Hôm nay,  

Hội đồng Bảo An HQ: Lên Án Bắc Hàn Thử Nguyên Tử Lần 3

2/13/201300:00:00(View: 2456)
NEW YORK - Tổ chức cấm nổ nguyên tử thí nghiệm loan báo vụ nổ nguyên tử tại Bắc Hàn hôm Thứ Ba có sức mạnh gấp đôi lần nổ thứ nhì năm 2009.

HĐ Bảo An gồm 15 nước họp khẩn cấp trong ngày đã ra tuyên bố mạnh mẽ lên án vụ thử nguyên tử lần thứ 3 của Bắc Hàn hôm Thứ Ba và hứa sẽ có hành động chống lại Bình Nhưỡng trong một hành động mà tất cả các cường quốc thế giới, để cả Trung Quốc, đều kết án.

Trong tháng qua, HĐ Bảo An biểu quyết mở rộng các trừng phạt chống lại chương trình nguyên tử của chế độ Pyongyang.

Bắc Hàn đưa tin: vụ nổ nguyên tử thực hiện lúc 11 giờ 57 phút sáng Thứ Ba tại quận Kinju, tỉnh North Hamkyung là thành công.

Tại Hoa Kỳ, thông cáo của Bạch Ốc cho hay TT Obama mô tả vụ nổ nguyên tử của Bắc Hàn là hành động khiêu khích cao độ, và kêu gọi cộng đồng quốc tế phản ứng nhanh chóng và khả tín, vì là vi phạm các nghị quyết của HĐ Bảo An. Nguyên thủ Hoa Kỳ cũng nhắc lại vụ phóng vệ tinh ngày 12-12 đe dọa ổn định khu vực. Ông Obama nói: các chương trình nguyên tử và phi đạn của Bắc Hàn đe dọa an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và hòa bình thế giới, Hoa Kỳ luôn cảnh giác trước các khiêu khích của Bắc Hàn và duy trì các cam kết an ninh với các đồng minh trong vùng.

Hoa Kỳ, Nhật và Nam Hàn vận động họp khẩn cấp HĐ Bảo An để lên án vụ nổ nguyên tử và cưỡng chế các trừng phạt với nhà cầm quyền Pyongyang.

Tuyên cáo hôm Thứ Ba của Bộ ngoại giao Trung Quốc mạnh mẽ phản đối vụ nổ nguyên tử mới nhất của Bắc Hàn, bất chấp sự chống đối của cộng đồng quốc tế. Ngoại trưởng Yang Jiechi đã mời ĐS Bắc Hàn tại Bắc Kinh tới để chính thức phản đối. Thông cáo báo chí cho biết ngoại trưởng Yang tỏ ý bất bình và cực lực phản đối vụ nổ nguyên tử thứ 3 của lân bang Bắc Hàn. Quan hệ giữa Bắc Kinh và Pyongyang có thể thay đổi với nhóm lãnh đạo chóp bu của Trung Quốc bắt đầu nắm quyền từ đầu Tháng 3. Lãnh tụ Tập Cận Bình đã minh định rất rõ ý định cải thiện các liên lạc với Washington, nghĩa là không dung thứ "cái gai ngày càng lớn" bên hông.

Thông tấn chính thức KCNA của Bắc Hàn xác nhận Pyongyang đã thực hiện vụ nổ nguyên tử thứ 3 trong ngày 12-2. KCNA viết "lãnh vực khoa học quốc phòng đã thành công trong vụ nổ nguyên tử thứ 3".

Bộ ngoại giao Trung Quốc nhắc lại lập trường về phi nguyên tử bán đảo Hàn, ngăn ngừa sự phổ biến nguyên tử và bảo đảm ổn định hoà bình tại vùng đông bắc Á.

Pyongyang đã nổ nguyên tử 2 lần trước, năm 2006 và 2009.

Tại Nga, giới phân tích chính trị tự hỏi có phải Pyongyang muốn thử quyết tâm của Washington. Dân biểu Vyacheslav Nikonov, phó chủ tịch ủy ban quốc tế vụ của Viện Duma, đoán Bắc Hàn muốn tìm kiếm lá bài chính trị trong cuộc thương lượng với Hoa Kỳ, nghĩa là muốn đuợc bảo đảm an ninh đổi bằng tham vọng nguyên tử. Ông Nikonov tin rằng Washington chưa sẵn sàng đặt vấn đề.

Tại Viện nghiên cứu đông phương của Nga, truởng ban Hàn và Mông-Cổ Alaexander Vorontsov nhận định tương tự, và đoán: 1 đợt trừng phạt mới là không thể tránh. Mặt khác, ngoại trưởng Sergey Lavrov nói: hành động của Bắc Hàn đáng nhận phản ứng mạnh từ HĐ Bảo An. Ông Lavrov lên án Pyongyang đã gác bỏ ngoài tai các quan ngại của Nga về nổ nguyên tử, tuy các quan hệ là tốt đẹp giữa 2 lân bang.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
BRUSSELS - Liên Âu đồng ý gia hạn Brexit đến sau năm 2019, là 3 tháng sau mục tiêu của Thủ Tướng Anh
BUENOS AIRES - Giới quan sát tiên đoán đúng: Argentina đã bầu lãnh đạo theo phe thiên tả trong kỳ bầu cử Chủ Nhật 27/10.
BAGHDAD - Thêm 7 người chết hôm Thứ Bảy 26/10, khi cảnh sát đàn áp biểu tình chống chính quyền của Thủ Tướng al-Mahdi tại thủ đô.
Tài xế lái chiếc xe tải định mệnh chở 39 xác người được phát hiện tại Anh hồi tuần qua đã ra tòa về tội ngộ sát và buôn người
TT Trump loan báo thủ lãnh Nhà Nước Hồi Giáo (ISIS) đã bị lực lượng đặc biệt Mỹ truy kích và đã nổ bom tự sát. Bản tin cho biết thêm như sau.
Cảnh sát hiện đang tập trung vào những người di cư từ Việt Nam khi điều tra cái chết của 39 người trong một "thùng chứa (container)". Sự chỉ dẫn đến từ người thân.
Hòa Lan và Đan Mạch là hai quốc gia có hệ thống hưu trí tốt nhất thế giới, trong một nghiên cứu toàn cầu để xem quốc gia nào chuẩn bị tốt cho những công dân hưu trí của mình.
Theo một nghiên cứu của Credit Suisse, lần đầu tiên trong lịch sử, số triệu phú của Trung Cộng đã vượt qua số triệu phú của Hoa Kỳ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Trung Quốc cáo buộc Mỹ sử dụng thị thực nhập cảnh (visa) như một thứ "vũ khí" để chống lại họ - một lần nữa cho thấy căng thẳng Mỹ-Trung vẫn đang ở mức cao, cho dù hai bên đang cố gắng tiến tới một thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1".
HONG KONG - Trung Cộng hứa sẽ mua ít nhất 20 tỉ MK/năm nông sản từ Bắc Mỹ nếu 2 bên thỏa hiệp, và con số này sẽ còn tăng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.