Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TQ: 10% GDP Là Tiền HỐi Lộ Tham Nhũng; TQ: Bạc Hy Lai Ra Tòa Về Tội Hối Lộ, Tham Nhũng, Lạm Quyền

22/08/201300:00:00(Xem: 15319)
BẮC KINH - Cựu bí thư tỉnh ủy Bạc Hy Lai, ngôi sao sáng với chiến dịch bài trừ tham nhũng, sẽ ra toà hôm Thứ Năm với các tội hối lộ, tham nhũng và lạm quyền trong lúc nhà cầm quyền Bắc Kinh mở 1 đợt điều tra rộng lớn nhắm các viên chức nhà nuớc và doanh nghiệp ngoại quốc.

Theo giới quan sát, truyền thông của chính quyền dùng vụ Bạc Hy Lai, với các tố giác từ ngày bị thất sủng và bị đảng CS khai trừ trong hơn 1 năm qua, là khai thác chuyện về chính sách chống tham ô ở lãnh vực công đang đuợc phổ biến ồn ào.

Giám đốc nghiên cứu Cheng Li tại China Center của Viện Brookings nói "Không ai tại Hoa Lục tin rằng đây là chuyện tham nhũng" - theo ông Cheng, ông Bạc tham nhũng không bằng nhiều viên chức khác, và chiến dịch chống tham nhũng của ông Bạc là hiệu quả. Sự sụp đổ của ông Bạc bắt đầu với vụ công an trưởng Wang Lijun đào tị vào sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc KInh - tại đây, ông Wang báo tin cho các nhà ngoại giao biết vợ ông Bạc là Gu Kailai giết thương gia Neil Heywood là bạn gia đình.

Giới phân tích tin rằng Bạc tỏ ra quá "hồng" là không lợi - tên của Bạc đuợc xem là đồng nghĩa với chiến dịch gọi là "Hát HỒNG, đánh ĐEN". Đen ở đây là gần 5000 người là xã hội đen và viên chức tham nhũng mà ông Bạc bắt giữ với sự trợ giúp của trưởng công an họ Wang. Về chữ HỒNG, Bạc cổ vũ trở lại xã hội thời đại "cách mạng văn hoá" thập niên 1960 và 1970.

Giới quan sát nhắc lại: thân phụ của Bạc là 1 trong "8 nhân vật bất tử" của đảng CS bị thanh trường năm 1967 trong chiến dịch diệt tham nhũng hay "phản cách mạng" trong hàng ngũ cầm quyền. Thân phụ của Bạc Hy Lai bị hạ bệ, bị tống giam và bị đánh đập trong tù.

Giáo sư luật Shi Jichun của trường đại học Nhân Dân (Bắc Kinh) cho hay ông Bạc không là bí thư đảng đầu tiên bị thanh trừng về tội tham nhũng - theo giáo sư Shi, Bạc lớn tiếng hô hào tái sinh chủ nghĩa xã hội.

Theo nhà nghiên cứu họ Li, hành vi của Bạc làm nhiều người cảm thấy không yên tâm.

Tại Asia Society (New York) nhà phân tích về Trung Quốc Bin Quyang nhận xét: ngay sau ngày lãnh tụ Mao qua đời, đồng thuận trong giới lãnh đạo cũng như dân chúng tin rằng các chính sách bảo căn hay phong trào xã hội chỉ đưa tới tai họa hơn là 1 giải pháp. Nhưng nay, phần lớn vì khuôn mẫu của Bạc, 1 số người nghĩ rằng chỉ các biện pháp bảo căn và cứng rắn có thể tiêu trừ các tệ nạn. Nhà nghiên cứu Li kết luận "Bạc Hy Lai không nổi tiếng về tham nhũng mà vì tham vọng quyền lực".

Mặt khác, kinh tế gia độc lập Andy Xie Guozong làm việc tại Shanghai ước luợng: khoảng 10% tổng sản lượng xã hội tại Hoa Lục là "nền kinh tế không chính thức" gồm hối lộ và tham nhũng trao tay trong hàng ngũ cầm quyền - ông Xie nói "Trung Quốc không đặt căn bản trên nguyên tắc pháp trị". Ông tin rằng các biện pháp chống tham nhũng với công chức và doanh nghiệp ngoại quốc còn kéo dài, có thể đuợc nói tới trong 3, 4 năm nữa.

Ý kiến bạn đọc
22/08/201308:46:25
Khách
Riêng về " năng lực " tham nhũng và tài chùi mép thì đảng CSTQ phải học hỏi Đảng CSVN
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,