Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bàn Tay Nhân Loại Tiến Hóa Để Làm Vũ Khí Cận Chiến

24/12/201200:00:00(Xem: 7992)
SALT LAKE CITY - Thêm một chứng cớ cho thấy cơ thể nhân loại đã trải qua một trình tự tiến hóa: bàn tay đã được chuyển biến không chỉ để sử dụng các công cụ hay sáng tạo nghệ thuật mà còn để cho con người dùng làm vũ khí cận chiến, theo các nhà nghiên cứu từ đại học University of Utah.

Nhân loại có lòng bàn tay và ngón tay ngắn hơn khỉ đột và có những ngón cái dài hơn, mạnh hơn và linh động hơn -- những đặc điểm từ lâu được nghĩ là đã được trao cho khả năng thiết kế và sử dụng công cụ -- nhưng các tỷ lệ của bàn tay chúng ta cũng cho chúng ta cung lại thành nắm đấm, nhằm bảo vệ các xương bàn tay, bắp thịt và dây gân mong manh trong khi đánh nhau bằng tay, theo lời Giáo sư David Carrier.

Không có loài khỉ đột, đười ươi nào có thể cung tay thành nắm đấm, theo các nhà nghiên cứu, trong khi các ngón và bàn tay của khỉ đột dài ra để thích hợp việc leo trèo.

Nhưng bàn tay nhân loaị đã biến hóa để sử dụng công cụ, theo lời nhóm giaó sư Đaị Học Utah.

Giáo sư Michael H. Morgan cùng trong nhóm nghiên cứu nói với tạp chí Experimental Biology rằng hệ thống xương và bắp thịt đã biến hóa để thiết kế và sử dụng công cụ tế nhị, chơi nhạc cụ, vẽ...

Bản đúc kết nghiên cứu nói, bàn tay nhân loại là căn cước của chủng loại sinh vật Homo sapiens nhiều hơn bất cứ phần nào trong cơ thể con người, và các tiến trình tiến hóa đã làm bàn tay người biến dạng cho phù hợp hai khả năng, vừa để cận chiến vừa để sáng tạo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.