Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Miến Điện: Cải Tổ Khó Khăn Vì Định Chế, Viên Chức Còn Kém

06/09/201200:00:00(Xem: 5685)
YANGON - Bất đồng sâu đậm giữa giới quan sát thận trọng và các phe dự phần trong chính sự Miến Điện sau ngày chính quyền dân sự bắt đầu cải tổ vẫn là mạnh, về ý nghĩa, tầm mức và sự bền bỉ của định hướng thay đổi.

Nhưng, vấn đề đuợc đồng thuận rộng rãi là: các định chế không hiệu quả - định chế là thiết yếu để cải tổ cắm rễ.

TT Thein Sein và lãnh tụ đối lập Aung San Suu Kyi, tách riêng hay hợp tác, là cần thiết để cải tổ thành công. Để cải tổ và xây dựng định chế, nhu cầu huấn luyện và phát triển kỹ năng tân tiến trong các lãnh vực truyền thống và mới phát sinh là hiển nhiên. Khả năng xây dựng hiện nay là 1 phần lớn trong mọi chương trình của chính phủ hay ngoài chính phủ - các chương trình huấn luyện trong nước và ngoài nuớc do các nuớc và tổ chức tư nhân bảo trợ tài chính đuợc xem là thiết yếu với tương lai của Miến Điện và hiệu quả của nỗ lực cải tổ.

Nhà báo nhắc lại: Miến Điện đuợc biết với tên cũ Burma từng có hệ thống giáo dục phát triển gần 4 thập niên trước, tự hào với truờng đại học tốt vào bậc nhất Đông nam Á, đã hầu như hoàn toàn sụp đổ.


Nhà lãnh đạo quân sự Ne Win đưa tư tưởng xã hội vào chính quyền thời kỳ 1962-1988. Tuy không cô lập như Bắc Hàn, Miến Điện hướng nội và hạn chế tiếp xúc với bên ngoài. Đọc văn chương bác học của quốc tế bị cấm trong thời gian này. Luật pháp sau này thay đổi sự tập trung vào ý thức hệ, nhưng tiếp tục kiểm soát tin tức, ấn phẩm và sách nhập cảng. Thông cáo trong tháng qua về bãi bỏ kiểm duyệt đuợc hoan nghênh rộng rãi. Nhưng, nhiều điều luật coi trọng an ninh quốc gia hơn là quyền tự do phát biểu và lập hội vẫn còn đó. Mặt khác, bằng chứng về tham nhũng không thiếu.

Những khó khăn của Miến Điện là có thể tiên đoán vừa là khôn luờng.

Chính quyền Thein Sein có vẻ nôn nóng về hiệu quả của cải tổ. Nhưng, khả năng xây dựng xung lực bị hạn chế nghiêm trọng bởi các chính sách quá khứ của nhà nước Miến Điện cũng như của các phe tài trợ. Sự thiếu vắng kết quả của cải tổ có thể là bất lợi với toàn bộ nỗ lực cải tổ, với các nhà cải tổ cũng như với quần chúng.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.