Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iran, Nga Sẽ Hợp Tác Quân Sự Chặt Hơn

27/12/200000:00:00(Xem: 3636)
TEHERAN (KL) – Tin tổng hợp của Reuter và AFP – Sự hợp tác quân sự chặt giữa Nga và Iran là điều không thể nào tránh được, theo như lời của Bộ trưởng Quốc phòng Ali Shamkhani của Iran tuyên bố ngày chủ nhật trước cuộc viếng thăm lịch sử của đối tác Igor Sergeyev nằm trong chính quyền Moscow.

Theo thông tấn ISNA, một hãng thông tấn tư nhân tại Iran, đã dẫn lại lời tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Iran : “Vị thế địa dư của hai quốc gia nằm trong vùng này, một vùng trên thế giới thường bị các cường quốc xúc phạm, làm cho có sự hợp tác giữa Nga và Iran là một điều khó có thể nào tránh được.”

Bộ trưởng nhấn mạnh truớc khi Bộ trưởng Quốc phòng Igor Sergeyev tới Teheran vào ngày thứ ba và lưu lại tham quan trong ba ngày. Đây là chuyến viếng thăm lần đầu tiên của nhà bộ trưởng này tại Iran sau cuộc cách mạng cùa dân Hồi giáo năm 1979 để lật đổ chế độ Shah đã được Tây phương hỗ trợ, bộ trưởng này đã có sẵn mục đích để tung ra vụ bán vũ khí của Moscow cho chính quyền Teheran.

Ông Shamkhani của Iran đã tuyên bố : “Quan hệ quân sự được đưa ra với Nga nằm ưu tiên cao trong nghị trình của Iran.”

Moscow đã công bố hồi tháng mười một, Moscow cho phế thải thỏa hiệp được 5 năm với Washington về việc ngăn cấm bán vũ khí cho Iran, một quyết định đã làm cho Hoa kỳ phát sinh ngay một cảnh cáo : các quan hệ mậu dịch có thể bị thương tổn.

Sergeyev sẽ dẫn đầu một phái đoàn cao cấp để đàm phán với các giới chức quân sự và chính trị của Iran, đồng thời đi tham quan vài căn cứ quân sự.

Dưới sự cấm vận về chuyển giao kỹ thuật cấp cao của Tây phương, Iran đã tìm cách để canh tân quân đội của Iran sau khi chấm dứt cuộc chiến tranh 1980-88 với Iraq. Phần lớn các quân dụng của Iran đều do hoàng đế Shah của chế độ cũ đã mua của Hoa kỳ năm 1970 như các máy bay chiến đấu loại F-4, F-5 và F-14. Sau này Iran đã ký kết các khế ước cung cấp vũ khí quan trọng với Trung quốc, Bắc Hàn và Liên bang Sô viết ngày xưa.

Các giới chức của Iran đã cho biết gần đây, quốc gia Hồi giáo Cộng hòa này hiện nay gần sản xuất lấy được các loại hỏa tiễn và các loại vũ khí khác bằng cách dập khuôn theo kỹ thuật của Nga chỉ trả phần nào tiền tác quyền và tạo ra được một số công việc làm cho nhân dân Iran.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.