Hôm nay,  

7 Chiến Hạm TQ Đến Gần Đảo Yonaguni Của Nhật

17/10/201200:00:00(Xem: 5441)
TOKYO - Quân đội Nhật đang theo dõi 7 chiến hạm của Trung Quốc xuất hiện gần đảo Yonaguni, phiá nam quần đảo Nhật.

Chưa rõ có phải nhóm chiến hạm này muốn phô trương sức mạnh trong lúc 2 nước tranh chấp chủ quyền biển, đảo.

Bộ quốc phòng Nhật loan báo: chiến hạm Trung Quốc đuợc phát hiện cách đảo Yonuguni 49 kilomét. Đảo này thuộc quận Okinawa. Nơi này cách chuỗi đảo nhỏ mà 2 bên cùng tuyên bố chủ quyền 200 kilomét.

7 chiến hạm kể trên đuợc tin là đang trở về sau cuộc thao luyện tại Thái Bình Duơng.

Theo bộ trưởng quốc phòng Satoshi Morimoto, vùng biển Yonaguni là thuộc hải phận của Nhật, nhưng tàu ngoại quốc có thể quá cảnh.


Tàu chiến Trung Quốc di chuyển gần vùng Okinawa trên đường ra Thái Bình Dương là không bất thường, nhưng loại hoạt động như thế này là lần đầu tiên trong năm, theo nhận xét của hệ thống truyền thông NHK.

Đoàn tàu ấy gồm khinh tốc đỉnh, khu trục hạm, tàu nhiên liệu và 2 tàu ngầm.

Hôm Thứ Hai, các trang mạng của Trung Quốc tràn ngập hình ảnh chiến đấu cơ tập đáp và cất cánh với hàng không mẫu hạm đầu tiên - những hình ảnh này không xuất hiện trên trang mạng của Bộ quốc phòng và truyền thông chính thức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Chiếc máy bay Boeing 737 của hãng hàng không Ukraine International Airlines trên đường đến thủ đô Kyiv đã rớt vài phút sau khi cất cánh từ Tehran hôm Thứ Tư, giết chếtt tất cả 176 người trên phi cơ.
Iran hôm nay đã phóng ‘hàng chục phi đạn tấn công căn cứ quân sự Al-Assad ở sa mạc miền tây Iraq, trong một cuộc tấn công trả đũa chống lại việc Mỹ giết chết tướng Quassem Suleimani..
Cố vấn quân sự cho Lãnh Đạo Tối Cao của Iran hôm Chủ Nhật, 5 tháng 1, nói rằng sự đáp trả của Tehran đối với việc Hoa Kỳ giết chết vị tướng có ảnh hưởng lớn nhất của họ sẽ “chắc chắn là quân sự,” theo tin của CNN cho biết hôm 5 tháng 1.
Tình hình Biển Đông ngày cảng bất ổn vì ngày cảng có nhiều nước trong khu vực bày tỏ thái độ chống lại tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng trên hầu hết diện tích vùng biển này mà cụ thể là việc Mã Lai đã đệ trình Liên Hiệp Quốc đơn ghi danh vùng thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của họ ở Biển Đông, và việc Nam Dương tăng cường tuần tra hải phận giáp ranh Biển Đông
Khủng hoảng cháy rừng tại Úc đã đạt tới mức cao mới hôm Thứ Bảy, 4 tháng 1, sau khi được báo cáo rằng nhiệt độ tại phần lớn ngoại ô ở phía tây của Sydney đã lên tới 120 độ F, làm cho nơi này trở thành nóng nhất trên trái đất.
Iran đã thề sẽ “biến ngày thành đêm” sau khi TT Trump chế nhạo đất nước này sau vụ ám sát Tướng Qasem Soleimani, khơi dậy nỗi sợ bùng nổ Thế Chiến Thứ Ba.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt khoảng 400 người trong các cuộc biểu tình vào dịp Năm Mới sau khi một cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ hòa bình của hàng chục ngàn người bị cuốn vào những cảnh hỗn loạn với cảnh sát xịt hơi cay để giải tán đám đông, theo Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
Qassem Soleimani, lãnh đạo Lực Lượng Quds ưu tú của Iran, đã bị giết chết vào chiều tối Thứ Năm trong một cuộc không kích của Hoa Kỳ nhắm vào một đoàn xe gần phi trường Baghdad.
Nam Dương ngày càng tỏ rõ lập trường chống tham vọng xâm chiếm Biển Đông của Trung Cộng mà cụ thể là việc vào ngày đầu năm 2020 Nam Dương đã bác bỏ tuyên bố chủ quyền của TC đối với Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 1 tháng 1.
Dân quân được Iran hậu thuẫn đã rút khỏi khu vực xung quanh Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại thủ đô Baghdad của Iraq hôm Thứ Tư sau 2 ngày đụng độ với các lực lượng an ninh Mỹ, nhưng căng thẳng Mỹ-Iran vẫn còn cao và có thể bùng ra bạo động thêm nữa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.