Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

2 TNS Mỹ: Ngưng Cấp Quân Viện Cho Ai Cập; Obama Bị Đả Kích Về Việc Tiếp Tục Cấp Quân Viện Cho Ai Cập

18/08/201300:00:00(Xem: 3479)
WASHINGTON - Hôm Thứ Năm, TT Obama loan báo bãi bỏ chương trình tập trận chung "Bright Star" với Ai Cập để bày tỏ sự thất vọng với chính quyền lâm thời Ai Cập - 1 ngày trước, trên 600 người chết trong các đụng độ với lực lượng an ninh.

Giới phê bình nói ông Obama làm không đủ và muộn màng, và chính phủ Obama đã phóng ra những thông điệp không rõ ràng, không gọi vụ truất phế TT dân cử Mohamed Morsi là đảo chính. Nhóm luỡng đảng Working Group on Egypt nhận rằng bãi bỏ tập trận chung là cần thiết, nhưng không đủ đáp ứng các mục tiêu của Hoa Kỳ tại Ai Cập. Các thành viên của nhóm ra tuyên cáo ghi rõ "TT không ngưng quân viện cho Cairo là sai lầm chiến luợc, hạ thấp các mục tiêu và làm yếu uy tín của Washington sau nhiều lần hô hào tránh đổ máu và bị phớt lờ".

Theo các cựu viên chức, quyết định của TT Obama phản ảnh chủ trương giữ cân bằng từ khi quân đội Ai Cập truất phế TT dân cử đầu tiên, là hành động mà Hoa Kỳ mặc thị bỏ qua bằng cách không yêu cầu tái lập quyền lãnh đạo của ông Morsi. Bạch Ốc ra sức chứng tỏ ủng hộ dân chủ hoá trong lúc bảo vệ các quyền lợi chiến lược tại Ai Cập, hoà ước ký kết giữa AiCập - Israel, hợp tác quân sự và quyền xử dụng kênh đào Suez.

1 viên chức nhận xét: chi phí tập trận Bright Star không lớn, lại là công cụ hữu ích không gây tổn thương quan hệ với Cairo.

Trong khi đó một bản tin khác nói rằng 2 Thượng Nghị Sĩ McCain và Graham kêu gọi ngưng cấp viện cho Ai Cập. Bản tin viết như sau.

WASHINGTON - 2 nghị sĩ của đảng CH kêu gọi đình chỉ quân viện cho Ai Cập trong lúc bạo động tiếp diễn hôm Thứ Sáu tại Cairo.

2 nghị sĩ John McCain và Lindsey Graham đi Cairo tuần qua theo yêu cầu của TT Obama tuyên bố "Chính quyền lâm thời và quân đội đưa đất nước của họ vào con đường tăm tối, Hoa Kỳ không thể và không nên đi cùng với họ".

Hôm Thứ Năm, TT Obama loan báo hủy bỏ chương trình tập trận chung "Bright Star" tổ chức 2 năm 1 lần, nhưng không nói đến quân viện 1.3 tỉ MK/năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.