Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kỷ Niệm 1 Năm Nắm Quyền, TT Ai Cập Đọc Diễn Văn Dài 3 Giờ: Báo Động Thế Lực Đen Tối Hại Tiến bộ Dân Chủ Đất Nước

28/06/201300:00:00(Xem: 1379)
CAIRO - Trong lúc đất nước Arap đông dân nhất thế giới chuẩn bị chịu đựng các cuộc biểu tình lớn vào cuối tuần, TT Morsi báo động nguy cơ cực quyền chính trị trong bài diễn văn trực tiếp dài dòng và có lúc tỏ ra bất chấp - bài diễn văn dài gần 3 giờ đánh dấu 1 năm chấp chính của ông Morsi nhận có sai lầm, nhưng tố giác "các thế lực đen tối" không chỉ danh đe dọa đất nước Ai Cập.

Ông nói rõ "cực quyền chính trị và xung đột đã lên đến mức đe dọa kinh nghiệm dân chủ đang phát triển, và đe dọa toàn quốc trong tình trạng hỗn loạn và tê liệt" - ông Morsi diễn giải "các kẻ thù của Ai Cập không chừa nỗ lực nào để phá hoại".

Vài giờ trước bài diễn văn truyền hình tối Thứ Tư của TT Morsi, đụng độ tại thành phố Mansoura thuộc miền bắc để lại 1 người chết và 170 người bị thương, theo loan báo của Bộ y tế.

Ông Morsi là thành viên Huynh Đệ Hồi Giáo trở thành TT Hồi Giáo đầu tiên của Ai Cập - 1 năm cầm quyền của ông chứng kiến chia rẽ sâu đậm giữa phe thân Hồi Giáo và thành phần cấp tiến. Ông Morsi quy trách các đối thủ chính trị, thậm chí chỉ danh 1 thẩm phán và 1 viên chức truyền hình, là gây tổn thương tiến trình dân chủ hoá.

Phóng viên Pháp nhận xét: ông Morsi tỏ ra không nao núng. Ông Morsi cũng bác bỏ lời hô hào từ chức trong khi phong trào đối lập gọi là "Tamarod - có nghĩa là nổi dậy theo tiếng Arap" dự định biểu tình lớn ngày 30-6, trùng kỷ niệm 1 năm chấp chính của ông Morsi.

Giới quan sát nhận xét: cuộc sống trở nên chật vật hơn với dân trung lưu vì vật giá tăng và khủng hoảng năng luợng trong lúc chính quyền Cairo chờ đợi tài trợ 4.8 tỉ MK từ Quỹ tiền tệ quốc tế đã đồng ý trên nguyên tắc năm 2011.

TT Morsi cũng quy trách nhiệm các thành viên chế độ cũ trì kéo tiến bộ.

Đối lập cảm thấy không đuợc thuyết phục, khi ông Morsi lên tiếng như là vận động cảm tình viên hơn là giải toả các đòi hỏi của dân chúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm của Tinh vân Đầm phá (Lagoon Nebula) là một cơn lốc hình thành sao ngoạn mục.
Các thống đốc, thị trưởng và các quan chức y tế ở Mỹ đang lo ngại số ca nhiễm Covid-19 gia tăng khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd leo thang.
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc điều chuyển nhiều xe chiến đấu, vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần ranh giới tại Ladakh, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa biên phòng hai nước tại vùng Ladakh vẫn căng thẳng suốt 25 ngày qua
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), hàng trăm người đã biểu tình ở London và Berlin để chống phân biệt chủng tộc và ủng hộ các cuộc biểu tình đang lan rộng tại Mỹ.
Samsung Electronics cho biết đã bắt đầu xây dựng một dây chuyền sản xuất nội địa mới cho chip nhớ flash NAND, để đáp ứng nhu cầu chip dành cho máy tính cá nhân và máy chủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều người làm việc tại nhà hơn.