Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cựu Chiến Binh Uùc Về Thăm Bia Chữ Thập Làng Long Tân

05/06/199900:00:00(Xem: 4420)
LONG TÂN (Reuter).- Trơ trọi giữa khu rừng cao su vùng đất đỏ của Miền Đông Nam bộ, một cái bia chữ thập trắng như nhắc lại bao kỷ niệm cho những chiến sĩ người Úc đã tham gia chiến cuộc Việt nam bên cạnh Hoa kỳ và VNCH. Bây giờ người ta muốn biến nó thành một biểu tượng cho sự hòa giải.
30 năm qua - một thời gian khá dài so với đời người - chiếc bia chữ thập trắng đó đã được dựng lên để ghi dấu về cái chết của những binh sĩ Úc trong một trận phục kích của du kích quân cộng sản. Đó là năm 1969 và đã có lần cái bia trắng đó cũng đã trở thành một vật bị tổn thương: năm 1975, chiếc bia đã biến mất nằm vùi đâu đó duới đất bị hư hại với thời gian.
Nhưng đã có một người, một du kích quân, con người đã từng chiến đấu diện dối diện với kẻ thù - các binh sĩ Úc - đã bỏ công đi tìm lại cái bia chữ thập đó, cái bia đã ghi dấu một trận đánh xáp lá cà giữa du kích quân, trong đó có anh, và quân sĩ Úc. Anh không muốn chiếc bia chữ thập kia mất đi...
Hôm nay thì chiếc bia đã được đặt trở lại nơi vị trí cũ của nó dù không phải là chiếc bia nguyên thủy nhưng cũng đủ để cho nhiều cựu chiến binh Úc tới thăm viếng hành hương: 18 binh sĩ Úc đã nằm xuống tại đây ngày 18 tháng 8 năm 1966 và giờ đây các cựu chiến binh Úc phải trả 20 mỹ kim để tới nơi đó hành hương tưởng niệm.
Đó là cuộc phục kích trong đó đại đội D bị tràn ngập và thiếu đạn dược. Anh Trần văn Huy, lúc bấy giờ 20 tuổi một du kích quân ở địa phương. Hai hôm trước đó, anh hướng dẫn một trung đoàn quân chính qui tới bố trí trận phục kích.
Trận đánh đã xảy ra ngoài sự dự tính của cộng quân. Đại đội D bị lọt vào ổ phục kích nhưng liền đó quân cộng sản bị pháo binh và không quân Đồng minh dập nặng. Mưa lớn cũng làm cho những đợt xung phong của họ kém đi. Anh Huy nói rằng quân cộng sản đã không thể thực hiện được chiến lược đánh xong rồi phân tán rút lui. Hai bên có lúc chỉ cách nhau 10 hay 20 thước và đã phải đánh xáp lá cà với nhau.

Kết cuộc chẳng bên nào cho rằng mình đã thất bại, cả hai đều nói mình chiến thắng, nhưng có điều chắn chắn là cả đôi bên đều bị thiệt hại nặng. Thừa đêm tối cộng quân rút lui, bỏ lại 2 chiến sĩ Úc bị thương mà họ đã bắt cầm tù.
Có gần 50.000 người Úc đã chiến đấu ở Việt nam. 500 người chẳng bao giờ trở lại quê nhà. Bây giờ họ trở lại để tưởng niệm những đồng đội đã chiến đấu và đã bỏ mình ở Việt nam. Họ nghĩ tới cái bia chữ thập trắng ở Long Tân...
Anh Huy bây giờ gặp lại kẻ thù cũ. Dĩ vãng cũng đã trôi qua. Thấy những người thù cũ đi tìm lại vết xưa, nhưng chiếc bia chữ thập trắng cũng đã biến mất. Anh Huy lên đường đi tìm lại nó để đưa nó trở lại với nơi cũ, nơi ghi dấu trận đánh năm nào.
Ròng rã 3 tháng trời, anh đi bộ lục lọi khắp nơi. Anh đã tìm thấy cái bia chữ thập trắng bị gãy ở trên mộ của một nông dân có đạo thiên chúa cách đó 20 cây số. Anh Huy thú thật: "Tôi vô cùng sung sướng, như thấy giấc mơ trở thành sự thật."
Nhưng chiếc bia chỉ được đưa về Long Tân một thời gian ngắn rồi Viện Bảo Tàng đem nó đi. Hôm nay chiếc bia trắng đặt tại Long Tân để cho du khách Úc tưởng niệm chỉ là một "bản sao" của cái bia cũ.
Những năm gần đây Úc muốn xin cái bia đó nhưng chính phủ CSVN không cho. Đôi bên đều có lý do để giữ chiếc bia lưu niệm kia cho mình. Đối với Úc thì Long Tân đã trở thành một huyền thoại và đối với CSVN thì đó là một sự thử thách của chiến lược du kích đã giúp họ chiến thắng được ở miền Nam.
Nhưng đôi bên dường như không ai còn nghĩ rằng mình đã "chiến thắng" ở Long Tân...

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.