Hôm nay,  

Manila: Dân Phi, Blogger Việt Biểu Tình Phản Đối Bắc Kinh

5/12/201200:00:00(View: 4838)
MANILA - Khoảng 1000 người đã tập họp bên ngoài toà Đại Sứ Trung Quốc tại thủ đô Phi Luật Tân để phản đối Bắc Kinh giành chủ quyền đảo đá ngầm Scarborough Shoal.

Trong cuộc biểu tình có sự tham dự của người viết blog nổi tiếng Mẹ Nấm từ VN sang, và sau đó Mẹ Nấm đã viết một bài cảm nghĩ đăng trên blog riêng ở Facebook.

Hai chính phủ Trung Quốc và Phi Luật Tân cùng tuyên bố chủ quyền về đảo này.

Trưởng ban tổ chức Lorda Nicholas Lewis nói, "Bắc Kinh cư xử như là lãnh chúa xấc xuợc, cả trong nhà của hàng xóm".

Các biểu ngữ viết "Trung Quốc Ngưng Ăn Hiếp Phi Luật Tân", "Làm Hoà Bình Thay Chiến Tranh" và "Trung Quốc Ngưng Đánh Cá Trộm".


Hôm Thứ Năm, Trung Quốc khuyến cáo Hoa-kiều tại Phi Luật Tân là ra đường không an toàn - Đài Loan hành động tương tự.

Cuộc biểu tình trước toà ĐS Trung Quốc là ôn hoà trong khi chính quyền Bắc Kinh tăng cường an ninh bao quanh toà ĐS Phi Luật Tân. Trung Quốc cả quyết nhận chủ quyền những hải đảo gần bờ biển của các nước khác, dù xa lãnh thổ Trung Quốc hàng trăm dặm.

Báo Quân Đội Nhân Dân ấn bản hôm Thứ Sáu tố cáo Washington chuyển hướng chiến luợc để tăng ảnh hưởng tại nam Á, gián tiếp khuyến khích Manila trong cuộc tranh chấp với Bắc Kinh.

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
BEIRUT - Vào ngày 28/08, Tổ chức Amnesty International hô hào Lebanon ngưng xua duổi dân tị nạn Syria.
TAIPEI - Trung Cộng tập trận tại biển Hoa Đông từ Thứ Ba 27-8, là 3 lần trong tháng, theo ghi nhận của AFP.
DHAKA - Phụ nữ Bangladesh không còn bị đòi hỏi điền đơn làm hôn thú có là trinh nữ hay không, theo quyết định của tòa án.
ISLAMABAD - Pakistan đang suy tính khả năng đóng cửa không phận với phi cơ Ấn Độ.
DAMASCUS - Nhà chức trách Kurd tại vùng đông bắc Syria loan báo: quân Kurd bắt đầu rút khỏi các tiền đồn dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ tiếp theo thỏa thuận về vùng trái độn an toàn giữa Ankara và Washington.
BEIRUT - Phi cơ không người lái (drone) tấn công mục tiêu Hizbollah tại mạn nam thủ đô Lebanon hôm Chủ Nhật 25/08.
TEHRAN - Vào ngày Thứ Ba 27/08, tòa án Iran tuyên phạt 3 người (2 nam 1 nữ) án tù nhiều năm về tội làm do thám cho cơ quan tình báo Mossad của Israel.
TEHRAN - 1 ngày sau khi TT Trump tuyên bố tại hội nghị G-7 “sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Iran”, TT Rouhani phát biểu qua làn sóng truyền hình quốc gia “Hoa Kỳ hãy bắt đầu, bằng cách ngưng trừng phạt”.
KIEV - Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton vừa đến Kiev ngày Thứ Ba 27-8, để nói chuyện với các viên chức của chính quyền mới Ukaine.
MOSCOW - Tòa nhân quyền châu Âu lên án vô số vi phạm của chính quyền Nga trong hồ sơ về luật sư chống tham nhũng Sergei Magnitsky đã chết trong tù từ Tháng 11-2009.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.