Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Miến Cho Tam Đầu Chế Liên Âu Tìm Hiểu Nhân Quyền

12/12/200000:00:00(Xem: 3610)
VIENTIANE (Kyodo) - Vấn đề Miến Điện đã nổi bật trong cuộc đối thoại giữa ASEAN và Liên Âu ở Lào.

Sáng thứ hai 11-12, Miến Điện đã đồng ý để cho một phái đoàn tam đầu chế của Liên Âu thực hiện một sứ mạng tìm kiếm sự kiện tại nước này. ASEAN và Liên Âu đã mở lại cuộc đối thoại bị ngưng trệ từ năm 1997 vì các nhà lãnh đạo Liên Âu không chịu ngồi chung bàn hội nghị với các lãnh tụ quân nhân Miến Điện.

Tuy nhiên Ngoại trưởng Miến Win Aung nói với các phóng viên sau cuộc họp cấp bộ trưởng đầu tiên giữa Âu-Á rằng tam đầu chế không được phép làm trung gian hòa giải giữa chính quyền quân nhân và những lực lượng vì dân chủ.

Tam đầu chế gồm có Pháp, hiện là chủ tịch Liên Âu, Thụy Diển Chủ tịch sắp tới và đại diện Ủy hội Âu châu.

Trong cuộc thảo luận các phái đoàn Anh, Hòa Lan và Đan Mạch trong Liên Âu đã chỉ trích nặng nề vấn đề nhân quyền của Miến Điện và tố cáo phe quân nhân cầm quyền không chịu làm gì để cải thiện tình hình. Trong khi đó các phái đoàn ASEAN, nhất là Singapore, đã ủng hộ Miến Điện biện hộ cho chính sách đối nội của nước này.

ASEAN và Liên Âu đã ngừng họp trong 3 năm chỉ vì những vi phạm nhân quyền ở Miến Điện.
Gerard Depayre, Tổng giám đốc Ngoại vụ của Ủy hội Âu châu, nói việc mở lại đối thoại “không phải là một sự yếu kém của lập trường Liên Âu” đối với Miến Điện. Còn Ngoại trưởng Miến nói các nước Liên Âu không có vẻ chú ý đến những lời giải thích của Miến Điện.

Tránh né khơi ra những dị biệt, đại diện của Âu Châu Charles Josselin tán dương sự hồi phục tiệm tiến của châu Á, và tỏ ý hi vọng rằng khó khăn không làm ngăn trở các cuộc cải tổ. Các viên chức tham dự hội nghị cho biết có một số bất đồng về vấn đề nhân quyền tại Miến Điện, về ổn định chính rị tại Indonesia và về vòng đám phán mới với Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới.

