Hôm nay,  

Ấn Độ: Ngân Hàng Khối BRICS Không Cạnh Tranh Với ADB

4/2/201300:00:00(View: 3027)
NEW DEHLI - Bộ trưởng tài chính Ấn Độ P. Chidambaram tuyên bố hôm Thứ Hai : ngân hàng phát triển BRICS mà 5 nền kinh tế đang nổi dậy dự định thành lập sẽ bổ túc, không cạnh tranh với các định chế tài chính quốc tế khác do Tây Phương chi phối - ông xác nhận Ấn Độ hậu thuẫn việc 1 viên chức tài chính cao cấp Nhật đuợc cử điều khiển ngân hàng phát triển Á châu (ADB).

Ngân hàng của BRICS đuợc xem như là 1 cách thách thức các định chế do phuơng tây chế ngự gồm ngân hàng thế giới (WB) và Quỹ tiền tệ quốc tế, dự chi 4.5 tỉ MK cho các nhu cầu phát triển hạ tầng cơ sở của 5 thành viên.

Tuyên bố tại Tokyo trong chuiyến viếng tham Nhật 2 ngày, bộ trưởng Chidambaram giải thích "Tài trợ từ các định chế hiện hữu là không đủ - 5 nước thành viên BRICS có nhiều tiền tiết kiệm, nên chúng tôi có thể cấp tài trợ. Đó là vấn đề quản trị".


Vấn đề thành lập ngân hàng phát triển của BRICS đuợc đề ra tại hội nghị thượng đỉnh BRICS hop tuần qua. Vai trò lãnh đạo ngân hàng thế giới và Quỹ tiền tệ quốc tế thuờng đuợc giao cho các chuyên gia Âu Mỹ - tương tự, người Nhật chỉ huy ADB từ năm 1966.

Ông Chidambaram hô hào chính phủ Nhật tăng đầu tư tại Ấn Độ - ông nhấn mạnh "Chúng tôi theo đuổi tinh thần pháp trị, dân chủ và tự do báo chí.

Ấn Độ có 1 hệ thống luật và toà án, mọi tranh tụng đuợc giải quyết thông qua tiến trình pháp lý. Đó là những điều khiến Ấn Độ trở thành đich đến an toàn của kinh doanh, đầu tư".

Bộ trưởng Chidambaram dự định hội đàm với Thủ Tứớng Shinzo Abe, bộ trưởng tài chính Taro Aso và thống đốc ngân hàng quốc gia Kuroda.

Tuần qua, Tokyo hưá giúp các dự án hạ tầng cơ sở của Ấn Độ 220 tỉ yen (bằng 2.3 tỉ MK).

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.