Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Báo Nguy: Thuốc Tây Mua Theo Toa Cũng Bị Dỏm

29/12/200200:00:00(Xem: 3889)
WASHINGTON-- Đừng tưởng mua thuốc Tây ở các dược phòng Hoa Kỳ là an toàn. Vẫn có 1 số thuốc Tây bán ở các dược phòng lớn của Mỹ đã bị biến chất và nhiễm hại.
Một số thuốc mua theo toa Bác Sĩ bị nhiễm hại vì phải qua tay nhiều người trung gian, trên đường từ hãng bào chế đến tiệm thuốc địa phương. Đó là tường trình của phóng viên Bob Simon trong chương trình truyền hình "60 Minutes" trên Đài CBS/2 chuyên về điều tra. Tệ hơn nữa, nếu hãng bào chế số thuốc trên phát giác sự nhiễm hại, chẳng có đìều luật nào buộc họ phải báo cho bệnh nhân hay cơ quan kiểm soát thực phẩm/dược phẩm FDA biết là số thuốc đó có thể trở nên nguy hiểm.
Dược phẩm khởi đi từ hãng bào chế, qua tay các trạm phân phối quốc gia, rồi đến tay các giới bán sỉ, trước khi dừng lại ở tiệm bán lẻ. Điều tra viên đặc phái Michael Mann của bộ pháp chế "Department of Law Enforcement" tiểu bang Florida, nói với phóng viên Simon : "Tôi từng thấy dược phẩm qua tay tới 10 chặng. Điều này xảy ra vì giá bán thay đổi tùy vào một số yếu tố, chẳng hạn : người mua ở vùng nào, và mua bao nhiêu. Việc giá cả có thể thay đổi như vậy, tạo cơ hội cho một số người muốn mua qua bán lại để kiếm lời, và kéo dài hệ thống phân phối chưa có luật lệ và rất dễ bị lợi dụng. Các phần tử gian manh đã tìm ra một mánh mung bán hàng chúng ta không thể tưởng tượng nổi."

Các phần tử này càng vững tâm hơn vì thủ tục giấy tờ để theo dõi di chuyển của thuốc không mấy khi được đặt ra. Khi tuần tự được chuyển qua hệ thống phân phối, thuốc có thể bị hư hại vì không được giữ trong tủ lạnh. Hay - nếu là thuốc hết sức đắt tiền, đặc biệt là các loại trị ung thư hay AIDS - thuốc sẽ giảm chất lượng vì bị pha thêm để bán được nhiều hơn. Sẽ có hậu quả khủng khiếp cho người nào xử dụng số thuốc đó, được gọi là "thuốc giả" trong giới bào chế dược phẩm.
"Em đi ngủ và sẽ thức dậy với toàn thân bị co rút, rồi em sẽ khóc la." Đó là lời một em 17 tuổi vừa được giải phẩu để ghép thận, và hàng tuần được chích thuốc làm tăng lượng hồng cầu, nhưng hóa ra đây là "thuốc giả!" Một số nạn nhân "thuốc giả" khác, như một em nhỏ đã cùng cha mẹ em xuất hiện trong chương trình kể trên, nhưng dấu tên.
Tệ hơn nữa là ngay khi hãng bào chế biết thuốc bị pha, họ cũng chẳng cần phải thông báo sự phát giác đó cho bệnh nhân, vì dại gì làm khách hàng hoảng sợ rồi về sau sẽ mua thuốc của hãng đang cạnh tranh với họ!
"Hãng bào chế không bị pháp luật đòi hỏi phải thông báo thông báo tiệm bán thuốc về một việc như vậy." Bác sĩ Mark McClellan, giám đốc FDA, đã nói với Simon như thế, và tiếp lời: "Và hãng bào chế cũng không bị buộc phải thông báo với khách hàng!" FDA có trách nhiệm đối với việc bào chế an toàn một loại thuốc, nhưng không có trách nhiệm đối với việc phân phối an toàn loại thuốc đó. Trách nhiệm này thuộc về từng tiểu bang một.
Một số tiểu bang đã bắt đầu áp dụng các biện pháp nghiêm khắc để đối phó, nhưng theo giới công tố và y tế, điều tối cần thiết là phải đặt một điều luật về thủ tục giấy tờ theo dõi các giai đoạn phân phối thuốc, để các phần tử gian manh gây nhiễm hại thuốc khó thoát khỏi lưới pháp luật.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong năm 2018, Trump đã công bố thuế 25% lên hàng thép nhập cảng và 10% thuế lên nhôm làm cho các kỹ nghệ khó khăn, tạo ra sự chỉ trích gay gắt từ các nhà sản xuất các sản phẩm làm bằng thép và nhôm của Mỹ, mà duy trì các mức thuế đó sẽ làm mất việc làm trong các hoạt động của họ và gia tăng giá tiêu thụ. Hôm Thứ Bảy, Sullivan gọi các mức thuế đó là “một trong những việc gây khó chịu cả hai bên lớn nhất trong quan hệ Mỹ-Liên Âu.”
