàn cầu, gồm cả 799 triệu người tại các nước đang phát triển, duyệt tăng lên từ mức ước tính trước đó 815 triệu người, gồm cả 777 triệu người tại các nước nghèo.
FAO kêu gọi khoản đầu tư công cộng toàn cầu 24 tỉ đô mỗi năm để khởi động chiến dịch tăng tốc chống nạn đói.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
Với rượu và bia trong tay, nhiều người Ý tận hưởng thời tiết như mùa xuân. Nhiều nơi, các dịch vụ cấp cứu phải di chuyển đến những địa điểm phổ biến, có đèn nhấp nháy để giải tán đám đông vào buổi tối. Nhiệt độ khoảng 20 độ C đã thu hút mọi người ra ngoài hàng loạt.
Mặc cho sự ngờ vực ngự trị giữa Nga và Trung Quốc vẫn ngày càng sâu đậm và còn được khẳng định thêm lần nữa trong cuộc khủng hoảng Corona, một thái độ bất thường của Vladimir Putin cho thấy rõ Nga đang trình diễn màn quay lưng lại với Âu châu để hướng về Trung Quốc.
Một tàu chiến Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu đã đi qua gần quần đảo bị Trung Cộng kiểm soát tại Biển Đông, thách thức tuyên bố chủ quyền lãnh thổ rộng lớn của Bắc Kinh là lần đầu tiên dưới chính phủ Biden, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Sáu, 5 tháng 2 năm 2021.
Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi thả tự do cho lãnh tụ Miến Điện Aung San Suu Kyi và những người khác bị giam cầm bởi quân đội và nhấn mạnh đến nhu cầu duy trì nền dân chủ, nhưng đã ngừng lên án vụ đảo chánh này, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm, 4 tháng 2 năm 2021.
“Chúng tôi đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc liên quan đến việc bắt giam các lãnh đạo của chính phủ dân sự của quân đội Miến Điện,” theo một viên chức của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết trong cuộc điện đàm. “Sau một cuộc xem xét kỹ lưỡng các sự kiện và các trường hợp, chúng tôi đã đánh giá rằng Aung San Suu Kyi, vị lãnh đạo của đảng cầm quyền Miến Điện, và Win Mynt, lãnh đạo chính phủ được dân bầu, đã bị truất phế trong một cuộc đảo chánh quân sự vào ngày 1 tháng 2.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.