Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Châu Âu: GDP Gia Tăng 0.3%, Hết Suy Thoái, Dù Còn Chậm

05/09/201300:00:00(Xem: 2234)
BRUSSELS - Dữ liệu mới xác nhận suy thoái đã qua tại Eurozone sau 18 tháng với GDP tăng 0.3% trong quý 2 - nhưng, viễn ảnh vẫn là khó khăn, bởi sức tăng trưởng của Eurozone còn thua kém các khu vực khác của thế giới.

Giới phân tích đón nhận tin sáng sủa, nhưng còn thận trọng bởi khủng hoảng nợ chưa hết và tỉ lệ thất nghiệp còn cao.

Kinh tế gia Howard Archer của IHS Global Insight nhận xét: có vẻ Eurozone đang tiến theo định hướng tăng trưởng khiêm tốn qua quý 3.

Cơ quan thống kê Eurostat loan báo qua ước lượng thứ nhì: Eurozone 17 thành viên với dân số 340 triệu tăng trưởng 0.3% từ Tháng 4 đến Tháng 6, thay vì giảm 0.2% trong 3 tháng đầu năm. Với Liên Âu 27 nưóc, tăng trưởng cùng thời gian này là 0.4%. So với quý 2-2012, Eurozone giảm tăng trưởng 0.5% trong khi kinh tế Liên Âu là bình ổn.


Khảo sát về doanh nghiệp ghi nhận các dịch vụ chính tại Eurozone đã trở lại tăng trưởng trong tháng qua, mạnh nhất từ 26 tháng. Về lãnh vực chế xuât, chỉ số mua sắm vật liệu (PMI) Tháng 8 là 51.5, tăng từ 50.5 trong tháng trước. PMI đã vượt ngưỡng 50 điểm vào Tháng 7. Dịch vụ bán lẻ báo cáo doanh thu Tháng 7 tăng 0.1%.

Mặt khác, tăng trưởng của Đức, là nền kinh tế mạnh nhất châu Âu, không đủ mạnh để ngưng sự giảm sút tuyển dụng.

Tại Berenbereg Bank, kinh tế gia Christian Schultz cảm thấy lạc quan hơn, với giải thích: đã có tăng tiến tại các nền kinh tế yếu kém, như Tây Ban Nha đang xúc tiến cải tổ, đưa nền kinh tế trở lại đúng hướng. Cải tổ mạnh hơn là không thể tránh khỏi tại Italy và Pháp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.