Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Zawahri Lên Tv: Mỹ Sẽ Thua; Lính Iraq Vô Xét Trụ Sở Sadr

10/09/200400:00:00(Xem: 4069)
Nhiều Thành Phố Mất Quyền Kiểm Soát, Vào Tay Người Sunni
DUBAI -- Ayman al-Zawahri, nhân vật số 2 của al-Qaeda, xuất hiện trong băng video mới được chiến trên truyền hình Al Jazeera hôm thứ năm, giễu về chuyện quân Mỹ lún sình ở Iraq và A Phú Hãn.
“Tại cả 2 nước đó, nếu họ tiếp tục họ sẽ chảy máu tới chết, và nếu họ lui quân họ sẽ mất tất cả,” theo lời Zawahri, cánh ta mặt của Osama bin Laden, tư lệnh al-Qaeda.
“Phía đông và nam A Phú Hãn đã trở thành diễn trường mở rộng cho thánh chiến quân. Kẻ thù chỉ còn nằm trong các thủ đô,” theo lời Zawahri, người có sinh quán ở Ai Cập nói.
Zawahri, mang khăn trắng trên đầu và súng AK đặt bên ghế ngồi, nói với ống kính trong nhiều phút.
Zawahri nói là việc Hoa Kỳ thua ở Iraq và A Phú Hãn “chỉ còn là vấn đề thời gian.”
Đài Al Jazeera không giải thích vì sao có băng này.
Hôm Thứ Năm, quân đội Iraq đã đánh cú nặng vào uy tín giáo sĩ Muqtada al-Sadr khi đưa 60 quân nhân vào lục soát trụ sở ông đạo ở Najaf để tìm vũ khí.
Giáo sĩ không có mặt ở trụ sở lúc đó, và không có vũ khí nào cất giấu ở đó.

MẤT QUYỀN KIỂM SOÁT NHIỀU THỊ TRẤN SUNNI
BAGHDAD - Quân Mỹ và lực lượng an ninh Iraq hôm thứ năm tiến vào thị trấn Samarra, cac xe thiết giáp và xe humvee được nhìn thấy vào thành phố, phía trên có 2 trực thăng vũ trang.
Chính quyền lâm thời Iraq nhận bàn giao chủ quyền ngày 28-6 nhưng mất quyền kiểm soát các thành phố theo hệ phái Sunni, gồm Samarra, Fallujah và Ramadi.


Cac viên chức Mỹ thỏa thuận vào Samara sau cuộc họp hôm thứ tư tại Tikrit với cac viên chức địa phương và cac nghị viên - trong phiên họp hôm thứ năm tại HĐ thành phố Samarra, Thị Trưởng lâm thời và quyền cảnh sát trưởng đã được tuyển chọn để phục vụ từ nay cho đến cuộc tổng tuyển cử Tháng 1-2005.
Theo bản tin quân sự Hoa Kỳ, cac nhà lãnh đạo của tỉnh Salahuddin mà Samarra là thủ phủ, và sư đoàn 1 bộ binh Hoa Kỳ đã có những biện pháp cần thiết để tái lập tình trạng bình thường.
Hôm Thứ Tư, vị tư lệnh sư đoàn 1 bộ binh Hoa Kỳ tuyên bố rằng quân Mỹ và đồng minh Iraq sẽ lấy lại quyền kiểm soát Samarra trước cuộc bầu cử đầu năm 2005, dù là bằng thương lượng hay bằng vũ lực.
Tướng John Batiste đề nghị du kich ra khỏi thành phố hay ở yên tại chỗ nếu ngưng bạo động - không rõ du kich Sunni có chấp thuận 1 hình thức đề nghị nào hay không.
Tình báo ngờ rằng trong thành phố Samarra có 40 du kich ngoại nhập, gồm cac thành phần Yemen, Saudi, Jordan và Sudan.
Lực lượng Mỹ - Iraq vào Samarra sẽ tổ chức cac nút kiểm soát giao thông và mở lại cầu Samarra.
Thủ Tướng Allawi và Tướng Thomas Metz chỉ huy lực lượng bộ chiến Hoa Kỳ lạc quan tin rằng Samarra sẽ không lập lại trường hợp Fallujah hay Najaf, khiến hàng ngàn người chết và nhiều khu phố trở thành đống gạch vụn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các tàu chiến và chiến đấu cơ Nga đã thực hiện các cuộc tập trận quy mô bên ngoài khơi của Ukraine trong tuần này tạo thêm sợ hãi về một cuộc phong tỏa vì quan ngại việc di chuyển của hơn 100,000 quân có thể báo trước một cuộc xâm lăng của Nga, theo bản tin của Business Insider tường thuật hôm Thứ Ba, 20 tháng 4 năm 2021.
Xếp của đảng CDU, Armin Laschet, đã tiến gần hơn rất nhiều đến việc được đề cử của Liên đảng CDU/CSU làm ứng cử viên cho chức thủ tướng Đức. Trong hội đồng liên bang của CDU, hơn ba phần tư thành viên hội đồng đã lên tiếng ủng hộ Laschet vào tối thứ Ba (ngày 20.04.2021) trong một cuộc bỏ phiếu kỹ thuật số bí mật.
Tổng Thống Phi Luật Tân Rodrigo Duterte hôm Thứ Hai, 19 tháng 4 năm 2021, nói rằng ông đã chuẩn bị gửi các tàu chiến vào Biển Đông để “bảo vệ tuyên bố chủ quyền” đối với các nguồn dầu mỏ và khoáng sản tại vùng tranh chấp của con đường biển chiến lược, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Hai.
Nhiều tháng suy đoán đã kết thúc. Ban lãnh đạo đảng Xanh đã quyết định ai sẽ trở thành Thủ tướng Đức trong trường hợp thắng cử: Annalena Baerbock. Cô ấy tuyên bố rằng cô ấy muốn đổi mới cơ bản đất nước.
Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan nói rằng Hoa Kỳ sẽ trả đũa nếu người chỉ trích chính quyền Nga Alexei Navalny chết trong thời gian tuyệt thực trong tù, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật, 18 tháng 4 năm 2021.
Một thế hệ cách mạng Cuba là người đã chiếm lấy quyền hành hơn 60 năm về trước, thách thức trực tiếp với Hoa Kỳ và sau đó đẩy Washington và Moscow tới bờ vực chiến tranh nguyên tử, tuyên bố rút khỏi sân khấu chính trị Cuba, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Sáu, 16 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố ý định đề cử 9 nhà ngoại giao làm đại sứ hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021, đánh dấu sự chọn lựa đầu tiên về phái bộ ngoại quốc kể từ khi ông nhậm chức, theo CNN tường thuật.
Hoa Kỳ đã công bố các trừng phạt Nga để phản ứng với điều mà nước này nói là các cuộc tấn công mạng và các hành động thù nghịch khác, theo bản tin BBC Tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 4 năm 2021. Các biện pháp, nhắm vào hàng chục thể nhân và viên chức Nga, nhằm mục đích ngăn chận “các hoạt động ngoại quốc gây thiệt hại của Nga,” theo Bạch Ốc cho biết.
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.