Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quân Iraq Sẵn Sàng Tháng 12, Kiểm Sốt Hầu Hết Lãnh Thổ

21/09/200400:00:00(Xem: 4356)

2 Giáo Sĩ Hồi Sunni Bị Hạ Sát; Dân Iraq Đĩi Nghèo Thê Thảm
WASHINGTON - Pentagon xác nhận hơm thứ hai cĩ thiếu hụt trong việc huấn luyện và trang bị của Mỹ cho lực lượng an ninh Iraq, nhưng nĩi đa số lãnh thổ Iraq sẽ kiểm sốt bởi lực lượng này vào cuối tháng 12.
Tướng Walter Sharp, giám đốc chính sách và kế hoạch của Bộ Tổng Tham Mưu Hoa Kỳ, đưa ra con số cho thấy chỉ cĩ khoảng 53,000 trong số 101,000 người Iraq hiện nhận nhiệm vụ cảnh sát, biên phịng và an ninh nội địa mà Pentagon đã huấn luyện xong.
So sánh với tổng số cần thiết cho lực lượng này do Pentagon và chính phủ Thủ Tướng Iyad Allawi, chỉ cĩ 41% vũ khí đã giao cho, cũng như 25% quân xa, 18% thiết bị truyền thơng và 28% áo giáp, theo các con số.

2 GIÁO SĨ HỒI SUNNI BỊ HẠ SÁT
Kỳ hạn của quân nổi dậy dọa giết 2 con tin Mỹ, 1 con tin Anh là ngày hơm thứ hai, trong khi mạng sống của 2 tá con tin khac cũng đang bị đe dọa nếu cach yêu sach khơng được đáp ứng. Video của nhĩm Tawhid & Jihad phĩng lên Internet hơm Thứ 7 đe dọa giết con tin Mỹ và Anh nếu tù phụ nữ Iraq ở Abu Ghraib và Umm Qasr khơng được phĩng thich trong hạn 48 giờ.
Giới chức Mỹ cho biết khơng cĩ tù phụ nữ Iraq ở 2 nơi nêu trên, nhưng cĩ 2 nữ tù gọi là "Bac sĩ vi trùng" và "bà Anthrax" bị quân Mỹ giam giữ trước đây làm việc trong chương trình vũ khí của chế độ Saddam.
Trong 2 tá con tin khac cĩ 7 người Tây Phương gồm 2 nhà báo Pháp, 2 nữ tình nguyện viên Italy. Nhĩm giữ 2 nhà báo Pháp cho biết họ khơng cịn bị giam nhưng ở lại với du kich 1 thời gian để ghi nhận.
Hơm chủ nhật, 1 nhĩm du kich loan báo bắt 18 vệ binh, và dọa giết nếu nhà cầm quyền khơng thả 1 phụ tá của giáo sĩ al-Sadr tên al-Araji bị bắt đêm Thứ 7. Nhưng, phụ tá Ali Smeisim họp báo cho biết phong trào khơng liên can với vụ bắt cĩc, cũng hơ hào trả tự do ơng al-Araji.


Chưa biết phe nào chủ mưu giết 2 giáo sĩ phe Sunni đêm chủ nhật và sáng Thứ 2 ở thủ đơ Baghdad - 2 người này là thành viên của Hội Học Giả Hồi Giáo, tập họp cac phần tử bảo thủ phản đối cuộc chiếm đĩng và trở thành đại diện thế lực của hệ phái Sunni thiểu số.
Giáo sĩ al-Janabi bị bắn gục khi đến đền thờ của khu phố al-Baya đơng tín đồ Shi'ites để làm lễ cầu kinh trưa thỨ 2. Trong đem, xe chở giáo sĩ al-Zeidi bị bắn sau khi ơng rời 1 đền thờ trong khu phố Sadr City đơng tín đồ Shi'ites. 2 vệ sĩ của giáo sĩ al-Zeidi bị giữ 5, 6 giờ. Khu Sadr City cĩ 10 đền thờ Sunni.

DÂN IRAQ ĐÓI THÊ THẢM, LẬP HỘI CÁI BANG
BAGHDAD - Phĩng viên CNN mơ tả 1 xĩm hẻm bụi bặm ở khu tây bắc thủ đơ Iraq là giống cảnh trong tiểu thuyết của Charles Dickens diễn hàng ngày - chủ nhà chỉ huy 1 đội quân hành khất gồm đủ người lớn cũng như trẻ em.
Để đổi lấy miếng ăn, cac gia đình đưa con ra đường ăn xin. Khoảng 150 người sống chen chúc trong khu nhà ngăn ra nhiều phịng nhỏ của chúa ăn mày ở phường Khadamey.
Theo sự tìm hiểu của phĩng viên, mỗi đứa trẻ phải đem về hàng ngày ít nhất tương đương 3 MK rưỡi để gia đình cĩ chỗ ở. Đã vào nhà này, khĩ ai thốt ra. Đền thánh khơng xa nhà chứa hành khất là nơi xin tiền bố thí tương đối dễ nhất trong thành phố Baghdad.

MOSUL: XE BOM NỔ
Sáng thứ hai, xe bom nổ ở thành phố Mosul, miền bắc Iraq, 3 người chết, theo tin bệnh viện. Thiếu tá cảnh sát trưởng xưng tên Fallah cho biết vụ nổ xẩy ra tại khu phố Hay al-Wahda, xác 2 hành khách trên xe khơng cịn nhận diện được, 1 nạn nhân qua đường mất đầu. Cĩ tin chiếc xe nổ bị trộm trước đĩ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.