Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Libya: Quân Đội Tấn Công Tiền Đồn Của Dân Quân

25/09/201200:00:00(Xem: 6288)
TRIPOLI - Quân chính phủ loan báo: 5, 6 tiền đồn của dân quân ngoài quyền kiểm soát của chính phủ tại thủ đô đã bị tấn công trong khi tại miền đông Libya, dân quân can dự bạo động tấn công lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Banghazi cho hay họ đã giải tán theo lệnh của lãnh đạo chính phủ.

Chiều Thứ Bảy, TT Libya loan báo: mọi nhóm dân quân phải đặt dưới quyền kiểm soát của chính phủ trung ương hay giải tán - qua nhủ nhật, quân chính phủ tiến đánh 5, 6 địa điểm tại khu vực thủ đô, gồm 1 tiền đồn trên đường dẫn ra phi trường quốc tế Tripoli, nơi đuợc dùng như là căn cứ của 1 nhóm dân quân từ khi chế độ Gadhafy tan rã.

1 cư dân thủ đô nhận xét: chính quyền có thể làm việc này vì đã có sự ủy nhiệm của quốc dân.

Chính phủ đương quyền đuợc bầu trong cuộc tuyển cử tự do đầu tiên từ nhiều thập niên, hồi Tháng 7 - trước cuộc bầu cử ấy, QH không có hậu thuẫn của dân chúng để suy tôn lãnh đạo của đất nước. Trong hơn 1 tháng qua, vài nhóm dân quân củng cố hàng ngũ và nhận việc như là an ninh tư và đuợc trả luơng tháng.


Tại Misrata, 1 thị trấn miền tây, vài chục nhóm dân quân hội họp gần đây và quyết định làm việc dưới quyền chính phủ - họ cũng đã bàn giao 3 khám đường cho Bộ tư pháp điều hành.

Mặt khác, tại Benghazi, nhà chức trách thành lập "phòng hành quân" kết hợp các hoạt động của quân đội, lực lượng của Bộ nội vụ, và các chiến đoàn nguyên là quân nổi dậy chống Gadhafy - "phòng hành quân" hô hào quân đội cưỡng chế quyền hành bằng cách đặt sĩ quan phụ trách các trung đoàn phát sinh trong cuộc cách mạng chống độc tài trong năm qua.

Vài giờ trước, 2 nhóm dân quân loan báo buông vũ khí và giải thể các căn cứ tại Derna, 1 thị trấn miền đông - nhân chứng là dân Derna báo tin: 5 căn cứ đã bỏ trống sau khi 2 nhóm dân quân chính rút đi để trả lại trách nhiệm an ninh cho lực lượng của Bộ nội vụ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
Đài Loan đã phát hiện các máy bay không người lái (máy bay robot) của Trung Quốc bay vòng quanh Quần Đảo Pratas do Đài Loan kiểm soát tại Biển Đông và có thể bắn hạ chúng nếu chúng bay quá gần, theo một bộ trưởng chính phủ Đài Loan cho biết hôm Thứ Tư, 7 tháng 4 năm 2021, là hành động có thể làm gia tăng căng thẳng mãnh liệt với Bắc Kinh, theo Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Hoa Kỳ đã tham gia đối thoại tại Vienna nhằm mục đích làm hồi sinh hiệp ước nguyên tử với Iran, mà chính phủ Trump đã bãi bỏ vào năm 2018, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 6 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.