Obama: Không Cho Phép Iran Có Bom Nguyên Tử; Obama: Muốn Cải Trang Đi Lang Thang Ở Tel Aviv Để Gặp Mọi Người

16/03/201300:00:00(Xem: 5453)
JERUSALEM - Trong cuộc phỏng vấn của đài Channel 2 TV của Israel phát hình tối Thứ Năm, TT Obama tuyên bố: Hoa Kỳ tiếp tục chủ trương không cho phép Iran có bom nguyên tử, và mọi phương án để đạt mục tiêu ấy là sẵn sàng.

Vị nguyên thủ Hoa Kỳ định công du Israel tuần tới cho biết các thông tin nhận thấy Iran phải mất 1 năm nữa để chế tạo vũ khí nguyên tử và Hoa Kỳ không muốn thời gian ngắn hơn . Ông nói "Vì quyền lợi của chúng ta và mọi người, nên giải quyết bằng đường lối ngoại giáo - nếu không thành công, không biện pháp nào bị loại trừ. Mục tiêu của chúng ta là bảo đảm Iran không có vũ khí nguyên tử có thể đe dọa Israel và khơi động chạy đua vũ trang trong vùng".

Ông cho biết bộ trưởng quốc phòng Chuck Hagel và ngoại trưởng John Kerry chia sẻ quan điểm theo đó khả năng nguyên tử của Iran là vấn đề an ninh quốc gia với Hoa Kỳ cũng như với Israel.


Về tiến trình hoà bình Trung Đông, ông nhắc nhở: không thể giải quyết đơn phương. TT Obama nói "Tôi muốn nhắn nhủ 2 nhà lãnh đạo rằng giải pháp duy nhất là mỗi bên công nhận các quyền lợi của bên kia". Khi đuợc hỏi về sự lạnh nhạt giữa ông và Thủ Tướng Netanyahu trong thời gian gần đây, ông trả lời "Chúng tôi có mối quan hệ làm việc tốt đẹp - ông Netanyahu thẳng thắn trình bày quan điểm về các vấn đề khác nhau và tôi cũng thế. Chúng tôi luôn đạt tới giải pháp, vì mục đích trước tiên và trên hết là bảo đảm nền an ninh của Israel".

Trong 1 tiết lộ hiếm hoi, TT Obama nhận rằng ông đã bỏ qua cơ hội tương tác như là TT với dân thường trong tiệm ăn, trên bãi biển. Ông nói "Tôi muốn dán râu giả để đi lang thang trên đuờng phố Tel Aviv, vào tửu quán gặp ai đó để trò chuyện, hay tiếp xúc với sinh viên trong khung cảnh thoải mái …"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.