Hôm nay,  

Mỹ: Đánh Lớn Cho Trận Chót; Fallujah: Sẽ Đánh Trả Dữ Dội

10/28/200400:00:00(View: 5201)
800 Lính Anh Tới Giúp; Con Tin Nhật Bị Đe Dọa Cắt Đầu
BAGHDAD - Những chuyển biến quân sự cho thấy liên quân do Mỹ lãnh đạo chuẩn bị đánh lớn về phía Tây Baghdad, nơi chiến khu của loạn quân Hồi Giáo Sunni trú đóng -- một trận đánh quyết định có thể cho thấy chiến dịch mang dân chủ và ổn định cho Iraq có thể thành công tới đâu.
Các viên chức Mỹ từ chối xác định về tin cuộc tấn công lớn nhắm vào thành trì loạn quân ở Fallujah và thị xã láng giềng Ramadi. Nhưng Thủ Tướng Ayad Allawi đã cảnh áco các lãnh tụ Fallujah là sẽ dùng bạo lực nếu họ không nộp nhóm quá khích, trong đó có tư lệnh khủng bố Abu Musab Al-Zarqawi.
Gần 800 binh sĩ Anh đặt căn cứ tại miền nam Iraq đã bắt đầu di chuyển về hướng Baghdad để giúp lực lượng Mỹ rảnh tay đánh dẹp cac cứ điểm của quân nổi dậy trước ngày bầu cử Tháng 1-2005.
Một video hôm thứ ba do Truyền Hình AP lấy được có ghi lời cảnh cáo từ 1 nhóm vũ trang bịt mặt rằng ếnu Fallujah bị tấn công toàn diện, họ sẽ đánh trả “với vũ khí và chiến thuật quân sự” mà Mỹ và đồng minh “chưa từng thấy dữ dội trước giờ.”

DỌA CHẶT ĐẦU CON TIN NHẬT
Trước đó ít giờ, loạn quân phổ biến video dọa cắt đầu 1 con tin Nhật trong vòng 48 giờ nếu Tokyo không rút quân. Con tin Nhật này là Shosei Koda, 24 tuổi.
Trung Tá Anh James Cowan cho biết nhóm quân kể trên có 40 TQLC Mỹ cùng đi đã rời Basra để đến 1 căn cứ phía bắc Hillah, cach Baghdad 60 dặm.
Lực lượng Anh 8500 người hoạt động ở miền nam quanh thành phố cảng Basra có 68 tử vong, so với trên 1000 của quân Mỹ.
Hôm thứ ba, Thủ Tướng Allawi cho biết có thể cac phần tử cực đoan tập trung ở Fallujah, và báo trước cac hoạt động khủng bố sẽ gia tăng.
Qua ngày hôm, 1 quyết tử quân dùng xe gắn máy chở bom tấn công đoàn xe Mỹ, lực lượng Mỹ thiệt 1 chết 1 bị thương.
Về trường hợp con tin Nhật, Thủ Tướng Koizumi tuyên bố không chấp nhận chủ nghĩa khủng bố và không thể cúi đầu chịu thua khủng bố. Nguồn gốc video đưa lên website Hồi Giáo không thể kiểm chứng, nhưng chính phủ Nhật đã tìm biết được lý lịch của con tin là công dân Nhật 24 tuổi tên Shosei Koda.


Tại Baghdad, viên chức của đảng QH (đối lập) báo tin 1 viên chức cao cấp trong đảng bị cac tay súng bắn chết hôm thứ ba sau khi ra khỏi nhà ở thủ đô Baghdad.
Ông Mohammad al-Ayash là lãnh tụ đảng bộ miền tây có đa số dân theo hệ phái Sunni - phát ngôn viên Entifadh Qanbar nói : cac hung thủ biết ông ấy là ai vì là người trong 1 gia tộc đáng kính có lịch sử chống đối lãnh tụ Saddam Hussein.
Ông al-Ayash có nguồn gốc Fallujah và có nhiều liên lạc với địa phương ấy. Đảng QH là dù che của nhóm lưu vong chống Saddam mà lãnh tụ Ahmad Chalabi thành lập đầu thập niên 1990.

TT BLAIR RA HẠ VIỆN
LONDON - hôm thứ tư Thủ Tướng Tony Blair trả lời cac chất vấn tại Hạ Viện, gồm 1 số câu hỏi về Iraq. Gần 800 quân Anh thuộc trung đoàn trừ bị Black Watch tại miền nam Iraq có 40 TQLC Mỹ cùng đi đã rời Basra để đến 1 căn cứ phía bắc Hillah, cach Baghdad 60 dặm.
Ông Blair tuyên bố "Chúng ta có thể hãnh diện về việc phối hợp hành quân ở Iraq để bảo đảm sự tổ chức cuộc tổng tuyển cử Tháng 1-2005 tại Iraq.

RAMADI GIAO CHIẾN LỚN
RAMADI - 2 người chết, 5 người bị thương sau cuộc đụng độ trong đêm qua giữa quân Mỹ và du kich Iraq tại thành phố Ramadi. Tiếng súng lớn được nghe thấy khắp thành phố và khói bốc lên từ cac tòa nhà - ít nhất 1 xe hơi.
Qua sáng thứ tư, còn có người ẩn núp tại khu nghĩa địa. Chưa thấy tin từ bộ chỉ huy Hoa Kỳ.

THẾ HỆ CHIẾN BINH TRẺ HOA KỲ: KHÔNG BẬN TÂM
Nhiều người lính trẻ trong quân đội Mỹ không suy nghĩ gì nhiều về việc Hoa Kỳ nên có mặt tại Iraq hay không, và cũng không bận tâm lắm về việc phục vụ tại Iraq.
Họ không trải qua cuộc chiến tranh lạnh, chiến tranh VN đã lùi vào lịch sử - nhưng trận tấn công khủng bố ngày 11-9-2001 đã định hình tư tưởng của họ về thế giới. Hạ sĩ chuyên viên Charles Copp muốn ra khỏi tiểu bang Utah để ra ngoài nước, gặp người ngoại quốc. Đa số chiến sĩ trẻ của trung đoàn 3, sư đoàn 1 bộ binh Hoa Kỳ là trai độc thân, không phải bận tâm về vợ con ở bên kia đại dương.
Họ sinh hoạt 24 giờ hàng ngày bên nhau, trở thành những người bạn thân thiết. Đại úy Doug Chadwick 29 tuổi cảm thấy cac thuộc cấp trẻ như là 1 thế hệ khac, khac thế hệ của ông.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Vọng nhẹ nhàng vì đại dịch vi khuẩn corona hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020, và nói rằng con người nên cảm thấy có bổn phận để giúp những người cần giúp bởi vì chính Chúa Jesus đã được sinh ra là một người nghèo bơ vơ, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.