Những người biểu tình tại London, được tham gia bởi nhà hoạt động khí hậu Thụy Điển Greta Thunberg cũng như nhiều nhà vận động trẻ khác từ khắp thế giới tới, là một phần của một ngày toàn cầu hành động trước khi các nhà lãnh đạo tới Glasgow để dự Hội Nghị Biến Đổi Khí Hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 26, được biết với tên tắt là COP26. Nhiều nhà vận động môi trường gọi cuộc tập họp từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 12 tháng 11 là cơ hội tốt nhất sau cùng của thế giới để lật ngược chiều hướng trong trận chiến chống biến đổi khí hậu.
Biden và Macron đã chào đón nhau với những cú bắt tay và vịn vai trước khi họ họp mặt đối mặt lần đầu kể từ vụ thỏa thuận được công bố vào tháng 9, đánh dấu nỗ lực mới nhất của Mỹ để cố gắng xoa dịu sự tổn thương tình cảm của Pháp. Biden đã không chính thức xin lỗi Macron, nhưng thừa nhận Hoa Kỳ không nên làm một đồng minh kỳ cựu ngỡ ngàng. “Tôi nghĩ điều đã xảy ra là – để dùng một thành ngữ tiếng Anh – điều chúng tôi đã làm là vụng về,” theo Biden nói, thêm rằng thỏa thuận tàu ngầm “đã không được làm với nhiều uyển chuyển.” “Tôi cứ đinh ninh rằng Pháp đã được thông báo từ lâu trước đó,” theo Biden nói thêm.
Nói với CNN trong một cuộc phỏng vấn độc quyền hôm Thứ Ba, Tổng Thống Thái Anh Văn cho biết Đài Loan, nằm cách bờ biển đông nam của Hoa Lục chưa tới 200 kilometers, là một “ngọn hải đăng” của dân chủ cần được bảo vệ để giữ niềm tin trên toàn cầu trong những giá trị dân chủ. “Đây là hòn đảo của 23 triệu người đang cố gắng khó nhọc mỗi ngày để tự bảo vệ và bảo vệ nền dân chủ của chúng tôi và bảo đảm rằng người dân của chúng tôi có loại tự do mà họ xứng đáng được,” theo bà nói.
Hôm Thứ Hai các viên chức nói rằng Hoa Kỳ tin rằng Iran đã cung cấp nguồn lực và đã khuyến khích cuộc tấn công, nhưng các máy bay robot đã không được phóng đi từ Iran. Chúng là các máy bay robot của Iran, và Iran có vẻ đã tạo điều kiện cho việc sử dụng chúng, theo các viên chức cho biết với điều kiện ẩn danh vì điều đó chưa được phổ biến. Các viên chức nói rằng họ tin là các cuộc tấn công liên quan tới 5 chiếc máy bay robot chở đầy chất nổ, và chúng đã đánh vào đồn trú al-Tanf của lính Mỹ và một nơi mà các lực lượng chống Syria trú đóng.
Quân đội Sudan đã chiếm quyền hôm Thứ Hai, 25 tháng 10 năm 2021, giải tán chính quyền chuyển tiếp nhiều giờ sau khi quân đội bắt giam thủ tướng, và hàng ngàn người đã tràn ra các con đường để phản đối đảo chánh đe dọa tiến trình hướng tới dân chủ của đất nước, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai. Lực lượng an ninh đã nổ súng vào một số người biểu tình, và 3 người biểu tình đã bị giết chết, theo Ủy Ban Bác Sĩ Sudan, cũng nói có 80 người bị thương.
Afghanistan sắp rơi vào sự hỗn loạn ngoại trừ cộng đồng quốc tế hành động nhanh chóng, theo các bộ trưởng Thụy Điển và Pakistan cảnh báo hôm Thứ Bảy, qua bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng sau khi phong trào Taliban Hồi Giáo cứng rắn đánh đuổi chính quyền do Tây Phương hậu thuẫn vào tháng 8 đưa tới việc chấm dứt đột ngột hàng tỉ đô la tài trợ cho nền kinh tế lệ thuộc ngoại viện của nước này.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm rằng những đại sứ này nên rời khỏi đất nước Thổ nếu họ không hiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Bộ Ngoại Giao nhận lệnh, họ có thể tiến hành mà không cần phải có sự chấp thuận thêm. Bước này có thể dọn đường cho các cuộc trục xuất của họ. Hành động này đến vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đã triệu tập các đại sứ của Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Gia Nã Đại, Đan Mạch, Hòa Lan, Phần Lân, Tân Tây Lan, Na Uy, và Thụy Điển về tuyên bố chung của họ kêu gọi trả tự do cho Kavala vào năm thứ 4 ông bị ngồi tù.
NBA chưa có bình luận và Celtics thì không chơi hôm Thứ Năm. Hiện chưa rõ kế hoạch của Tencent không chiếu Celtics sẽ kéo dài bao lâu. Kanter đã mang giày có các chữ “Tây Tạng Tự Do” trong trận đấu vào đêm Thứ Tư. “Hơn 150 người Tây Tạng đã tự thiêu!! – hy vọng rằng hành động như thế sẽ tạo ý thức về Tây Tạng. Tôi đứng lên với những người anh chị em Tây Tạng của tôi, và tôi ủng hộ sự kêu gọi Tự Do của họ,” theo anh đã viết Twitter.
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.