Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhật: Sứ Mạng Gay Go Hơn Chờ Đợi Đảng Dân Chủ Tự Do ; TQ kêu gọi tân chính phủ Nhật giữ liên lạc song phương với TQ

18/12/201200:00:00(Xem: 5276)
TOKYO - Ông Shinzo Abe, lãnh tụ đảng DC Tự Do Nhật (LDP), tuyên bố hôm Thứ Hai: quan hệ Nhật-Hoa là 1 trong những liên lạc song phương quan trọng nhất của nuớc Nhật.

Ông Abe xác nhận ưu tiên của chính phủ mới là chống lạm phát và nói "Kinh tế đang ở vào tình thế rất nguy hiểm".

Trong buổi họp báo đầu tiên sau khi LDP thắng áp đảo cuộc tổng tuyển cử hôm chủ nhật, đưa đảng trở lại cầm quyền, ông Aba cho hay: căng thẳng hiện nay giữa Tokyo và Bắc Kinh không những gây tổn thương các quan hệ song phuơng mà còn làm hai quyền lợi quốc gia.

Hôm chủ nhật, LDP chiếm 294 ghế tại Hạ Viện 480 thành viên. Đồng minh của LDP là đảng Komeito thắng 31 ghế.

Liên minh 2 đảng chiếm 325 ghế dân biểu, là bảo đảm đưa ông Abe trở lại ghế Thủ Tướng.

Lãnh tụ 58 tuổi tuyên bố "đảng thắng nhiều ghế hơn mong đợi, nhưng trách nhiệm phiá trước là rất nặng nề". Thủ Tướng Noda đã ruyên bố từ chức hôm chủ nhật và thú nhận đã không đáp ứng kỳ vọng của quốc dân.

Đảng DC của ông Noda chỉ chiếm 57 ghế dân biểu, trong số các tổn thất gồm 8 bộ trưởng thất cử, là thiệt hại lớn nhất trong hơn 6 thập niên - ông Abe trở thành Thủ Tướng thứ 7 trong 6 năm riõi. Chắc là tân Thủ Tướng Abe sẽ phải vận động để gia tăng chi tiêu về công ích và hành động của ngân hàng trung ương để thoát ra khỏi tình trạng giảm phát kéo dài.


Thị trường chứng khoán tỏ dấu hưng phấn khi mở cửa vào sáng Thứ Hai, với giá cổ phiếu cao nhất trong hơn 8 tháng, phản ảnh hy vọng về chính quyền mới.

* Trung Quốc Khuyến Cáo Chính Phủ Mới Của Nhật Giải Quyết các Vấn Đề Bất Trắc Giữa 2 Nước

BẮC KINH - Tiếp theo thắng lợi của đảng DC Tự Do (LPD) trong cuộc tuyển cử hôm chủ nhật tại Nhật, Trung Quốc hô hào LDP giải quyết thích đáng các vấn đề "bát trắc" trong quan hệ song phương - trong buổi họp báo thuờng nhật hôm Thứ Hai, phát ngôn viên Hua Chunying của Bộ ngoại giao tuyên bố "Tokyo nên coi trọng định huớng trong chính sách về Trung Quốc - chúng tôi hy vọng chính phủ Nhật hiểu và giải quyết phù hợp các vấn đề khó khăn giữa 2 nước, thúc đẩy các liên lạc song phương theo hướng lành mạnh và ổn định, theo tinh thần và các nguyên tắc của 4 văn kiện Hoa-Nhật".

Đó là phát ngôn viên nhắc tới các tuyên bố chung ký kết vào các năm 1972, 1978, 1998 và 2008. Bà Hua nhấn mạnh "Các liên lạc hợp tác dựa trên hoà bình và ổn định không chỉ phục vụ lợi ích 2 nước mà cả hoà bình và phat triển của toàn châu Á".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.