Hôm nay,  

Jordan: 15,000 Dân Biểu Tình Đòi Thêm Số Dân biểu Vào QH

06/10/201200:00:00(Xem: 5114)
AMMAN - Mặc dù quốc vương đã giải tán cơ quan lập pháp, hàng ngàn người xuống đường biểu tình tại thủ đô Jordan, hô khẩu hiệu "cứu nước."

Nhân chứng và phóng viên ước lượng nhân số biểu tình đòi cải cách sau thông lệ cầu kinh ngày Thứ Sáu hàng tuần là giữa 10,000 và 15,000 người, là kém nhiều so với dự kiến của các nhóm đối lập chính. Ít nhất 2000 cảnh sát đuợc huy động để kiểm soát an ninh trật tự.

Quốc vương Abdullah hy vọng quyết định giải tán QH và kêu gọi bầu cử trước thời hạn có thể làm yếu phong trào đòi cải tổ dân chủ. Vua Abdullah không loan báo ngày bầu cử, chỉ nói là trước cuối năm.

Ban tổ chức xuống đường tiết lộ: cuộc biểu tình hậu thuẫn chính quyền bị hủy bỏ vì sợ phát sinh bất ổn, theo yêu cầu của các dân biểu và các lãnh tụ bộ tộc.


Huynh Đệ Hồi Giáo và 1 liên minh đối lập kêu gọi quốc vương tăng tốc cải tổ chính trị - họ cũng cảm thấy bất bình với luật về tuyển cử thông qua hồi Tháng 7, duy trì 1 hệ thống chính trị gạt qua bên lề những người có nguồn gốc Palestine mà các phe nhóm Hồi Giáo cần hậu thuẫn của họ, trong khi dân Jordan chính gốc ủng hộ vương triều.

Đối lập xác nhận sẽ tẩy chay bầu cử như năm 2010 nếu yêu cầu mở rộng quyền đại diện cho họ không đuợc đáp ứng.

Cho đến gần đây, vua Abdullah ra lệnh cho QH tăng số ghế đại diện của các đảng, hô hào các nhóm Hồi Giáo tham gia bầu cử - nhân số dân biểu đã tăng từ 17 lên 27 ghế, nhưng không đủ thỏa mãn yêu cầu của các nhóm đối lập.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
KIEV - Sáng kiến của EU gọi là “Steinmeier”- gồm tiến trình cho miền đông tranh đấu ly khai được hưởng quy chế đặc biệt, có cuộc bầu cử riêng tại đây với mong đợi đem lại giải pháp hòa bình- sau cùng đã được phía Ukraine chấp thuận.
HAVANA - Cuba tố cáo: Dân Cuba sống thiếu học, đau yếu ít nhiều là do ảnh hưởng của chính sách trừng phạt của Hoa Kỳ.
SEOUL - Không lâu sau thông báo sắp nối lại đàm phán phi nguyên tử với chính quyền Trump vào ngày 5 tháng 10 tới, Bắc Hàn lại phóng phi đạn chưa rõ loại từ bờ đông.
HONG KONG - Đặc khu Hong Kong chứng kiến ngày bạo động nhất, ngay trong ngày thủ đô chính quốc làm lễ lớn kỷ niệm 70 năm thành lập chế độ CS, với cuộc duyệt binh phô trương sức mạnh quân sự của xứ sở đông dân nhất và rộng lớn nhất thế giới.
NEW YORK - Tổ chức mậu dịch thế giới WTO nhận định: giao thương toàn cầu năm 2019 sa sút đến mưc thấp nhât từ khủng hoảng tài chính 2008-2009, do ảnh hưởng từ đối đầu Mỹ-Hoa.
LONDON - Vào ngày 1 tháng 10, cảnh sát thủ đô vương quốc UK đã bắt 1 người đàn ông rưới chất lỏng được tin là chất dễ cháy lên quần áo để tự thiêu, gần trụ sở Quốc Hội.
KUOPIO - Vào ngày 1 tháng 10, 1 phụ nữ đã chết và 10 người vị thương, khi 1 người vung kiếm xông vào trường dạy nghề Savo tại thành phố Kuopio, miền đông Phần Lan.
LIMA - Trong lúc điều tra tham nhũng đang diễn ra, QH Peru bị TT Vicarra giải tán bằng quyền hành pháp ít khi dùng tới, để đóng cửa cơ quan lập pháp do đối lập kiểm soát.
SEOUL - Tin ngày 1 tháng 10: Sau khi Bắc Hàn quy trách chính quyền Trump không nối lại thương lượng phi nguyên tử, hai bên đã đồng ý ngồi lại đàm phán vào ngày 5 tháng 10.
TAIPEI - Cầu hình cung bắc qua 1 vịnh của Taiwan đổ bất ngờ vào ngày 1 tháng 10, khiến 1 xe tải chở bồn nhiên liệu rơi xuống tàu bè đang lưu thông.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.