Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cộng Đồng Việt Thăm Lý Tống: Thái Dọa Án 10 Năm Tù

08/12/200000:00:00(Xem: 4356)
BANGKOK - Một phái đoàn người Việt hải ngoại từ Hoa Kỳ đã vào thăm ông Lý Tống tại 1 trại giam Thái Lan. Tin này do ông Nguyễn Hữu Nghĩa, báo Làng Văn, phổ biến.

Tin tổng-hợp từ Thông-tín-viên Làng Văn tại Thái-lan và nhóm Thân-hữu Lý Tống tại Dallas cho biết, một phái-đoàn 3 người từ Hoa-kỳ và Canada đã vào tận nhà tù Thái, thăm chiến-sĩ Lý Tống hôm Thứ Tư 5.12 vừa qua.

Phái-đoàn này gồm LS Hoàng Duy Hùng, được ông Lê Xuân Nhuận, bào-huynh của chiến-sĩ Lý Tống (tên thật Lê Vạn Tống), hiện sống tại Louisiana, ủy-nhiệm lập hồ-sơ bênh-vực cho em trai ông trước toà. Người thứ hai là cựu đại-tá Không quân Võ Văn Ân trong nhóm Thân-Hữu Lý Tống ở Hoa-kỳ; và ông Nguyễn Đại Nhân, thông dịch viên tiếng Thái, đi từ Toronto, Canada. Phí-tổn cho chuyến đi được Ủy-Ban Phát-Huy Tinh Thần Lý Tống tại Houston, Nhóm Thân-Hữu Lý Tống tại Hoa-kỳ và nhóm Thân-Hữu Lý Tống tại Canada chia nhau ứng trước để đài-thọ, trong khi chờ sự giúp đỡ của cộngđ-ồng người Việt quốc-gia ở hải-ngoại.

Phái-đoàn từ Thái gọi về cho biết, nhờ sự can-thiệp của tòa đại-sứ Mỹ, và nhờ "thổ-công" Nguyễn Đại Nhân dẫn đường, phái-đoàn đã gặp được chiến-sĩ Lý Tống trong đề-lao hôm 5.12 vừa qua.

Đúng ngày hẹn, phái-đoàn đã rời Vọng-các từ lúc 4 giờ sáng, đến nơi nhà tù vào lúc 9 giờ 30 sáng cùng ngày. Mặc dù có đầy-đủ giấy-tờ chứng-minh, phái-đoàn đã phải chầu-chực nhiều tiếng đồng hồ, trước khi được vào gặp Lý Tống. Dưới áp-lực nặng-nề của CSVN, hiện là chủ-tịch Hiệp Hội Các Nước Đông Nam á (ASEAN), Thái-lan đã cho giam Lý Tống cùng xà-lim với các tội-nhân hình-sự người Thái, trong một nhà tù hình-sự vô cùng kiên-cố, cách thủ-đô Vọng-các 250 cây số. Đây là hình-thức "mượn đao giết người" rất quen-thuộc trong hoàn-cảnh lao-tù tại các nước á-đông. Cộng đồng Việt-nam hải-ngoại, các tổ-chức Nhân-quyền và Ân-xá quốc-tế cần ghi-nhận, buộc chính-phủ Thái-lan chịu trách-nhiệm hoàn-toàn về tình-trạng an-ninh của Lý Tống, nếu có gì bất-trắc xảy ra cho anh trong trại giam.

Người chiến-sĩ quả-cảm của dân-tộc Việt-nam bị cùm chân, xích tay dính vào một phạm-nhân người Thái, đi đứng rất khó-khăn. Anh phải đứng cách phái-đoàn 1,5 mét, qua hai lớp hàng rào. Qua câu chuyện (có thu băng), chiến-sĩ Lý Tống tỏ vẻ rất xúc động khi nhìn thấy đồng đội, sau 18 ngày đêm bị giam-cầm và thẩm vấn. Anh xác định, đây là phái-đoàn đầu-tiên của cộng đồng người Việt hải-ngoại đến thăm anh, mang theo tình thương-mến và sự quan-tâm của cộng đồng người Việt. Trước đó, có hai người một Mỹ, một Thái, đến thăm, là ông Paul Mayer, nhân-viên tòa đại-sứ Mỹ và một luật-sư Thái-lan thuộc tổ-hợp Mathews, do Uỷ-Ban Yểm-Trợ Pháp-Lý Nam Cali thuê. Vị luật-sư người Thái chỉ đến thăm, chưa đưa giấy-tờ để Lý Tống ký nhận làm luật-sư đại-diện.

Chiến-sĩ Lý Tống cho biết, hôm 1.12 trước đó, anh đã bị giải-toà lần đầu. Thái-lan ghép anh hai tội: "không tặc" (ép buộc huấn-luyện-viên theo vào Việt-nam) và vi-phạm luật hàng-không (lái máy bay ra khỏi không-phận Thái). Tội thứ nhất, anh không nhận, vì không đúng với sự thật. Sự thật là anh vừa thuyết-phục vừa mua chuộc bằng tiền, và huấn-luyện-viên Thái đồng ý hợp-tác, không hề có sự ép-buộc. Nhà cầm quyền Thái-lan tiếp-tục điều-tra để gán ép anh vào tội này.

