Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tt Bush Bị Áp Lực: 24 Lính Mỹ Là Con Tin Hoa Lục?

11/04/200100:00:00(Xem: 3230)
WASHINGTON (KL) – Tổng thống Bush đang bị bóng ma của Tổng thống Carter ám ảnh sau khi các khuôn mặt kỳ cựu tại Washington đã khởi sự mô tả tình cảnh các đoàn viên của phi cơ do thám Hoa kỳ được Trung quốc đối xử không khác gì như những con tin. Sự kiện này gợi lại trong trí nhớ cảnh đau thương của tòa đại sứ Hoa kỳ tại Iran bị bao vây.

Khi người của Hải quân Hoa kỳ đã bắt đầu sang ngày thứ hai của tuần thứ hai trong sự giam giữ của Trung quốc, vẫn không có dấu hiệu nào cho thấy họ được phóng thích theo như sắp xẩy ra. Các nhà cầm đầu trong quốc hội Hoa kỳ hết kiên nhẫn dùng một từ kinh khủng có chữ “H” đứng đầu (Hostage), đã liên tưởng sát tới lần khủng hoảng về tòa đại sứ Hoa kỳ đã bị bắt làm con tin tại Teheran, khiến cho nhiệm kỳ tổng thống của ông Carter bị hụt tay. Chữ “H” này đang chồng chất lên tạo áp lực ngay trong não bộ của ông Bush.

Tòa Bạch Ốc mong mỏi bắt đầu lúc cuối tuần, giải pháp ngoại giao được nằm trong tay hình như đã làm tan biết khi Bắc Kinh cứ tiếp tục nằng nặc bắt Hoa kỳ phải xin lỗi về cụ đụng nhau giữa chiếc phi cơ do thám của Hoa kỳ và chiếc phi cơ chiến đấu của Trung quốc.

Trì Hạo Điền, Bộ trưởng Quốc phòng của Trung quốc, đã cho biết tối ngày chủ nhật, Hoa kỳ sẽ không được phép chạy trốn trách nhiệm về vụ đụng phi cơ này, bộ trưởng này đã cho biết, việc đụng phi cơ này hoàn toàn do phía Hoa kỳ đã gây ra. Trung quốc sẽ không để họ qui lỗi vào những người khác, theo như họ Trì đã cho biết thâm.

Lúc đầu ông Richard Shelby, người của Cộng hoà làm chủ tịch của Ủy ban Tình báo tại Thượng viện Hoa kỳ, và ông Henry Hyde, chủ tịch của Ủy ban Quan hệ Quốc tế của Hạ viện Hoa kỳ, cả hai đã mô tả phi hành đoàn của Hải quân Hoa kỳ không khác gì như những con tin bị bắt giữ, một lời nói mà toàn bộ Nội các của ông Bush rất kiêng cữ trong lúc ông Bush nắm giữ chức tổng thống mới được vài tháng.

Tòa Bạch ốc sợ dân chúng Hoa kỳ sẽ nhớ lại vụ tòa đại sứ Hoa kỳ đã bị bao vây tại Iran từ năm 1979 cho tới năm 1981 đã khiến làm cho bộ dạng của ông Carter yếu đi và thành yếu tố quan trọng để cho ông Ronald Reagan đắc cử.

“Tôi gọi họ là những con tin. Họ đã bị bắt giữ ngoài ý muốn của họ,” theo như ông Hyde đã nói ra. Ông đã cho biết thêm, Quốc hội Hoa kỳ bắt đầu nhìn vào việc trả đũa Trung quốc nếu sự xa cách vẫn còn bằng cách làm chậm việc Trung quốc gia nhập vào Tổ chức Mậu dịch Thế giới (WTO) và năn cản sự đăng cai của Trung quốc để tiếp đón các phái đoàn thi đấu thể thao Olympic năm 2008.

“Có cả lô việc chúng ta có thể làm trường hợp chúng ta bị dồn vào thế phải làm. Tôi không hiểu tại sao Trung quốc đòi chúng ta phải xin lỗi họ. Chúng ta có quyền để yêu cầu họ phải xin lỗi về vụ theo rõi các phi cơ của chúng ta để xem xét và cho các phi cơ bay sát phi cơ của chúng ta,” theo như nhà chủ tịch Hyde đã tuyên bố.

Hai nhà dại diện của Quốc hội tới Trung quốc đã bị hủy bỏ, lời nói cứng rắn của ông Hyde đã phản ảnh sự giận dữ của những nhà bảo thủ nằm trong Capitol Hill và trong Ngũ Giác Đài trước sự hoà hoãn của Bộ ngoại giao Hoa kỳ và tòa Bạch ốc đối với Trung quốc. Bốn trang bình luận trên tạp chí Weekly Standard của phe bảo thủ đã lấy tựa đề hàng đầu “Một sự nhục nhã cho quốc gia” đã cho biết, lối tiếp cận của ông Bush cho thấy sự yếu kém và sợ hãi của ông ta.

Ông Bush đã cho bỏ các cuộc họp về an ninh quốc gia lúc 5:30 hàng ngày với thái độ ung dung nói về sự xa cách này với nhân viên để gửi lá thư ngày thứ hai cho vợ của viên phi công Trung quốc mất tích. Bà Ruan Guoqin đã viết cho ông Bush và tố giác ông là quá hèn nhát để ngỏ lời xin lỗi về chuyện phi cơ đụng cách đó một tuần.

Tướng Colin Powell, ngoại trưởng Hoa kỳ, đã cho biết, mục đích của là thư là để đáp ứng theo nhân đạo đối với một góa phụ. Tướng Powell đã dùng từ “đau đớn” (sorrow) lần đầu tiên để tả cái chết của viên phi công, chỉ cho thấy việc tìm ra ngôn ngữ ngoại giao này hãy còn xa với lời xin lỗi.

Tướng Powell cũng có đôi lời nói mạnh mẽ hơn vào những ngày đầu. Vị tướng này đã cho biết “quan hệ đang bị hư hại. Để cho sự hư hại không được giải quyết và không còn sự hư hại nữa xẩy ra, chúng ta đã phải đưa vấn đề này cho hai bên càng sát gần nhau càng tốt.”

Ông tướng này đã cho biết, Anh quốc đã dẫn đầu các quốc gia khác để nói với Trung quốc, việc xử sự của họ trong vụ xẩy ra này đã không thích hợp chút nào.

Tại hòn đảo Hải Nam, Trung quốc vẫn duy trì tư thế cứng rắn trong việc để tiếp súc với phi hành đoàn. Tuân theo những nguyên tắc của Bắc Kinh đưa ra, tính cứ một giờ tiếp xúc của các giới chức Hoa kỳ với những người bị giữ làm con tin, các giới chức này phải mất ba giờ đồng hồ thương thuyết với Trung quốc về những gì mà giới chức Hoa kỳ đuợc phép nói với 24 ngưởi của Hảøi quân Hoa kỳ.

Vụ tòa đại sứ Hoa kỳ bị bắt làm con tin tại thủ đô Teheran của Iran cuối cùng giải quyết bằng cách cho nhân viên của tòa đại sứ Hoa kỳ cải trang làm nhân viên của toà đại sứ Canada và dùng quyền đặc miễn của tòa đại sứ này để thoát ra khỏi Iran.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,