DUBAI — Ahmed bin Futais không cần phải mang túi xách nặng nề với đầy sách vở đi quanh trong sân trường Đại Học Zayed University của Dubai trong năm học này, vì anh ấy đã có máy iPad.
Sinh viên Bin Futais, 19 tuổi, học năm thứ 2 môn vẽ kiểu cho truyền thông đa năng, nói rằng, “Lúc trước tôi chỉ dùng nó để chơi game, nhưng bây giờ chúng tôi dùng nó cho mọi thứ từ trình bày tới các môn học. Ngay cả khi đến việc vẽ phác họa cho lớp học nghệ thuật, tôi cũng dùng chương trình ứng dụng AutoCAD thay vì vẽ bằng giấy và bút chì.”
Năm ngoái, Á Rập Thống Nhất quyết định đưa sản phẩm đã thông dụng với sinh viên vào làm dụng cụ học đường.
Như thế khi năm học này bắt đầu vào tháng 9, 14,000 máy iPads được trao cho tất cả sinh viên năm thứ nhất trong 3 đại học chính của cả nước: United Arab Emirates University , Zayed University và the Higher Colleges of Technology.
Jace Hargis, hiệu trưởng Abu Dhabi Womens College và Khalifa City Womens College, nói rằng, “Mọi người đang có iPads, như thế chúng ta nghĩ rằng đây là đúng lúc và đúng chỗ để việc thiết đặt hệ thống lớn nhất của dụng cụ máy di động trong các trường học trên toàn thế giới.”
Ông nói thêm rằng, “Hiện nay, mục tiêu là đưa đến việc dùng máy iPad cho tất cả học sinh trong vòng 4 năm, để chúng tôi sẽ có sự phổ cập toàn diện.”
Nhiều chuyên gia giáo dục hy vọng rằng những máy tính bảng này sẽ giúp nâng điểu thi thấp; làm nhịp cầu giữa việc học trong lớp và năng khiếu thực sự nơi sở làm; và thúc đẩy nhiều lãnh vực nghiên cứu đang dạng hơn trong lãnh vực mà sinh viên thường được thúc giục tham gia vào như kinh doanh.
Máy điện toán bảng đã được dùng rộng khắp trên thế giới, đặc biệt tại Hoa Kỳ. Trong mùa thu năm 2011, các trường công tại New York mua 1.3 triệu đô la cho 2,000 máy iPads cung cấp cho 5 thị xã, gồm 300 iPads cho một trường trung học taị Bronx. Tại Chicago, 200 trường công cũng cung cấp máy iPad.
Các học sinh trẻ hơn cũng bị ảnh hưởng. 6 trường trung học đệ nhất cấp tại California bắt đầu dùng máy iPad cho môn toán số học được soạn ra bởi Houghton Mifflin Harcourt trong năm nay. Và tại Arizona, 36 trường mẫu giáo cũng được cấp máy iPad để làm dụng cụ học.
Trong khi máy iPad có vẻ được chọn như nhà máy điện toán bảng thì nhiều dụng cụ khác cũng được dùng. Công ty điện thoại di động Kajeet sẽ giao máy tính bảng Android cho 120 học sinh trường công tại Virginia và 180 học sinh trường công tại Chicago cho niên học 2012-2013.
Một máy iPad với giá 750 đô la là chọn lựa rẻ hơn một máy điện toán xách tay tốn trung bình 1,200 đô la.
Tất cả sinh viên tại các trường đại học công ở Ả Rập Thống Nhất không phải trả tiền học phí và sách vở, dù họ được yêu cầu mua máy điện toán xách tay. Việc giới thiệu máy iPad sẽ làm giảm chi phí xuống một nửa.