Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TT Đức Markel: Khó Khăn Lập Nội Các Liên Hiệp Nhiều Đảng

24/09/201300:00:00(Xem: 4243)
BERLIN - Thủ Tướng Angela Merkel sắp bắt đầu nhiệm kỳ thứ 3, nhưng khối bảo thủ của bà tại QH không đủ đa số tuyệt đối, nên bà phải thương lượng khó khăn để thành lập nội các liên hiệp.

Đảng cầm quyền thắng lớn trong cuộc bầu cử hôm chủ nhật, với chênh lệch phiếu lớn nhất từ ngày thống nhất 2 phần đông tây nước Đức năm 1990 và lần đầu tiên từ thế chiến, liên hiệp trung hữu sẽ bị loại.

Bà Merkel có thể phải lãnh đạo 1 chính quyền liên hiệp rộng rãi gồm đảng DC Xã Hội khuynh tả, và có thể đảng Greens bảo vệ môi trường.

Giới phân tích phỏng đoán cuộc thương luợng sẽ kéo dài 5, 6 tuần sẽ không đem lại chuyển hướng đáng kể với chính sách của Berlin.

Trong 1 lên tiếng truyền hình, Thủ Tướng Đức 59 tuổi và là nguời dẫn đầu cuộc cứu nguy tài chính tại Liên Âu trong 3 năm qua tuyên bố sẽ đối đầu nhiều sứ mạng trong nước, tại châu Âu và trên thế giới. Nội các mới thành phần sẽ chú trọng hơn vào kích thích tăng trưởng kinh tế hơn là khắc khổ như đã cả quyết trong thời gian qua khi cứu nguy các nền kinh tế suy sụp như Hy Lạp.


Khối liên minh bảo thủ của bà Merkel chiếm 42% phiếu trong cuộc bầu cử hôm chủ nhật, là tăng 8 điểm so với cuộc bầu cử 4 năm trước. Thắng lợi của liên minh cũng là thắng lợi cá nhân với bà Merkel, củng cố tư thế của bà như là nhà lãnh đạo mạnh nhất châu Âu.

Đảng DC Xã Hội chiếm 26.5% phiếu, đảng Green 8% và đảng Tả Phái 8.5%. Chưa rõ đảng mới, là Alternative for Germany, là phe hô hào giải thể trật tự eurozone, sẽ có đại diện tại Hạ Viện hay không - khảo sát phỏng đoán đảng này chiếm 4.9% phiếu, là không đủ để đuợc có đại diện.

Thủ Tướng Angela không bình luận về trường hợp sẽ lãnh đạo chính quyền 1 đảng chiếm đa số nhỏ - bà mô tả chính quyền nhiệm kỳ 2 của bà là thành công nhất từ ngày tái thống nhất đất nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,