Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Kinh Tế Miến Điện Sẽ Gia Tăng Gấp 4 Vào Năm 2030; Kinh Tế Miến Tăng Tới 200 Tỉ MK Vào 2030, Năm 2010 Chỉ 45 Tỉ

03/06/201300:00:00(Xem: 9636)
Thị trường mới nhất của Á Châu, Miến Điện, lấy lại được tư thế cân bằng cho sự phát triển kinh tế rộng lớn trong nhiều năm tới, theo một nghiên cứu mới bởi Viện McKinsey Global Institute (MGI), tiên đoán rằng kinh tế [Miến Điện] có thể gia tăng gấp 4 lần tới khoảng 200 tỉ đô la vào năm 2030 từ 45 tỉ đô la trong năm 2010.

Hiện nay, tổng sản lượng nội địa (GDP) của Miến Điện chỉ 0.2% của tổng sản lượng nội địa của Á Châu - hay bằng tầm cỡ của những thành phố như Delhi và Johannesburg.

Richard Dobbs, giám đốc của McKinsey & Company and MGI, nói rằng, "Trong thế kỷ 20, Miến Điện đã bỏ lỡ sự gia tăng được chứng kiến tại hầu hết nền kinh tế toàn cầu và gần đây là hầu hết các quốc gia Á Châu. Bây giờ Miến Điện có tiềm năng trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong Á Châu đang trổi dậy."


Quốc gia nhiều tài nguyên tại Đông Nam Á này, bắt đầu cải tổ chính trị và kinh tế vào năm 2011, đã từng chứng kiến nhiều lợi ích từ các nhà đầu tư săn tìm sự phát triển.

Đầu tư ngoại quốc vào Miến Điện là 5 lần cao h ơn trong năm tài khóa kết thúc vào tháng 3 năm 2013 so với năm trước, theo Reuters.

Theo phúc trình nói trên, sự phát triển của Miến Điện trong tương lai được thúc đẩy bởi một vài lãnh vực gồm năng lượng và hầm mỏ, nông nghiệp, sản xuất và hạ tầng cơ sở - chúng chiếm trên 85% tiềm năng kinh tế của toàn quốc gia.

Theo tài liệu của McKinsey, sản xuất tại Miến Điện chiếm 9.8 tỉ đô la tổng sản lượng nội địa trong năm 2010 và được phỏng đoán sẽ gia tăng tới 69.4 tỉ đô la vào năm 2030.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.