Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chủ Tịch UB Tuyển Cử Nga Chê: Bầu Cử TT Mỹ Tệ Nhất Thế Giới

13/09/201200:00:00(Xem: 4834)
MOSCOW - Chủ tịch Vladimir Churov của ủy ban tuyển cử trung ương Nga nói rằng ứng viên TT Hoa Kỳ đắc cử trái với ý muốn của đa số dân chúng.

Lên tiếng với sinh viên trường đại học chính thống giáo, ngưởi dẫn đầu hệ thống tuyển cử của liên bang Nga vịện dẫn lịch sử để lập luận rằng không tiến trình bầu cử nào trên thế giới đuợc tổ chức tồi tệ như tại Hoa Kỳ, và người Mỹ không muốn chấn chỉnh. Ông Churov giải thích: 17 TT nước Mỹ đuợc bầu lên bởi phe thiểu số, và lưu ý rằng cử tri đoàn thường bỏ phiếu chống lại ước vọng của đa số công dân, kết quả là 5 TT thắng tuy chỉ nhận đuợc phiếu ủng hộ của thiểu số dân thường.

Ông Churov nhắc lại: trong cuộc tranh cử TT năm 2000, ông Bush thua phiếu dân thường và ông Gore thất cử. Ứng viên Bush nhận đuợc 271 phiếu cử tri đoàn, ông Gore 266. Sau cuộc tranh tụng về 25 phiếu cử tri đoàn của Florida (là yếu tố quyết định thắng bại sau cùng), tối cao pháp viện cánh hữu can thiệp, cho ông Bush thắng với tỉ số phiếu biểu quyết 5/4. Chủ tịch Churov diễn giải: những ai muốn thuyết giảng người Nga từ bên ngoài về các giá trị của dân chủ là thiếu giá trị đạo lý.

Ông Churov tiếp tục bênh vực hệ thống của liên bang Nga với những đạo luật phóng khoáng nhất về quyền tự do phát biểu, tự do lương tâm, như là 1 trong những quốc gia dân chủ nhất châu Âu, hơn mô hình Hoa Kỳ.

Lập luận tiếp, chủ tịch ủy ban tuyển cử nước Nga kể ra những biến chuyển mới đây tại thế giới Arap như là điển hình về xuất cảng mô hình Hoa Kỳ, với những kết quả thất vọng.

Ông Churov nói "Cái gọi là muà xuân Arap đưa tới tình thế mà người dân nhận được quyền bầu cử yếu ớt, trong khi quyền bỏ phiếu thời Gadafhy là phổ biến hơn".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.