Tội thứ hai là vi-phạm không-phận, Thái-lan cho biết, anh có thể bị phạt tới 10 năm tù.

Theo luật-lệ của Thái, tòa án sẽ phải xử anh trong vòng 75 ngày kể từ ngày bắt giam, trễ lắm là cuối tháng 3 năm 2001.

Qua băng nhựa thu được tại chỗ, chiến-sĩ Lý Tống kêu gọi đồng-bào hải-ngoại:

1) Tỏ thái-độ tích-cực với chính-phủ Thái, qua các tòa đại-sứ Thái-lan ở khắp thế-giới, để can-thiệp cho anh.

2) Hỗ-trợ mạnh-mẽ các Ủy-Ban Yểm-Trợ Tinh-Thần Lý Tống khắp nơi, tạo được số tiền cần-thiết (1 triệu đồng baht của Thái, tức 23.000 mỹ-kim , hay 35.000 gia-kim) để bảo-lãnh anh được tại ngoại hậu tra. Lý Tống nhấn mạnh, đây là điều tối cần-thiết. Phái đoàn cho biết, mặc dù bị cùm xích cả tay chân, và ở trong hoàn-cảnh nguy-hiểm, tinh-thần của chiến-sĩ Lý Tống rất vững-vàng. Anh tin rằng, với sứ mạng của anh, được đồng-bào và cả thế-giới tự-do ủng-hộ, anh sẽ vượt qua mọi chướng-ngại trên bước đường đấu-tranh cho tự-do dân-chủ tại quê nhà.

Cũng theo tin từ phái đoàn, lần luận tội kế tiếp sẽ diễn ra trước toà ngày 16-12. Phái-đoàn thân-hữu Lý Tống cũng sẽ có mặt.

Nhóm Thân Hữu Lý Tống ở Hoa-kỳ và Canada, cũng như các Ủy-Ban Phát-Huy Tinh-Thần Lý Tống khắp nơi kêu gọi các đoàn-thể, nhân-sĩ địa-phương tiếp-tục vậnđ-ộng với các giới chức chính-quyền, dùng mọi áp-lực ngoại-giao, nhân-quyền và cả thương-mại, kinh-tế để đòi chính-phủ Thái-lan chịu trách-nhiệm về sự an-nguy của Lý Tống, lập-tức đưa anh ra khỏi đề-lao hung-hiểm và xét xử anh một cách công-bằng.

Các Ủy-Ban Phát-Huy Tinh-Thần Lý Tống, các đoàn-thể và đồng-bào có thể về các địa-chỉ kể sau.

Ở Mỹ và các nước khác, xin gửi về: Trương Sĩ Lương, Nhóm Thân-Hữu Lý Tống ở Hoa-kỳ, P.O. Box 121212, Arlington, TX 76012, USA.

Ở Canada, xin gửi về: Nguyễn Hữu Hùng, Nhóm Thân Hữu Lý Tống ở Canada, 109 Verobeach Blvd., Toronto, Ontario - M9M 1P8 - Canada.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
Là cựu điệp viên KGB, Putin lên làm tổng thống Nga vào năm 1999. Trong thời gian cầm quyền, Putin đã nổi tiếng là một nhà lãnh đạo chống lại dân chủ, là người đàn áp một cách tàn nhẫn những người bất đồng chính kiến. Các đối thủ của Putin thường chết theo cách bạo lực hay bí ẩn hoặc bị tổn hại nghiêm trọng, bao gồm cả đầu độc.
“Mọi người cần trợ giúp và có quyền được tiếp cận với sự chăm sóc cần thiết,” theo Đức Giáo Hoàng Francis nói. “Điều này là rõ ràng hơn vào lúc này khi tất cả chúng ta đều được kêu gọi chống lại đại dịch, và các thuốc chích ngừa là phương tiện chính yếu trong cuộc chiến này.” Ngài nói thêm rằng các thuốc chích ngừa và việc phân phối chúng nên phổ biến khắp quốc tế tới cả những nước nghèo nhất.
Những người đã được tiêm chủng đầy đủ sẽ có thể đi mua sắm hoặc đi làm tóc trở lại mà không cần xét nghiệm corona trong những tuần tới. Lý do: Theo RKI, họ hầu như không gây rủi ro trong việc lây truyền virus (vi rút). Bộ trưởng Y tế Jens Spahn (CDU) cho biết: “Bất kỳ ai đã được tiêm chủng (chích ngừa) đầy đủ trong tương lai đều có thể được đối xử như những người có kết quả xét nghiệm âm tính.
Một chiếc tàu lửa chở hành khách chạy tốc hành đã trật đường rầy hôm Thứ Sáu, 2 tháng 4 năm 2021, bên trong đường hầm dưới núi tại miền đông Đài Loan, giết chết ít nhất 51 người và làm bị thương hàng chục người khác trong tai nạn được mô tả là tai nạn xe lửa tệ hại nhất của đảo quốc này, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.