Theo các nguồn tin thân cận, 2 khối thỏa thuận sẽ nêu ra trong thông Cáo Chung ngày Thứ 5 về nhu cầu đối thoại để xúc tiến hòa giải chính trị giữa chính quyền Myanmar và Phong Trào Dân Chủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
KAMLOOPS, British Columbia – Hài cốt của 215 trẻ em, một số em chỉ mới 3 tuổi, đã được phát hiện bị chôn tại một nơi mà đã từng là trường học cư dân Bản Địa lớn nhất của Canada – một cơ chế giữ các trẻ em bị bắt từ nhiều gia đình trên toàn quốc, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật được đăng trên trang mạng www.eastidahonews.com hôm Thứ Bảy, 29 tháng 5 năm 2021.
Từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 25 tháng 5, có 13 tàu hải giám hay tàu chiến từ Phi Luật Tân đến các vùng biển chung quanh Quần Đào Trường Sa có tranh chấp và Bãi Scarborough ít nhất 57 lần, theo Asia Maritime Transparency Initiative (AMTI) cho biết trong một thông báo vào tuần này. “Đây là sự gia tăng đáng kể so với 10 tháng trước … khi 3 tàu được theo dõi thực hiện 7 lần tới các thực thể tranh chấp,” theo phúc trình cho hay. Nó cho thấy rằng sự thúc đẩy trong các tuần tra là “vượt xa bất cứ điều gì được thấy trong nhiều năm gần đây,” từ Phi Luật Tân.
Cuộc chiến tranh Việt Nam (The Vietnam War) đã được các sử gia biên soạn cuốn Biên Niên Sử chú ý vì siêu cường Hoa Kỳ đã gián tiếp lãnh đạo cuộc chiến từ năm 1950 (công nhận chính phủ Bảo Đại, viện trợ 80% chiến phí cho quân đội Pháp) và trực tiếp lãnh đạo từ năm 1954 (Viện trợ ồ ạt cho chính phủ Ngô Đình Diệm để xây dựng một tiền đồn chống Cộng) trong bối cảnh “Chiến Tranh Lạnh” khiến gây ảnh hưởng toàn cầu. Sau khi tổng kết vào năm 1988, số binh sĩ Mỹ chết tại Việt Nam còn lớn hơn số chết trong cuộc Chiến Tranh Triều Tiên (54,000 so với 58,000).
Lãnh đạo bị lật đổ của Miến Điện, Aung San Suu Kyi, đã xuất hiện trực tiếp tại tòa hôm Thứ Hai, 24 tháng 5 năm 2021, là lần đầu tiên kể từ khi quân đội bắt giam bà khi họ đảo chánh vào ngày 1 tháng 2, theo Đài NPR tường thuật hôm Thứ Hai.
Chúng ta đang ở vào năm thứ 18 của Thế Kỷ 21 và chỉ còn 82 năm nữa nhân loại sẽ bước vào Thế Kỷ 22. Có rất nhiều biến động của thế kỷ trước mà chúng ta đã quên mất rồi. Nhân dịp về hưu rảnh rỗi tôi lục lại cuốn Biên Niên Sử Thế Kỷ 20 (Chronicle of the 20th Century) để xem nhân loại phát minh ra những gì, chịu những thống khổ, những vui buồn như thế nào và có bao nhiêu cuộc chiến tranh giữa các đế quốc.
Một loạt động đất mạnh đã làm rung rinh miền tây bắc và tây nam Trung Quốc, khiến ít nhất 2 người chết, theo bản tin của báo The Guardian tường thuật hôm Thứ Sáu, 21 tháng 5 năm 2021. Tỉnh Thanh Hải tại miền tây bắc trên cao nguyên Tây Tạng và tỉnh Vân Nam tại miền tây nam của Trung Quốc đều bị động đất. Cả hai vụ chấn động đều cạn, thường có nghĩa là gây ra nhiều thiệt hại hơn.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Curtis Wilbur đã thực hiện điều mà Hải Quân Hoa Kỳ gọi là hoạt động “tự do hàng hải” gần Quần Đảo Hoàng Sa, khẳng định “các quyền hàng hải và tự do… phù hợp với luật pháp quốc tế,” theo Trung Úy Nicholas Lingo, phát ngôn viên cho Hạm Đội Bảy của Hoa Kỳ, cho biết trong một tuyên bố. Các tàu chiến và phi cơ của Quân Đội TQ đã theo tàu chiến Hoa Kỳ, theo một tuyên bố từ Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ cho hay.
Vào lúc 2 giờ sáng giờ địa phương, cuộc ngưng bắn có hiệu lực, cuộc sống điên cuồng trở lại các đường phố của Gaza. Người dân đã ra khỏi nhà, một số người la lớn “Allahu Akbar” hay huýt gió từ những bang công của nhà họ. Nhiều pháo hoa bắn lên trời để ăn mừng cuộc đình chiến.
Thủ Tướng Do Thái Benjamin Netanyahu hôm Thứ Tư, 19 tháng 5 năm 2021, nói rằng ông đã quyết định tiếp tục không kích Dải Gaza, sau khi Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden kêu gọi “giảm leo thang đáng kể hôm nay trên con đường dẫn tới ngưng bắn” trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo, theo CNBC tường thuật hôm Thứ Tư.
Cho đến nay, sau 46 năm sống dưới chế độ cộng sản, người dân Việt Nam vẫn không thấy được tự do và tương lai trên quê hương của mình nên cứ tiếp tục vượt biển, vượt biên, mà gần nhất là vụ 49 thuyền nhân Việt Nam bị nạn trên biển trong hành trình đi tìm tự do từ Pháp đến Anh đã được Bỉ cứu sống, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 19 tháng 5 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.