Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Báo Nguy: Thuốc Tây Mua Theo Toa Cũng Bị Dỏm

29/12/200200:00:00(Xem: 3898)
WASHINGTON-- Đừng tưởng mua thuốc Tây ở các dược phòng Hoa Kỳ là an toàn. Vẫn có 1 số thuốc Tây bán ở các dược phòng lớn của Mỹ đã bị biến chất và nhiễm hại.
Một số thuốc mua theo toa Bác Sĩ bị nhiễm hại vì phải qua tay nhiều người trung gian, trên đường từ hãng bào chế đến tiệm thuốc địa phương. Đó là tường trình của phóng viên Bob Simon trong chương trình truyền hình "60 Minutes" trên Đài CBS/2 chuyên về điều tra. Tệ hơn nữa, nếu hãng bào chế số thuốc trên phát giác sự nhiễm hại, chẳng có đìều luật nào buộc họ phải báo cho bệnh nhân hay cơ quan kiểm soát thực phẩm/dược phẩm FDA biết là số thuốc đó có thể trở nên nguy hiểm.
Dược phẩm khởi đi từ hãng bào chế, qua tay các trạm phân phối quốc gia, rồi đến tay các giới bán sỉ, trước khi dừng lại ở tiệm bán lẻ. Điều tra viên đặc phái Michael Mann của bộ pháp chế "Department of Law Enforcement" tiểu bang Florida, nói với phóng viên Simon : "Tôi từng thấy dược phẩm qua tay tới 10 chặng. Điều này xảy ra vì giá bán thay đổi tùy vào một số yếu tố, chẳng hạn : người mua ở vùng nào, và mua bao nhiêu. Việc giá cả có thể thay đổi như vậy, tạo cơ hội cho một số người muốn mua qua bán lại để kiếm lời, và kéo dài hệ thống phân phối chưa có luật lệ và rất dễ bị lợi dụng. Các phần tử gian manh đã tìm ra một mánh mung bán hàng chúng ta không thể tưởng tượng nổi."

Các phần tử này càng vững tâm hơn vì thủ tục giấy tờ để theo dõi di chuyển của thuốc không mấy khi được đặt ra. Khi tuần tự được chuyển qua hệ thống phân phối, thuốc có thể bị hư hại vì không được giữ trong tủ lạnh. Hay - nếu là thuốc hết sức đắt tiền, đặc biệt là các loại trị ung thư hay AIDS - thuốc sẽ giảm chất lượng vì bị pha thêm để bán được nhiều hơn. Sẽ có hậu quả khủng khiếp cho người nào xử dụng số thuốc đó, được gọi là "thuốc giả" trong giới bào chế dược phẩm.
"Em đi ngủ và sẽ thức dậy với toàn thân bị co rút, rồi em sẽ khóc la." Đó là lời một em 17 tuổi vừa được giải phẩu để ghép thận, và hàng tuần được chích thuốc làm tăng lượng hồng cầu, nhưng hóa ra đây là "thuốc giả!" Một số nạn nhân "thuốc giả" khác, như một em nhỏ đã cùng cha mẹ em xuất hiện trong chương trình kể trên, nhưng dấu tên.
Tệ hơn nữa là ngay khi hãng bào chế biết thuốc bị pha, họ cũng chẳng cần phải thông báo sự phát giác đó cho bệnh nhân, vì dại gì làm khách hàng hoảng sợ rồi về sau sẽ mua thuốc của hãng đang cạnh tranh với họ!
"Hãng bào chế không bị pháp luật đòi hỏi phải thông báo thông báo tiệm bán thuốc về một việc như vậy." Bác sĩ Mark McClellan, giám đốc FDA, đã nói với Simon như thế, và tiếp lời: "Và hãng bào chế cũng không bị buộc phải thông báo với khách hàng!" FDA có trách nhiệm đối với việc bào chế an toàn một loại thuốc, nhưng không có trách nhiệm đối với việc phân phối an toàn loại thuốc đó. Trách nhiệm này thuộc về từng tiểu bang một.
Một số tiểu bang đã bắt đầu áp dụng các biện pháp nghiêm khắc để đối phó, nhưng theo giới công tố và y tế, điều tối cần thiết là phải đặt một điều luật về thủ tục giấy tờ theo dõi các giai đoạn phân phối thuốc, để các phần tử gian manh gây nhiễm hại thuốc khó thoát khỏi lưới pháp luật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các viên chức đứng đầu quốc phòng Hoa Kỳ đã nói rằng việc xâm chiếm Afghanistan của Taliban có thể theo dõi ngược lại một thương lượng giữa nhóm này và chính phủ Trump, theo bản tin của BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Hiệp ước được gọi là Doha đã được ký vào tháng 2 năm 2020 và ấn định ngày cho cuộc rút quân đội Hoa Kỳ. Tướng Frank McKenzie nói rằng hiệp ước này đã có “hiệu quả tai hại thật sự” lên chính phủ Afghan và quân đội. Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin đã đồng ý điều đó, nói rằng thỏa thuận nói trên đã giúp Taliban “mạnh hơn.”
Một cuộc chiến giữa các băng đảng trong một nhà tù tại thành phố biển Guayaquil của Ecuador đã giết chết ít nhất 100 tù nhân và làm bị thương 52 người khác trong sự kiện mà các viên chức thẩm quyền nói là cuộc thảm sát nhà tù tồi tệ nhất trong lịch sử của nước này, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư, 29 tháng 9 năm 2021. Ít nhất 5 người đã được báo cáo bị chặt đầu, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Tư.
Trung Quốc tìm mọi cách để khống chế và xâm chiếm Biển Đông cho bằng được, mà cụ thể mới đây nhất là việc họ tung ra độc chiêu với việc thử nghiệm cá đuối robot thả xuống Biển Đông để mai phục và theo dõi mọi hành động của các nước trong vùng biển chiến lược này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 28 tháng 9 năm 2021.
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.