Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

46 Ngày Nữa Là Bầu Cử, Bush-kerry Tố Nhau Dữ Dội

18/09/200400:00:00(Xem: 4188)
Gallup: Bush Hơn Kerry 13%; McCain Đòi Florida Ghi Tên Nader
WASHINGTON -- Quảng cáo chính trị của đảng DC mới xuất hiện chỉ trich cac tuyên bố của TT Bush về Iraq và về nền kinh tế trong nước.
Ông ứng cử viên TT của đảng CH nhiều lần nói rằng giao tranh lớn tại Iraq đã hết và kinh tế Mỹ đang hồi phục.
Quảng cáo truyền hình mới này nhắc lại tổn thất nhân mạng của lực lượng Mỹ tại Iraq đã vượt qua con số 1000, và kết quả khảo sát chỉ ra thành phần nghèo khó tiếp tục gia tăng.
Chuyến đi vận động của nghị sĩ Kerry ghé Las Vegas hôm thứ năm.

BUSH: KERRY SẼ TĂNG THUẾ, HẠI VIỆC LÀM
WASHINGTON D.C. - Hôm thứ sáu TT Bush trở lại với hoạt động gây quỹ tranh cử cho ông và các ứng cử viên của đảng CH tại 2 tiểu bang Washington và North Carolina. Lần trước ông Bush gây quỹ ở tiểu bang Wshington là ngày 13-8 tại Seattle.
Ông Bush cũng phóng ra quảng cáo truyền hình trình bày kế hoạch kinh tế khac với ứng cử viên TT của đảng DC, với các lập luận rằng kế hoạch của nghị sĩ Kerry sẽ đưa tới tăng thuế với doanh nghiệp nhỏ, gây thiệt hại về việc làm.
Tiệc gây quỹ tại thành phố Charlotte (North Carolina) cũng sẽ tài trợ cho ứng cử viên Richard Burr đang là dân biểu tranh chức nghị sĩ liên bang.
Giữa 2 tiệc gây quỹ, TT Bush nói chuyện với cử tri về các phúc lợi của phụ nữ trong các chính sách về huấn nghệ, chuyển từ trợ cấp xã hội sang việc làm, và các vụ kiện về các lỗi lầm y khoa.

KERRY KỂ TỘI CHENEY
Hôm thứ sáu, ứng cử viên TT của đảng DC đến New Mexico - chủ đề bài nói chuyện của ông Kerry với cử tri Albuquerque là PTT Dick Cheney và những liên quan của ông với đại công ty Halliburton.
Cùng luc, quảng cáo truyền hình mới của nghị sĩ John Kerry nêu cac nghi vấn về quyền lợi của ông Cheney qua các dự án thầu tại Iraq của công ty Halliburton, mà trước kia ông Cheney lãnh đạo. Đảng CH nói nội dung quảng cáo này là thiếu căn cứ.
Ông Kerry cho biết khi là TT, ông sẽ không để cho Halliburton thủ lợi từ chiến sĩ và người đóng thuế - ông cam kết sẽ bảo đảm mọi khoản chi tiêu của chính phủ phải được kiểm soát chặt chẽ. Ông nói những công ty lạm dụng như Halliburton sẽ được nghe từ ông lời tuyên bố sa thải.


Quảng cáo tranh cử mới của TT Bush kể ra thành tich kinh tế của ông gần 4 năm qua là nâng đỡ cac doanh nghiệp nhỏ.

McCAIN ĐÒI FLORIDA ĐƯA NADER VÀO PHIẾU BẦU
Nghị sĩ John McCain của đảng CH yêu cầu Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Florida cho đưa tên ứng cử viên độc lập Ralph Nader vào lá phiếu bầu TT ngày 2-11 sắp tới sau khi hay tin ông Nader chống án. Tòa sẽ quyết định sau cuộc ciều trần hôm thứ sáu.
Trước đó, ông chánh án tuyên bố rằng đảng Cải Cach mà ông Nader đại diện để tranh cử không còn đủ điều kiện là 1 chính đảng, theo luật hiện hành của Florida.
Nghị sĩ McCain nói : từ chối quyền của cử tri bầu cho người họ là sai và không công bằng.
Việc ghi danh tranh cử của ông Nader bị đảng viên DC chống phá ở hàng chục tiểu bang - người ta ngờ rằng ông Nader gây chia phiếu, gián tiếp đưa tới sự thất cử của ứng cử viên Al Gore năm 2000.
Ở Florida năm 2000, ông Nader thu 97,000 phiếu trong khi ông Bush chỉ thắng ông Gore 537 phiếu công dân.

MẤT VIỆC NHIỀU HƠN THÊM
WASHINGTON D.C. - Trong số cac tiểu bang mà cac ứng cử viên tranh đua quyết liệt, Michigan mất nghiều việc làm nhất kể từ ngày TT Bush nhậm chức trong khi Florida có thêm nhiều việc làm nhất. Michigan mất 238,000 việc làm, tỉ lệ thất nghiệp 6.7% (tăng 2.1% so với tháng 1-2001).
Ohio mất trên 237,000 việc làm, tỉ lệ thất nghiệp 6.3%.
Pennsylvania mất 74,800 việc làm, tỉ lệ thất nghiệp 5.6% - Colorado mất 68,800 việc làm, tỉ lệ thất nghiệp 5.1%.
Florida có thêm 303,000 việc làm, Nevada có thêm gần 90,000 việc làm.

BUSH HƠN ĐIỂM KERRY 13%
Kết quả khảo sát mới nhất của Gallup cho thấy ông Bush dẫn đầu tỉ lệ ủng hộ của cử tri đã ghi danh 8%, và 13% ở toàn thể công dân đủ điều kiện đi bầu, so với ứng cử viên John Kerry.
Nếu tính trong số cử tri ghi danh, Bush hơn Kerry theo tỉ phiếu 52%-44%.
Nếu tính trong số cử tri nhiều phần sẽ đi bầu, Bush hơn với tỉ phiếu 55%-42%.
Cuộc thăm dò Gallup phổ biến hôm thứ sáu, dị biệt với 2 cuộc thăm dò phổ biến hôm thứ năm -- thăm dò Pew và Harris cho biết hai người ngang phiếu toàn quốc.
Chỉ còn 46 ngày nữa là bầu cử.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.